วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรชัย' แนะเพิ่มโทษคนใช้กฎหมาย-'อำนวย' ค้านวาระ 'กำนัน-ผญบ.' 5 ปี

"วรชัย" ชี้ยาแรงโทษปราบโกง ปัญหาไม่อยู่ที่ตัวกฎหมาย แต่อยู่ที่ผู้บังคับใช้เสมอภาคเท่าเทียม อย่า 2 มาตรฐาน ขณะที่ "อำนวย" ค้านข้อเสนอ สปท.ชงวาระกำนันผู้ใหญ่บ้าน 5 ปี หวั่นไม่กล้าทำงาน เกรงกระทบผลเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 60 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองของ สปท. เตรียมเสนอปรับอัตราโทษผู้ที่กระทำผิดในคดีคอร์รัปชัน ที่สร้างความเสียหายมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ให้ลงโทษประหารชีวิตว่า กฎหมายที่เกี่ยวกับการป้องกันการทุจริตมีอยู่แล้ว ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวกฎหมาย แต่อยู่ที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย ถ้าการบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกันในทุกฝ่าย ไม่ใช่คดีลักษณะเดียวกันฝ่ายหนึ่งผิดอีกฝ่ายไม่ผิด ทั้งข้าราชการและนักการเมืองจะยำเกรง ไม่กล้ากระทำผิด แต่ที่ผ่านมาบางคดีอย่าง เช่น เรื่องอุทยานราชภักดิ์ และเรื่องการขุดลอกคูคลองขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ที่ประชาชนมีข้อกังขา สุดท้ายไม่มีความผิด แบบนี้ผู้บังคับใช้กฎหมายอาจอยู่ใต้อาณัติของผู้มีอำนาจหรือไม่ ดังนั้น แทนที่จะเพิ่มโทษผู้กระทำความผิดให้ไปเพิ่มโทษผู้บังคับใช้กฎหมาย ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะดีกว่า เช่น หากมีผลการพิจารณาคดีอะไรออกมาแล้วไม่มีความผิด ถ้ามีการตรวจสอบภายหลังแล้วมีความผิด และพบว่าผู้บังคับใช้กฎหมายมีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด บทลงโทษฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต้องรุนแรงขึ้น แบบนี้จะทำให้ไม่มีใครกล้ากระทำผิดอีก

ขณะที่ นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ สปท.เสนอให้กำนันผู้ใหญ่บ้านมีวาระ 5 ปี เพราะเกรงว่าการให้อยู่จนอายุ 60 ปี จะอยู่ในตำแหน่งนานเกินไป ว่า ในฐานะที่ตนเป็นกำนันเก่าทำหน้าที่มานานกว่า 25 ปี ไม่เห็นด้วยกับการให้กำนันผู้ใหญ่บ้านอยู่ในวาระเพียง 5 ปี แล้วเลือกตั้งใหม่ เพราะจะทำให้ไม่กล้าทำงานแก้ไขปัญหาต่างๆ เนื่องจากเกรงผลกระทบกับการเลือกตั้งสมัยต่อไป กำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นข้าราชการที่ทำหน้าที่ดูแลประชาชนเป็นผู้ปกครองท้องที่ มีอำนาจจับกุมคุมขังจึงควรให้อยู่ในวาระนานได้ จะได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ไม่ต้องเกรงกลัวอะไร ส่วนที่กังวลว่าจะมีอิทธิพล ไม่ทำงานดูแลประชาชนนั้น โดยปกติหากผู้ใหญ่บ้านคนใดประพฤติไม่ดี ประชาชนก็สามารถเข้าชื่อเกินครึ่งของหมู่บ้านให้ออกจากตำแหน่งได้ จึงไม่ใช่ปัญหา

"วรชัย" ชี้ยาแรงโทษปราบโกง ปัญหาไม่อยู่ที่ตัวกฎหมาย แต่อยู่ที่ผู้บังคับใช้เสมอภาคเท่าเทียม อย่า 2 มาตรฐาน ขณะที่ "อำนวย" ค้านข้อเสนอ สปท.ชงวาระกำนันผู้ใหญ่บ้าน 5 ปี หวั่นไม่กล้าทำงาน เกรงกระทบผลเลือกตั้ง... 8 ม.ค. 2560 14:14 8 ม.ค. 2560 15:49 ไทยรัฐ