วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับกระแสนาคี ปชช.แห่ไหว้ ปู่ศรีสุทโธ ทะลักคำชะโนด ชาวบ้านยิ้มธุรกิจโต

ประชาชนแห่ไหว้หลวงปู่ศรีสุทโธ เต็มพื้นที่คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ส่งผลจราจรโดยรอบติดขัด คาดวันปีใหม่และวันหยุดยาวประชาชนเดินทางมาทะลุแสนคนต่อวัน ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ยิ้ม​ธุรกิจขายดอกไม้ ร้านอาหาร หรือรับให้จอดรถ ทำรายได้พุ่งกระฉูด

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คำชะโนด หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ วังทอง บ้านม่วง และบ้านจันทน์ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เป็นป่าลักษณะเกาะขึ้นอยู่กลางทุ่งนา มีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ เต็มไปด้วยต้นชะโนด ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่าเป็นที่อาศัยของปู่ศรีสุทโธ เป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ ในแต่ละปีโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ วันหยุด จะมีชาวบ้านเดินทางมาทุกหนแห่งทั่วประเทศเพื่อมาไหว้ขอพรจากปู่ศรีสุทโธ

สำหรับในปีนี้ ถือได้ว่าเป็นปีแรกที่มีชาวบ้านแห่มากราบไหว้ปู่ศรีสุทโธ เป็นจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะอิทธิพลของละครเรื่องนาคี ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับพญานาค ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงปีใหม่เป็นต้นมา ประชาชนเดินทางมาวันละหลายแสนคน ทำให้รถติดตั้งแต่ในตัว อ.บ้านดุง จนถึงบ้านสันติสุข ซึ่งเป็นทางเลี้ยวเข้าสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด โดยรถส่วนใหญ่การจราจรจะติดขัดยาวกว่า 16 กิโลเมตร


อย่างไรก็ตาม ประชาชนก็ยังคงเดินทางมาเพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยผู้ที่จะเข้าไปกราบไหว้ส่วนใหญ่จะซื้อบายศรีรูปพญานาคหลากหลายขนาด ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาทจนถึงหลักพันกันเลยทีเดียว ซึ่งที่บริเวณปากทางบ้านสันติสุข จะมีบรรดาแม่ค้า พ่อค้าตั้งแผงลอยขายพานบายศรีพญานาคขนาดต่างๆ และดอกไม้ จำนวนกว่า 100 ร้านค้า ยาวขนานไปตามถนนเรื่อยไปจนถึงคำชะโนด

นอกจากนี้ มีธุรกิจอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นมาคือธุรกิจรับฝากรถ เนื่องจากบริเวณคำชะโนดแคบไปอย่างถนัดตา เมื่อมีประชาชนหลั่งไหลไปเป็นจำนวนมาก จึงมีการประชาสัมพันธ์ให้จอดรถด้านนอก และมีรถสามล้อสกายแล็ปรับจ้างรับ–ส่ง จำนวนกว่า 50 คัน คิดอัตราค่าบริการคนละ 20 บาท เป็นรายได้ที่ดีมาก รวมทั้งร้านอาหาร เครื่องดื่ม ที่มีลูกค้าแน่นทุกร้าน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่

ประชาชนแห่ไหว้หลวงปู่ศรีสุทโธ เต็มพื้นที่คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ส่งผลจราจรโดยรอบติดขัด คาดวันปีใหม่และวันหยุดยาวประชาชนเดินทางมาทะลุแสนคนต่อวัน ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ยิ้ม​ธุรกิจขายดอกไม้ ร้านอาหาร หรือรับให้จอดรถ 8 ม.ค. 2560 12:57 8 ม.ค. 2560 14:06 ไทยรัฐ