วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ปูดเรื่องวุ่น กทม. อุ้มคนเอี่ยวโกง สับรีดไถ ปชช.จองกฐินรอแฉสังคม

"วัชระ" ปูดสารพัดเรื่องวุ่นใน กทม. แต่ยังชมทำงานดี ขณะที่ "วิลาศ" หวดซ้ำ มีงบฉุกเฉินทุกเขตเบิกจ่ายได้ เตือนอย่าไถ ปชช. พร้อมตั้งข้อสังเกตอุ้มคนเอี่ยวโกง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการบริหารงานของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่มาจากการแต่งตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ว่า เริ่มมีเสียงสะท้อนจากข้าราชการ กทม. ทั้งในเรื่องทีมบริหารและนโยบายที่สั่งการต่อข้าราชการ เช่น 1.สั่งการทุกเขตให้ทำความสะอาดสะพานลอยทุกวันที่ 15 ของเดือน ตามนโยบายผลักดัน ทันใจ แก้ไขทันที โดยขอสนับสนุนงบจากเอกชน สีทาสะพานลอย น้ำยาทำความสะอาด 2.บังคับให้ข้าราชการและครูในสังกัด กทม. ตั้งแต่ลูกจ้างชั่วคราวยัน ผอ.เขต ให้ซื้อข้าวสารช่วยชาวนา 3.ให้ทุกเขตจัดซุ้มเลี้ยงอาหารประชาชนที่สนามหลวง ให้ทุกเขตสลับวนกันทุกวัน จัดกาแฟ น้ำ มาม่า อย่างละ 3,000 ชุด โดยต้องรอฟังคำสั่งจากภริยาท่านผู้ว่าฯ กทม.ว่าจะให้แจกอะไร เวลาไหน 4.ให้ทุกเขตจัดหาของขวัญเพื่อนำไปให้ผู้ว่าฯ กทม. แจกเด็กๆ ในงานวันเด็กที่สวนสาธารณะของ  กทม. ทุกเรื่องล้วนให้ทุกเขตไปหาเงินเอง คือพึ่งพาในระบบอุปถัมภ์จากบริษัทเอกชน  ห้างร้านต่างๆ ในเชิงขอความร่วมมือ หรืออาจได้จากสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ ยังมีเสียงบ่นอื้ออึงว่า มีภริยาผู้ว่าฯ กทม.เข้ามาก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของผู้ว่าฯ กทม.  เข้ามาจัดการทุกเรื่อง แม้กระทั่งการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ

"ท่าน พล.ต.อ.อัศวิน ยังจำไม่ได้หรือที่ท่านเคยบ่นเรื่องการบริหารงานของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร อดีตผู้ว่าฯ กทม.ให้ผมฟังเรื่องที่มีสุภาพสตรีเข้ามายุ่งเกี่ยวในการบริหารงาน แล้วเหตุไฉนในยุคของท่านจึงเกิดเรื่องคล้ายกันไปได้ นี่คือจุดบกพร่องของผู้ว่าฯ ที่มาจากการแต่งตั้งของทหาร คือขาดทีมงานที่จะมาทำงาน จึงต้องดึงภริยามาทำงานด้วย จึงก่อให้เกิดความไม่เข้าใจในข้าราชการ กทม. แต่เรื่องที่น่าชื่นชมการทำงานของผู้ว่าฯ กทม.คือ การสั่งยกเลิกโครงการที่ไม่มีประโยชน์ เช่น โครงการโทรทัศน์ กทม.  แต่ควรสั่งตรวจสอบด้วยว่า ที่ผ่านมามีการใช้ไฟฟ้าของ กทม.ฟรีหรือไม่ มีการทุจริตภายในสถานีนี้หรือไม่ ที่สำคัญ คือ 1.ควรยกเลิกส่วย กทม. ไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งอีกต่อไป 2.ขจัดการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้าง โดยเฉพาะที่สำนักโยธาธิการ 3.ควรจัดเงินบำนาญ 25% ให้แก่อดีตข้าราชการครู กทม.15,000 คน 4.นโยบายหาบเร่แผงลอยในจุดผ่อนผันที่ถูกต้องตามกฎหมาย ควรค่อยๆ ทำในจุดที่มีความพร้อม และให้เคารพคำสั่งของศาลปกครอง 5.ประกาศเขตห้ามปูฟุตปาทบนทางเท้าใหม่ทุกปี นอกจากที่ชำรุดจริงๆ" นายวัชระ กล่าว

ด้าน นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการบริหารงานใน กทม.ว่า ตนไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวของ พล.ต.อ.อัศวิน โดยเฉพาะการให้ข้าราชการ กทม. ต้องควักกระเป๋าเอง เพราะปกติทุกปี กทม.จะมีงบประมาณฉุกเฉินให้ทุกเขต เขตละ 2 ล้านบาท เพื่อใช้จ่ายเรื่องต่างๆ แต่หากไม่พอก็สามารถมาเบิกจากงบฉุกเฉินกลางได้อีกตามความจำเป็น แม้ พล.ต.อ.อัศวินจะอ้างว่ามาจากการแต่งตั้งพิเศษ ต้องทำงานด้วยวิธีพิเศษเช่นนี้ไม่ได้ ต้องคำนึงถึงความถูกต้องด้วย การออกคำสั่งให้ข้าราชการเสียสละออกแรงก็เพียงพอแล้ว ยังสั่งให้ออกเงินเอง ไม่มีงบให้ เชื่อว่าไม่มีใครยอมควักเอง สุดท้ายก็ไม่พ้นต้องไปรีดไถประชาชน เท่ากับถือเป็นการสนับสนุนให้ทำผิดกฎหมาย และเอารัดเอาเปรียบชาวบ้านในภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่เช่นนี้ เพราะที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของ กทม.เสียหายมากในสายตาประชาชนอยู่แล้ว

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนได้ชะลอการออกมาแฉเรื่องทุจริตของ กทม.ระยะหนึ่ง ไม่ใช่เพราะถูกสั่งให้ปิดปาก หรือช่วยเหลือพรรคพวกกัน แต่เพราะรอดูว่าเขาทำงานกันอย่างไร มีหลายเรื่องที่ยอมรับว่าใช้ได้ เช่น การจัดระเบียบความเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ ของ กทม. แต่หลายเรื่องที่ไม่ควรทำ เช่น แทนที่จะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนคนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตในกรณีต่างๆ ที่ถูก สตง.หรือ ป.ป.ช.ชี้มูล กลับแต่งตั้งให้เป็นรองปลัด กทม. เท่ากับไปรับรองความบริสุทธิ์ให้เขา โดยที่เรื่องยังคาในกระบวนการสอบสวน ยังมีอีกหลายเรื่องที่ตนจับตามองเป็นพิเศษและเตรียมจะออกมาบอกต่อสังคมในเวลาที่เหมาะสม.

"วัชระ" ปูดสารพัดเรื่องวุ่นใน กทม. แต่ยังชมทำงานดี ขณะที่ "วิลาศ" หวดซ้ำ มีงบฉุกเฉินทุกเขตเบิกจ่ายได้ เตือนอย่าไถ ปชช. พร้อมตั้งข้อสังเกตอุ้มคนเอี่ยวโกง 8 ม.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ