วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม.สั่งหน่วยงาน ประสาน จว.ในพื้นที่ เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้

ปลัด พม. ประสาน จนท.ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 3 แสนครัวเรือน เตรียมจัดทำแผนระยะยาว เพื่อฟื้นฟูผู้ประสบภัยภายหลังน้ำลด...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 60 นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่หลายจังหวัดภาคใต้ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และตนได้มอบหมายให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ (สสว.) และทุกหน่วยงานสังกัด พม.ในพื้นที่บูรณาการร่วมกับทางจังหวัด ช่วยเหลือดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

จากข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ม.ค. โดย สสว.11 ที่รับผิดชอบพื้นที่ 9 จังหวัดภาคใต้ รายงานว่า มี 6 จังหวัด ที่ประสบอุทกภัย ประกอบด้วย ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง และตรัง ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน 55 อำเภอ 213,987 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 14 คน และสูญหาย 1 คน นอกจากนี้ สสว. 12 ที่รับผิดชอบพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้ รายงานว่า มี 4 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ประกอบด้วย สงขลา นราธิวาส ยะลา และปัตตานี ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน 36 อำเภอ 63,813 ครัวเรือน และมีผู้เสียชีวิต 4 คน การช่วยเหลือเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจ พร้อมมอบถุงยังชีพ อาหาร เครื่องดื่ม อีกทั้งมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต เงินช่วยเหลือเด็กในครอบครัว และประสานส่งต่อขอรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคัดกรองข้อมูลผู้ประสบปัญหาความเดือดร้อนจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องให้ความช่วยเหลือเฉพาะราย

ปลัด พม.กล่าวด้วยว่า ในส่วนของ จ.ยะลา และปัตตานี ได้จัดชุดทีม พม.จังหวัดเพื่อสนับสนุนจังหวัดในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ ส่วนที่ จ.นราธิวาส หน่วยงานของ พม.ได้รับมอบหมายจากจังหวัด ในการประกอบอาหารช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยใช้ชื่อ ครัวพม. ที่สถานสงเคราะห์เด็กนราธิวาส เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่จังหวัดสงขลา ทีมเจ้าหน้าที่ พม.ร่วมกับสภาเด็กและเยาวชนสงขลา ชมรม อพม.สงขลา ลงพื้นที่อำเภอระโนด เพื่อเปิดครัวประกอบอาหารและนำไปช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ยังได้เตรียมจัดทำแผนระยะยาว เพื่อฟื้นฟูผู้ประสบภัยภายหลังน้ำลด ซึ่งจะจัดชุดปฏิบัติการของ พม. ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจ และสำรวจปัญหาความต้องการของประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เปราะบาง เช่น เด็กแรกเกิด ผู้พิการ และผู้สูงอายุ เป็นต้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ปลัด พม. ประสาน จนท.ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 3 แสนครัวเรือน เตรียมจัดทำแผนระยะยาว เพื่อฟื้นฟูผู้ประสบภัยภายหลังน้ำลด 8 ม.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ