วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าเห็นใจพี่น้องชาวใต้ ฉลองปีใหม่ด้วยความทุกข์

โดย ซูม

ช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกๆปี พี่น้องในภาคใต้ของเรามักจะมีความสุข น้อยกว่าภาคอื่นๆ แถมในบางปีนอกจากจะไม่ค่อยมีความสุขแล้ว ยังต้องเผชิญความทุกข์อย่างแสนสาหัสอีกด้วย

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะในช่วงปลายๆปี ไปจนถึงต้นปีใหม่ของแต่ละปี จะเป็นช่วงที่ร่องความกดอากาศต่ำหรือร่องมรสุมถอยลงไปพาดผ่านจังหวัดภาคใต้ ทำให้เกิดฝนตก ฟ้าร้อง คลื่นลมแรง ในภูมิภาคนี้

แม้ในปีปกติธรรมดาที่ไม่มีพายุชื่อแปลกๆเก๋ๆเข้ามารบกวน ฝนก็ตกหนักอยู่แล้ว ทำให้ฉลองปีใหม่กันได้ไม่เต็มที่...แต่ในบางปีซึ่งไม่ปกติมีพายุใหญ่ซ้ำเข้ามาด้วย ก็จะถึงขั้นฉลองความทุกข์กันเลยทีเดียว

สำหรับปีนี้แรกๆก็นึกว่าพี่น้องชาวใต้จะได้ฉลองปีใหม่กันอย่างมีความสุขเหมือนพี่น้องจังหวัดอื่นๆบ้าง เพราะฝนมาเร็วและน้ำก็ท่วมเร็ว แม้จะท่วมหนักพอสมควรในหลายจังหวัดแต่ก็แห้งไปหมดแล้ว

ที่ไหนได้กลายเป็นว่ายังมีทัพสองตามมาอีกและเป็นทัพใหญ่กว่าทัพแรกเสียด้วยซ้ำ เมื่อเกิดภาวะฝนตกหนักตั้งแต่วันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม เรื่อยไปจนขึ้นปีใหม่แล้วอีกถึง 5-6 วัน

จังหวัดที่เสียหายหนักมาก ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร พัทลุง รวมทั้งสงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

แม้วันที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้บ่ายๆของวันที่ 7 มกราคม ก็ยังมีรายงานว่า “ฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกและบริเวณอ่าวไทยยังคงมีคลื่นลมแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2–3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตราย โดยเฉพาะเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งเด็ดขาด”

ก็ได้แต่ภาวนาขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงช่วยดลบันดาล อย่าให้เสียหายหนักหน่วงไปกว่านี้อีกเลย เพราะเท่าที่ผ่านมาทั้ง 2 ระลอกก็เสียหายค่อนข้างมากอยู่แล้ว

ต้องขอขอบคุณภาครัฐที่ลงไปช่วยพี่น้องภาคใต้อย่างแข็งขัน หน่วยราชการทุกหน่วย ทั้งทหารและพลเรือน ทั้งในพื้นที่และที่ตามไปสมทบจากนอกพื้นที่ ล้วนทำหน้าที่อย่างน่าสรรเสริญ

ท่านนายกฯก็ไป ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จากส่วนกลางไปเกือบทั้งหมด ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ก็แทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนในช่วงนี้

การระดมความช่วยเหลือก็เป็นไปอย่างฉับพลัน หลายๆฝ่ายเริ่มเปิดรับบริจาค และธารน้ำใจก็เริ่มหลั่งไหลไปสู่ภาคใต้อย่างรวดเร็ว

เป็นการแสดงให้เห็นอีกครั้งหนึ่งว่า คนไทยเราจะไม่มีวันทอดทิ้งกันในยามทุกข์ยากอย่างเด็ดขาด

ช่วงนี้ก็ขอให้ระดมความช่วยเหลือเร่งด่วนที่จำเป็น โดยเฉพาะข้าวปลาอาหารและหยูกยา อย่าให้ขาดตกบกพร่อง

เมื่อฝนเริ่มหยุดตกและน้ำเริ่มลดแล้วค่อยหาทางเยียวยาช่วยเหลือในด้านอื่นๆต่อไป

จากนั้นก็คงต้องมาคิดถึงอนาคตว่าจะวางแผนจัดการอย่างไรกับปัญหาน้ำท่วมภาคใต้ ที่ดูจะหนักขึ้นทุกวัน

ทำไมหนอภาคใต้ที่อยู่ติดทะเล น้ำน่าจะไหลลงทะเลได้รวดเร็วเวลาฝนตก แต่กลับไม่ไหลเร็วอย่างที่คาด?

คงจะต้องดูกันเป็นภาพรวมและก็ดูกันเป็นระบบ เพื่อหาทางป้องกันและแก้ไขอย่างเป็นระบบเช่นกัน

หลายๆครั้งในอดีตที่เกิดวิกฤติเรื่องฟ้าเรื่องฝน เรื่องน้ำท่วมในภาคใต้ มักจะมาจากพายุลูกต่างๆที่เข้ามาเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ต้องถือว่าเป็นคราวเคราะห์ เพราะพวกพายุพิเศษมิใช่ว่าจะมาบ่อยนัก

แต่สำหรับปีนี้ดูเป็นภาวะฝนธรรมดาๆนี่เอง ไม่มีชื่อพายุอะไรแปลกปลอมเพิ่มเข้ามา...เลยเป็นเรื่องของร่องมรสุมและความกดอากาศธรรมดาๆ เพียงแค่ว่าตกยาวและตกหลายวันหน่อยเท่านั้น

ขนาดธรรมดาๆเรายังหนักหน่วงถึงขนาดนี้ คงจะอยู่เฉยไม่ได้แล้วนะครับ เพราะมิฉะนั้นจะกลายเป็นปัญหาประจำปีที่เกิดขึ้นทุกปี หนักทุกปี เสียหายทุกปี และหากปีใดมีพายุพิเศษแทรกซ้อนเข้ามาด้วย ก็จะหนักหนาสาหัสเพิ่มขึ้นไปอีก

ผมก็ขอฝากรัฐบาลไว้ด้วย เยี่ยมให้กำลังใจกันแล้ว แก้ปัญหาแก้ทุกข์เฉพาะหน้าได้แล้ว ทันทีที่ฝนหายและน้ำแห้งจะต้องหาเหตุผลให้ได้ว่า สาเหตุหลักของน้ำท่วมภาคใต้มาจากอะไร? ทางแก้ไขป้องกันคืออะไร? และจะต้องลงมือแก้ไขหรือสร้างระบบป้องกันโดยเร็ว

ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหา “น้ำท่วมซ้ำซาก” ในภาคใต้ เช่นเดียวกับ ปัญหา “แล้งซ้ำซาก” ที่เกิดขึ้นที่อีสานและยังแก้ไม่ตกมาจนถึงวันนี้.

“ซูม”

8 ม.ค. 2560 14:15 ไทยรัฐ