บริการข่าวไทยรัฐ

เตือน! ซีเรียลอาหารเช้ามีน้ำตาล เด็กกินเพลินเสี่ยงเบาหวาน

ภาวะที่เร่งรีบทุกๆเช้าของแต่ละครอบครัว อาหารง่ายที่สุดคืออาหารเช้าที่ทำมาจากธัญพืช หรือซีเรียล เด็กๆจะรับประทานเป็นอาหารมื้อแรกของวัน ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมากว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อสถาบันสุขภาพแห่งชาติและการสำรวจทางโภชนาการในอังกฤษ ได้เปิดเผยว่า อาหารเช้าบรรจุกล่องหลากหลายยี่ห้อนั้นมีปริมาณน้ำตาลเป็นส่วนผสมเพิ่มรสหวาน เมื่อกินพร้อมกับน้ำผลไม้ และขนมปังปิ้งทาเนย แยม หรือช็อกโกแลต ยิ่งทำลายสุขภาพมากกว่าได้คุณค่าทางโภชนาการ เสี่ยงฟันผุ เป็นโรคอ้วน หากบริโภคในระยะยาวเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานประเภท 2

การวิจัยพบว่าซีเรียลที่เด็กกินจะได้รับน้ำตาล 11 กรัม เทียบเท่ากับน้ำตาล 3 ก้อน เฉลี่ย 1,026 ก้อนต่อปี จากการสำรวจ 200 ครอบครัว พบว่าเด็กอายุ 4-10 ขวบ บริโภคน้ำตาลเป็นสองเท่ามากกว่าที่ควรจะเป็น นักวิชาการแนะว่าเด็กแต่ละช่วงอายุควรได้น้ำตาลในปริมาณต่างกัน เช่น 3 ก้อนต่อเด็ก 2 ขวบ, 4 ก้อนต่อเด็ก 3 ขวบ, 5 ก้อนต่อเด็ก 4-6 ขวบ และ 6 ก้อนต่อเด็ก 7-10 ขวบ

ทั้งนี้ พ่อแม่ควรใช้แอพพลิเคชั่นบอกปริมาณน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่ม ถ้าจะให้ดีต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เลือกสรรอาหารที่ให้คุณประโยชน์อย่างแท้จริง อาทิ ขนมปังโฮลวีท นมพร่องมันเนย ผลไม้นานาชนิด.