วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งน้ำตาไหล ไทยหลอกขายที่เกาะช้าง จ่ายหลายล้าน รู้ถูกหลอกแทบเป็นลม

เตือนผัวฝรั่งเมียไทยที่คิดจะซื้อหรือเช่าที่ดินบนเกาะช้าง ตามที่มีโฆษณาในโซเชียล ที่ดินเกือบทั้งหมดเป็นของอุทยานฯ-ทร. เป็นที่ลาดชัน ออกเอกสารสิทธิไม่ได้ ที่ผ่านมามีหลายคู่หอบเงินหลายล้านมาซื้อที่ไป รู้ว่าถูกหลอกแทบเป็นลม...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 60 นายนิตย์ชัย พันธุเดช หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผ่านสื่อมวลชนไปยังประชาชนทั่วไปและนักลงทุนทั้งหลายที่จะซื้อที่ดินบนพื้นที่เกาะช้าง ระวังอาจจะถูกหลอก ต้องดูให้ดีว่ามีเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดินชัดเจนหรือไม่ เพราะพื้นที่บางส่วนนั้นอยู่ในเขตอุทยานฯ-เขตกองทัพเรือ โดยก่อนที่จะมีการตกลงซื้อขาย ขอให้มีการปรึกษาหรือแจ้งต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกาะช้างก่อน เพราะถ้าหากที่ดินอยู่ในเขตอุทยานฯ จะซื้อขายไม่ได้   

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้มีชาวต่างชาติมีภรรยาชาวไทยได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งมูลค่าหลายล้านบาท เมื่อจะก่อสร้างอาคาร พอเจ้าหน้าที่ไปติดประกาศสั่งระงับ และตั้งป้ายแนวเขตอุทยานฯ มารู้ในภายหลังว่าโดนหลอกแทบเป็นลม


นอกจากนี้ ยังฝากเตือนผู้ที่ชอบซื้อที่ดินว่างเปล่า (ภบท.5) ราคาถูกๆ ระวังจะถูกนายหน้าหลอกขายที่ดินในเขตอุทยานฯ-เขตกองทัพเรือให้ เพราะเกาะช้างได้ถูกประกาศเป็นพื้นที่อุทยานฯ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ - พื้นที่กองทัพเรือ (นสล.) ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ - เป็นพื้นที่ป่าไม้ถาวรและ ภบท.5 ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ มีเอกสารสิทธิโฉนด, นส.3 ก, สค.1 ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา เชิงเขาลาดชันเกิน 35 องศา ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพบว่ามีคนบางกลุ่มนำที่ดินบนพื้นที่เกาะช้างมาโพสต์ขายทางโลกโซเชียล บางแห่งเป็น ภบท.5 อยู่ในเขตอุทยานฯ กองทัพเรือ ขอให้ตรวจสอบเอกสารหลักฐานการครอบครองก่อนตัดสินใจซื้อหรือเช่า ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ต้องสูญเสียเงินไปจำนวนมากแล้วยังโดนคดีเจอข้อหาบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ หรือกองทัพเรือตามมาอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีปัญหาอีกอย่างที่พบคือ มีนักลงทุนชาวต่างชาติได้มา เช่า เซ้งอาคารเพื่อลงทุนประกอบธุรกิจในย่านแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ตามที่ได้มีการติดประกาศและโฆษณาผ่านทางโซเชียล เว็บไซต์ โดยเฉพาะอาคารในย่านร็อกแซนด์  ทำเลติดชายหาด ชาวต่างชาติจะเช่าในราคาปีละกว่า 1 ล้านบาท ส่วนใหญ่ยังมีปัญหาอยู่ระหว่างการฟ้องร้องกับทางอุทยานฯ และกองทัพเรือ เนื่องจากก่อสร้างอาคารบุกรุก  เมื่อผู้เช่ารายใหม่ได้ตกลงจ่ายเงินล่วงหน้ากันไปแล้ว โดยไม่รู้ว่ามีปัญหาอยู่ และเข้าดำเนินการทำธุรกิจหรือต่อเติม เจ้าหน้าที่ทราบก็จะเข้าระงับ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ได้มีการฟ้องร้องขอเงินคืนหลายราย.

เตือนผัวฝรั่งเมียไทยที่คิดจะซื้อหรือเช่าที่ดินบนเกาะช้าง ตามที่มีโฆษณาในโซเชียล ที่ดินเกือบทั้งหมดเป็นของอุทยานฯ-ทร. เป็นที่ลาดชัน ออกเอกสารสิทธิไม่ได้ ที่ผ่านมามีหลายคู่หอบเงินหลายล้านมาซื้อที่ไป รู้ว่าถูกหลอกแทบเป็นลม... 8 ม.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ