วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' โวต่างชาติเชิญ 'ทักษิณ' ลงทุน คาดกำไรนับหมื่นล้าน

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯ อวย ทักษิณ เก่ง บอกต่างชาติยอมรับ เชิญร่วมลงทุนทำธุรกิจ เชื่อกำไรนับหมื่นล้าน เย้ยคนโง่แปรโอกาสเป็นวิกฤติ 

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอเล่าเรื่อง "ทักษิณ" (2) ว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้ชีวิตในต่างประเทศด้วยความสุขสบายตามอัตภาพ เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว Gulfstream รุ่น G650 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด มีรถยนต์ และบ้านพักส่วนตัวอยู่ในหลายประเทศ ดำรงชีพด้วยการทำธุรกิจ ล่าสุดได้รับเชิญให้เข้าร่วมทุนกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก่อตั้งบริษัท Owlstone Medical ประดิษฐ์เครื่องมือขนาดเล็กใช้ตรวจหามะเร็งด้วยลมหายใจ ต่อไปจะพัฒนาให้ราคาถูกลงและใช้ตรวจหามะเร็งในที่อื่น โดยเหตุที่นักวิจัยเชิญไปเป็นหุ้นส่วน เพราะต้องการความรู้ด้านการตลาดและประสบการณ์การบริหาร นายทักษิณจึงเป็นคนเก่งที่ต่างชาติให้การยอมรับและเป็นที่ต้องการ ทั้งนี้เหตุผลที่นายทักษิณเลือกลงทุนในประเทศอังกฤษ เพราะเชื่อถือในระบอบการปกครองและระบบกฎหมายที่อยู่บนหลักนิติธรรม และมีสภาพแวดล้อมที่คาดการณ์ได้ ทำให้นักลงทุนมั่นใจกล้านำเงินมาลงทุน เพราะเชื่อว่าธุรกิจจะได้รับความคุ้มครอง มีผู้นำที่อยู่กับร่องกับรอย มีความละอาย แต่ไม่มีอำนาจพิเศษออกกฎหมายได้ตามอำเภอใจ อีกทั้งยังไม่มีสภาที่พร้อมจะเป็นตรายางสนองความต้องการของผู้นำ ทั้งหมดคืออุปสรรคที่ขัดขวางการลงทุน เพราะนักลงทุนกลัวความเสี่ยงที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ โดยเฉพาะที่เกิดจากอารมณ์ของมนุษย์ซึ่งไม่มีความแน่นอน

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ธุรกิจของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ เพราะการตรวจพบมะเร็งในระยะแรกสามารถรักษาให้หายขาดได้ จะช่วยรักษาชีวิตมนุษย์ได้นับแสนคนต่อปี นอกจากนี้หากเครื่องมือดังกล่าวถูกพัฒนาจนมีราคาถูกจนวางขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ก็จะทำให้ประชาชนเข้าถึงง่ายและตรวจเองได้ บริษัทดังกล่าวกำลังจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่นิวยอร์ก ท่านมีหุ้นอยู่ 20 เปอร์เซ็นต์ คงทำกำไรได้หลายหมื่นล้านบาท เอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อสร้างความร่ำรวยให้กับนักลงทุนต่างชาติต่อไป การที่นายทักษิณหาเงินเป็นจำนวนมหาศาลได้ในขณะเศรษฐกิจของโลกอยู่ในช่วงขาลง จึงสวนทางคำพูดของผู้นำบางประเทศที่แก้ตัวกับประชาชนตัวเองว่าเศรษฐกิจตกต่ำเพราะปัจจัยจากเศรษฐกิจโลก ทั้งที่จริงแล้วโอกาสมีอยู่เสมอ ขึ้นอยู่กับสติปัญญาของผู้นำที่จะนำพาประชาชนของตนไปสู่ความร่ำรวยหรือยากลำบากแบบที่กำลังเป็นอยู่ ซึ่งเป็นไปตามคำกล่าวที่ว่า คนเก่งจะแปรวิกฤติให้เป็นโอกาส แต่คนโง่จะทำโอกาสให้กลายเป็นวิกฤติ.

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯ อวย ทักษิณ เก่ง บอกต่างชาติยอมรับ เชิญร่วมลงทุนทำธุรกิจ เชื่อกำไรนับหมื่นล้าน เย้ยคนโง่แปรโอกาสเป็นวิกฤติ 8 ม.ค. 2560 13:57 ไทยรัฐ