วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.ช.วัย 15 ปี ฟาดยายชิงทอง พบเคยเป็นเด็กดี แต่ขาดความรักทำนิสัยเปลี่ยน

สลด! ด.ช.วัย 15 ปี ริอ่านเป็นโจร ใช้ไม้ถูพื้นฟาดยายวัย 76 ปี ชิงทองคำหนัก 2 บาท ที่จันทบุรี ตร.สอบพบประวัติเคยเป็นเด็กดี แต่ขาดความอบอุ่น ทำพฤติกรรมเปลี่ยน

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จ.จันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุเทพ บุญค้ำ ผกก.สภ.เมืองจันทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปพบ นายวิชิต บุญจทิศ อายุ 76 ปี และ นางจำรัส บุญจทิศ อายุ 76 ปี ภรรยา เพื่อเยี่ยมปลอบขวัญและให้กำลังใจครอบครัวบุญจทิศ หลังจากที่นางจำรัสได้ถูกคนร้ายใช้ไม้ถูพื้นตีเข้าที่ใบหน้าด้านขวาจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะทำการชิงทรัพย์เป็นสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท พร้อมพระเลี่ยมทองอีก 2 องค์ แล้วหลบหนีไปเมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ตำรวจสามารถจับกุม ด.ช.เป็ด (นามสมมติ) อายุ 15 ปี พร้อมยึดทรัพย์ของกลางคืนเจ้าของ โดยสามารถจับกุม ด.ช.เป็ดได้ในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง เบาะแสที่สำคัญคือภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ทำให้มองเห็นถึง พฤติกรรม ลักษณะ รูปพรรณสัณฐานของผู้ก่อเหตุได้อย่างชัดเจน ประกอบกับคำให้การของผู้เสียหาย ที่สามารถจดจำ สังเกต ลักษณะ และพฤติกรรมของผู้ต้องสงสัยได้ เมื่อนำมาประมวลกับภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิด จึงเป็นเบาะแสที่สำคัญจนนำไปสู่การเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่ง ห่างจากบ้านเกิดเหตุไปเพียง 200 เมตร

พ.ต.อ.สุเทพ กล่าวว่า จากการสอบประวัติ ด.ช.เป็ด พบว่าไม่เคยมีประวัติต้องคดีใดๆ มาก่อน และก่อนหน้านี้ เคยเป็นเด็กดี นิสัยร่าเริง แต่ภายหลังจากต้องแยกทางกับพ่อแม่ ซึ่งย้ายไปทำงานต่างจังหวัด ประกอบกับครอบครัวมีฐานะยากจน ทำให้ต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่ชั้น ม.2 และต้องพักอาศัยอยู่กับตายาย จากนั้นพฤติกรรมก็เริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นคนเก็บตัว ไม่คบหากับใคร

โดยก่อนหน้าที่จะลงมือก่อเหตุ ด.ช.เป็ดได้เคยมาที่ร้านผู้เสียหายหลายครั้ง แต่ไม่เคยซื้อของ จนล่าสุดได้ลงมือก่อเหตุดังกล่าว ซึ่งจากการสอบปากคำ ตลอดจนจากพฤติกรรมของเยาวชนรายนี้ พบว่าไม่ได้เกิดจากการกระทำโดยสันดาน แต่อาจจะลอกเลียนมาจากสิ่งเร้า ประกอบกับความอยากได้อยากมีเหมือนคนอื่น จึงตัดสินใจลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ขึ้น.

สลด! ด.ช.วัย 15 ปี ริอ่านเป็นโจร ใช้ไม้ถูพื้นฟาดยายวัย 76 ปี ชิงทองคำหนัก 2 บาท ที่จันทบุรี ตร.สอบพบประวัติเคยเป็นเด็กดี แต่ขาดความอบอุ่น ทำพฤติกรรมเปลี่ยน 8 ม.ค. 2560 15:18 ไทยรัฐ