วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ชง 3 ข้อรัฐ แก้ระบบอุปถัมภ์ผนวกข้อเสนอ สนช.

"วิลาศ" เสนอแนวทาง 3 ข้อ รบ.แก้ระบบอุปถัมภ์ รวมข้อเสนอ สนช. ชงโละหลักสูตรจัดอบรมสร้างคอนเนกชั่น-เลิกทหารรับใช้

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีรายงานของ สนช.เกี่ยวกับการแก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์เพื่อเสนอต่อรัฐบาล ว่า มีการชี้ให้เห็นถึงปัญหาและแนวทางแก้ไขเอาไว้ แต่ถ้าไม่มีการปฏิบัติจริงจังก็ไร้ความหมาย โดยมี 3 เรื่องที่ในรายงาน สนช.ยังไม่พูดถึง คือ 1.ไม่มีการพูดถึงปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในประเทศไทย ที่เกิดจากการดำเนินการลงโทษ หรือการตรวจสอบคดีการทุจริตของแต่ละองค์กรอิสระที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบ ลงโทษแต่กลับไม่เคยกำหนดกรอบเวลาในการปฏิบัติงานของคดีความ ตั้งแต่ชั้นตำรวจไปจนถึงอัยการและศาล โดยเฉพาะองค์กรอิสระ ทำให้มีปัญหาการทำลายเอกสาร คนร้องเรียนกล่าวหาก็ลืมข้อมูลไปแล้ว เช่น ตนร้องเรียน ป.ป.ช.ไปเมื่อปี 2545 แต่เรียกไปให้ข้อมูลปี 2558 ใครจะจำรายละเอียดได้หมด อีกทั้งพยานบุคคลเสียชีวิตหาไม่พบแล้ว กินระยะเวลายาวนานมากเกินไป จึงควรมีการกำหนดกรอบเวลาการทำงาน

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า 2.กรณีองค์กรอิสระจัดหลักสูตรพิเศษอบรม อ้างว่าเพื่อส่งเสริมความรู้ให้กับประชาชน ข้าราชการที่เกี่ยวข้อง แต่ข้อเท็จจริงกลับไปใช้สร้างความสัมพันธ์ (คอนเนกชั่น) กับกรรมการในองค์กรอิสระ เจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบในองค์กร การตัดสินมีโอกาสที่จะขอความช่วยเหลือได้ หลังการเรียนมีการจัดเลี้ยงสานสัมพันธ์  ซึ่งทำให้กระทบต่อการตัดสินที่อาจจะเกิดความไม่เป็นธรรม เพราะมีความสัมพันธ์ส่วนตัวจากหลักสูตรเหล่านี้ ซึ่งปัจจุบันการจัดหลักสูตรขณะนี้ ไม่มีประกาศให้สังคมทราบ  แต่เป็นการเลือกตัวบุคคลที่จะไปเรียนเลย เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ กำลังจะเปิดหลักสูตร แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเป็นความลับ โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลกำหนดให้มีการเปิดเผยสัดส่วนของผู้เข้าอบรมว่า มาจากแต่ละภาคส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ ตนจึงอยากทราบว่ามีการตรวจสอบเรื่องเหล่านี้อย่างไร จึงฝากถึงนายกฯ ช่วยตั้งคณะทำงานไปตรวจสอบองค์กรเหล่านี้ว่า ได้ทำตามนโยบายในยุคปฏิรูปที่นายกฯ สั่งห้ามไว้หรือไม่ และ 3.กรณีทหารรับใช้บ้านนายพลทหาร ขอให้ยกเลิก หากต้องการปฏิรูปตามยุทธศาสตร์ 20 ปี เพราะไม่มีเหตุผลที่จะมีต้องมีทหารรับใช้นับสิบคน หากเป็นเรื่องความมั่นคง ก็ไม่ติดใจ แต่ขอให้ลดจำนวนลง ส่วนที่เกษียณราชการแล้ว ต้องยกเลิกให้หมด ถ้าทำได้คนจะชมเชยนายกฯ อีกระดับหนึ่ง เพราะพูดตลอดว่าเสียสละเพื่อปฏิรูป ขอให้นายกฯ นำ 3 เรื่องที่ตนเสนอไปปฏิบัติควบคู่กับรายงานของ สนช. และบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเคร่งครัด จะแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง.

"วิลาศ" เสนอแนวทาง 3 ข้อ รบ.แก้ระบบอุปถัมภ์ รวมข้อเสนอ สนช. ชงโละหลักสูตรจัดอบรมสร้างคอนเนกชั่น-เลิกทหารรับใช้ 8 ม.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ