บริการข่าวไทยรัฐ

ปชป.ขอบคุณรัฐช่วยอุทกภัยใต้-'มาร์ค' จ่อลงพื้นที่ 10-11 ม.ค.นี้

"เทพไท" ขอบคุณ รบ.ยกระดับช่วยภัยพิบัติอุทกภัยภาคใต้ เผย "อภิสิทธิ์" จ่อลงใต้ช่วยเหลือ ปชช. 10-11 ม.ค.นี้ ด้าน "ราเมศ" โชว์ภาพ อดีต ส.ส.ใต้ ปชป.ช่วยน้ำท่วม สวนคนถามนักการเมืองหายหัว

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต  ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอสนับสนุนการยกระดับภัยพิบัติและตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ โดยใช้ศูนย์ป้องกันสาธารณภัยเขต 11 และ 12 ดำเนินการ แต่ถ้าจะให้เป็นเอกภาพอยากให้ใช้กองทัพภาคสี่ ค่ายวชิราลงกรณ์ เป็นศูนย์อำนวยการแก้ปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วมภาคใต้เพียงจุดเดียว เพราะเป็นหน่วยงานที่เข้มแข็งทั้งกองทัพบกและกองทัพเรือ โดยมีอุปกรณ์เพียบพร้อมในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยโต้กระแสโซเชียล

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียถามถึงการทำหน้าที่ของพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่เป็นพรรคที่มี ส.ส.ในพื้นที่ภาคใต้มากที่สุด โดยพยายามเรียกร้องให้พรรคตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยนั้น พรรคไม่ได้ละเลยปัญหานี้ เพราะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้กำชับสมาชิกให้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มความสามารถ แต่พรรคมีข้อจำกัดในการทำกิจกรรมเพราะมีคำสั่ง คสช. 57/2557 จำกัดการเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง ทำให้ไม่สามารถดำเนินกิจกรรมได้ ไม่เช่นนั้นจะถูกตีความว่าเคลื่อนไหวเพื่อหาเสียง จึงให้สมาชิกไปช่วยเหลือในนามส่วนตัว

ขณะเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ ในฐานะประธานมูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช จะลงพื้นที่ อ.หลังสวน อ.ละแม จ.ชุมพร อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ในวันอังคารที่ 10 ม.ค.นี้ ส่วนวันพุธที่ 11 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ จะลงพื้นที่ อ.ชะอวด อ.ปากพนัง อ.สิชล และ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อช่วยเหลือและมอบถุงยังชีพให้ประชาชนในนามมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช

ด้าน นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ภาคใต้ของบางสื่อ ที่ถามว่านักการเมืองหายไปไหน มีแต่ทหารลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านว่า อดีต ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในพื้นที่แต่ละเขตแต่ละจังหวัดที่ประสบภัยดูแลประชาชนตลอด ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งตามอัตภาพ เพราะไม่มีงบประมาณจากภาครัฐสนับสนุน การที่บางสำนักข่าวถามหานักการเมืองว่าไปอยู่ที่ไหน ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง พร้อมนำภาพถ่ายการลงพื้นที่ของแกนนำพรรค และอดีต ส.ส.พรรคในแต่ละจังหวัดที่ลงพื้นที่ช่วยประชาชน อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ จ.ตรัง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นายนริศ ขำนุรักษ์ นางสุพัชรี ธรรมเพชร ใน จ.พัทลุง นายประกอบ รัตนพันธ์ ที่ จ.นครศรีธรรมราช และนายนิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลา ที่จัดส่งเรือสปีดโบ๊ตมาช่วยขนส่งชาวบ้านสู่ที่ปลอดภัยในหลายจังหวัดที่ประสบภัย มาแสดงยืนยันว่าพรรคไม่ได้ทอดทิ้งประชาชนอย่างที่มีการกล่าวหา จึงไม่อยากให้มีการทำลายความน่าเชื่อถือของนักการเมือง.