วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ราเมศ' วอน กรธ.ปรับแก้กฎหมายพรรคการเมือง

"ราเมศ" วอน กรธ.ปรับแก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ยก 3 ข้อ เหตุทำพรรคการเมืองอ่อนแอ ไม่เป็นธรรม วอนแก้ไขเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ 

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยกร่างอยู่ว่า มีอีกหลายมาตราที่อยากให้ กรธ.รู้ถึงความไม่สมบูรณ์ของกฎหมาย ที่ทำให้สถาบันพรรคการเมืองอ่อนแอ และปิดกั้นการมีส่วนรวมของประชาชน คือมาตรา 74 ที่ระบุว่า การจัดสรรงบประมาณให้พรรคการเมือง หากมีสมาชิกพรรคทำการทุจริตเลือกตั้งให้  กกต.หักเงินที่จัดให้พรรคการเมืองส่งเข้ากองทุน ทั้งที่งบในแต่ละปีไม่เพียงพออยู่แล้ว  หากให้หักเงินอีกจะเป็นการผลักภาระให้พรรคการเมือง จากเดิมที่กระบวนการบังคับคดีเป็นไปตามขั้นตอนตามระบบยุติธรรม จึงควรเขียนให้ชัดว่า ถ้าผู้บริหารพรรคไม่ได้ปล่อยให้มีการทุจริต จะไปหักเงินพรรคการเมืองไม่ได้ เพราะจะทำให้สถาบันพรรคการเมืองอ่อนแอลง

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรา 75 ที่กำหนดว่า เมื่อพรรคการเมืองได้รับงบฯ สนับสนุนจาก กกต.และกองทุนฯ แล้ว พรรคจะใช้จ่ายเพื่อบริหารพรรคและจ้างบุคลากรพัฒนาพรรคมิได้ ถามว่ากำหนดเพื่ออะไร เพราะบุคลากรมีความสำคัญในการพัฒนาพรรคการเมือง หากห้ามจ้างผู้รู้ที่มาร่วมกับพรรคการเมือง แล้วจะพัฒนาพรรคให้เข้มแข็งได้อย่างไร ทั้งสองมาตราล้วนกระทบต่อทุกพรรค อีกทั้งในกฎหมายเดิมที่ดีก็ถูกตัดออกหลายเรื่อง เช่น กรณีการสิ้นสุดสมาชิกพรรค ตามร่างใหม่ไม่ได้กำหนดเกี่ยวกับการที่พรรคมีมติให้ออกจากการเป็นสมาชิก ซึ่งเดิมกำหนดไว้หากเป็น ส.ส.ก็อุทธรณ์ต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 30 วัน หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า มติของพรรคไม่ถูกต้องก็ให้ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอื่นได้ แต่กลับไม่มีในกฎหมายใหม่ ทำให้กระบวนการรองรับเพื่อให้ความเป็นธรรมไม่สมบูรณ์ จึงอยากให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมให้สมบูรณ์มากขึ้น.

"ราเมศ" วอน กรธ.ปรับแก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ยก 3 ข้อ เหตุทำพรรคการเมืองอ่อนแอ ไม่เป็นธรรม วอนแก้ไขเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ 8 ม.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ