วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/01/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....วิกฤติอุทกภัยครั้งใหญ่ในจังหวัดภาคใต้ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2560............

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยัง คงปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบ กับความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุม ทะเลอันดามันตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง และพังงา.....ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ที่จะเกิดขึ้น.....จนกระทั่ง ณ ปัจจุบัน สถานการณ์ น้ำท่วมในจังหวัดภาคใต้ ยังสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างแสนสาหัส............

และเป็นปรากฏการณ์ที่สามจังหวัดภาคใต้ ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน.....เป็นเหตุให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะรัฐมนตรี ต้องลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วมและพบปะกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นการด่วน.....โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้เหตุผลว่าที่ไม่ได้ลงไปดูในทุกพื้นที่เพราะ ไม่ต้องการให้ เป็นภาระเจ้าหน้าที่.....อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้.....เฮ้อ ไม่ว่ารัฐบาลชุดไหน ก็ใช้สูตรสำเร็จรูป.....แจกเงินเยียวยา.....แจกของบรรเทาทุกข์ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม.....แก้ผ้าเอาหน้ารอด ............

สู้จนชิน วินาทีนี้ ในสถานการณ์ที่บ้านเมือง เป็นสุญญากาศทางการเมือง.....ไม่มีนักการเมือง ส.ส. และ ส.ว. ....มีแต่ สนช.และ สปท. .....ภาพที่เคยเห็นนักการเมืองไปร่วมทุกข์ร่วมสุขกับชาวบ้านในยามเดือดร้อน จึงเป็นแค่ภาพในอดีต.....ยิ่ง รัฐบาล คสช. ไม่ยอม ปลดล็อกทางการเมือง ให้อดีตนักการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองด้วยแล้ว.....การออกมาแสดงปฏิกิริยาของประชาชนในภาคใต้ต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ผ่านสังคมออนไลน์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในเวลานี้.....จะฉายภาพให้เห็นความแตกต่างระหว่าง รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ ได้ชัดเจนที่สุด............

เอ้า หันมาที่ บรรยากาศทางการเมือง ความสับสนระหว่าง การเลื่อนการเลือกตั้ง ออกไปเป็นกลางปี 2561 กับ การไม่เลื่อนโรดแม็ปรัฐบาล ยังเป็นปริศนาคาใจชาวบ้าน.....เมื่อรองประธาน สนช. สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย โยนหินถามทางไปเรียบร้อยว่า จะมีเหตุต้องเลื่อนการเลือกตั้งจากปลายปี 2560 ไปเป็นกลางปี 2561....ประกอบกับการที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุด มีชัย ฤชุพันธุ์ ออกอาการ ปฏิเสธไม่ได้ยื้อเวลาในการส่งร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญให้กับ สนช. .....ปฏิกิริยา ลับ ลวง พราง กับสถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังอึมครึม.....จะส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศซึมลึก.....ชาวบ้านซึมเศร้า............

ฟังน้ำเสียงจาก พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธ ไม่เคยเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้ง.....คำว่า โรดแม็ปคือการเลือกตั้ง.....คำว่า เลือกตั้ง คือเริ่มกระบวนการเลือกตั้ง การหาเสียง และนำไปสู่การจัดการเลือกตั้งที่ได้รัฐบาล.....ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร.....เวลาตรงไหนก็ตรงนั้น.....เลยไม่ได้ความชัดเจนว่าจะเป็นปลายปี 60 หรือกลางปี 61 จาก นายกฯลุงตู่ อยู่ดี.....พับเผื่อย ............

จากกระแส การแก้ไขให้คดีการเมือง ได้มีโอกาสอุทธรณ์สู้คดีได้.....ไม่ใช่จบใน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในศาลเดียว.....ต่างจาก ศาลยุติธรรมทั่วไป ที่ต้องมีถึง 3 ศาล....ในขณะที่กระบวนการยุติธรรมเร่งสะสางคดีการเมือง จับตาไปที่คดีมหากาพย์ ธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ 9 พันล้าน ให้กับ บริษัทกฤษดามหานคร.....ที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ตัดสินจำคุก อดีตผู้บริหารกรุงไทย ร.ท.สุชาย เชาว์วิศิษฐ และ วิโรจน์ นวลแข เป็นเวลา 18 ปี....ตามมาด้วย ปปง. สั่งอายัดทรัพย์สินต่อเนื่องอีก 9 รายการ...เพื่อตรวจสอบ เส้นทางเงินและผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ก่อนที่คดีจะหมดอายุความในปี 2561.....เป็นหนังเรื่องยาวอีกกระทอก............

อ้า ปัญหาการจราจรใน กทม. ที่ยังไม่สามารถกู้หน้า รัฐบาล คสช. ได้....เดือดร้อนถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม.....ประกาศจำเป็นต้องใช้ ม.44 เพื่อไปเพิ่มเติมกับการใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก..... ให้การบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดมากขึ้น...... “อินทรีเหล็ก” มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยทุกวันนี้ เริ่มจากการหละหลวมในการบังคับใช้กฎหมายและการเห็นแก่อามิสสินจ้างของเจ้าหน้าที่.....กินสินบาท คาดสินบน จนกลายเป็นความเคยชินพับผ่า ............

ทั่วโลกยังหวาดผวากับภัยการก่อการร้าย ล่าสุดสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเกิดเหตุมือปืนกราดยิงภายใน สนามบินฟอร์ท ลอเดอร์เดล ในประเทศสหรัฐอเมริกา .....มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 5 ราย....หลังจากเกิดเหตุมือปืนยิงผู้คนในคลับแห่งหนึ่งกลาง นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อช่วงเทศกาลปีใหม่.....เกรงว่าจะกลายเป็นแฟชั่น ระบาดไปทั่วโลก............

ข่าวประชาสัมพันธ์ สำนักงาน ก.พ. จัดคอร์สเรียนภาษาช่วงปิดภาคฤดูร้อน 2560 รับนักเรียนระดับประถมจนถึงปริญญาตรี ไปอบรมใน 5 ประเทศคือ ไอร์แลนด์ อังกฤษ นิวซีแลนด์ เยอรมนี และ ญี่ปุ่น สนใจสอบถามได้ที่ 0–2547–1441.....วันนี้เวลา 08.30 น. พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เปิดโครงการอบรมหัวหน้าส่วนราชการในต่างประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2560 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....สวดพระอภิธรรมศพ พล.อ.อ.ทวนทอง ยอดอาวุธ บิดา เลิศลักษณา ยอดอาวุธ ที่ศาลา 2 วัดมกุฏฯ ถึง 14 ม.ค. เวลา 19.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

8 ม.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ