วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะขามป้อมยักษ์แป้นสยาม” ต้นเตี้ยผลใหญ่ดก

มะขามป้อมชนิดนี้ เป็นพันธุ์ไทยแท้ๆ ที่เกิดจากการนำเอาเมล็ดของมะขามป้อมพื้นเมืองของไทยที่พบขึ้นตามธรรมชาติในป่าเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยเกษตรกรชื่อ “ลุงจุ่น คงนัทธี” คัดเอาเฉพาะเมล็ดจากผลของต้นที่มีผลขนาดใหญ่ที่สุดเท่านั้นจำนวนเกือบ 100 เมล็ด ไปเพาะเป็นต้นกล้า จากนั้นก็คัดเอาต้นดีที่สุดจำนวนหนึ่งไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า มีลักษณะแตกต่างจากมะขามป้อมพื้นเมืองดั้งเดิมอย่างชัดเจนคือ ความสูงของต้นจะเตี้ยลง ต้นสูง 1–2 เมตร สามารถมีดอกติดผลดกเต็มต้นได้แล้ว

ที่สำคัญขนาดของผลจะใหญ่ขึ้นเกือบเท่าลูกปิงปองถือเป็นเรื่องแปลกมาก (มะขามป้อมพันธุ์ดั้งเดิมผลโตเต็มที่ประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่) รูปทรงของผลสวย กลมแป้น มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 20-25 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เชื่อว่าเป็นมะขามป้อมพันธุ์ใหม่ที่ได้กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะขามป้อมยักษ์แป้นสยาม” ดังกล่าว

มะขามป้อมยักษ์แป้นสยาม หรือ EM–BLIC MYROBALAN PHYLLAN THUSEMBLICA LINN อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะขามป้อมทั่วไปเกือบทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างกันเพียง ต้นจะเตี้ยลงและขนาดของผลจะใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน และจะติดผลดกมากเท่านั้น มีดอกและติดผลในช่วงระหว่างเดือนมกราคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายนทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ดตอนกิ่ง ทาบกิ่งและเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์แท้ด้วยระบบทาบกิ่งปลูกแล้วโตเร็วติดผลดกหลังปลูก 2-3 ปี และจะติดผลดกเพิ่มยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุของต้น ติดต่อตรง “สวนณัฐพนธุ์ฟาร์ม” โทร. 08–6383–3061, 09–5593–2468 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้พร้อมมีคู่มือการปลูกดูแลแจกฟรีด้วย ราคาสอบถามกันเอง ซึ่ง “มะขามป้อมยักษ์แป้นสยาม” เหมาะจะปลูกในบริเวณบ้านเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนหรือปลูกหลายๆต้น เก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

8 ม.ค. 2560 15:13 ไทยรัฐ