วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รำลึก “ยุทธนาวีเกาะช้าง” มอบแด่ทหารเรือผู้กล้า

“ยุทธนาวีเกาะช้าง” ถือเป็นเหตุการณ์สู้รบทางเรือที่สำคัญ เกิดขึ้นจากกรณีพิพาทไทย–ฝรั่งเศส....!

หลังจากฝ่ายไทยเรียกร้องให้ปรับปรุงเส้นแบ่งเขตแดนไทย-อินโดจีนฝรั่งเศสเสียใหม่ โดยใช้แนวร่องน้ำลึกเป็นเกณฑ์ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และหลักความยุติธรรม กับให้คืนดินแดนฝั่งขวาแม่น้ำโขงที่ยึดไป

นี่เองเป็นชนวนจุดให้เกิดการสู้รบทางเรือ บริเวณด้านใต้ของเกาะช้าง จ.ตราด เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2484 ทุกๆปีในวันนี้ ส่วนราชการและชาวเกาะช้างจึงพร้อมใจกันไปจัดพิธีบวงสรวง-เซ่นไหว้ และพิธีสงฆ์

ณ ศาลยุทธนาวีเกาะช้าง ริมชายหาดบ้านเจ็กแบ้ หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เสร็จพิธีแล้วยังร่วมกันนั่งเรือออกไปทำพิธีลอยพวงมาลาและโปรยดอกไม้ในทะเล เพื่อแสดงความเคารพแด่ทหารเรือที่พลีชีพ

บริเวณจุดที่เรือรบหลวงชลบุรี และเรือรบหลวงสงขลาจมลงใต้ท้องทะเลจากการสู้รบ ห่างจากฝั่ง 200 เมตร

สำหรับศาลแห่งนี้เดิมทีชาวประมงพื้นบ้านในทะเลแถบนั้น สร้างเป็นศาลเพียงตาขนาดเล็กเป็นที่สักการะวีรกรรมในอดีต จนเมื่อปี 2549-2550 อบต.เกาะช้างใต้ ผู้นำชุมชนและชาวเกาะช้างจึงพร้อมใจสมทบทุน

ก่อสร้างเป็นศาลยุทธนาวีเกาะช้างได้มาตรฐานแข็งแรง ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดพิธีกล่าวคำสดุดีเทิดทูนวีรกรรมทหารกล้า 36 นาย ที่พลีชีพ ในสงครามทางเรือ หรือศึกแห่งศักดิ์ศรีเพื่อปกป้องอธิปไตยชาติไทย

นายสมเกียรติ บุญลอย ประธานสภา อบต.เกาะช้างใต้ เผยว่า เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ พากันแวะเวียนไปกราบไหว้และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง

อบจ.ตราด-อ.เกาะช้าง และ อบต.เกาะช้างใต้ จึงเดินหน้าส่งเสริมให้สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตั้งใจให้คนรุ่นหลังตระหนักถึงความเสียสละของทหารเรือผู้พลีชีพปกป้องอธิปไตยไทย สามารถขับไล่อริราชศัตรูให้จากไป พร้อมกับบาดแผลที่ได้รับจากทหารเรือไทยฝากไว้ให้

ใครอยากไปร่วมรำลึกหน้าประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ 17 ม.ค.นี้ไปร่วมพิธีได้อย่างพร้อมเพรียง...!

วรโชติ ระลึกชอบ / รายงาน

8 ม.ค. 2560 15:24 ไทยรัฐ