วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบกระบะขนเนื้อกระบือแช่แข็งเถื่อนกว่า 4 ตัน มูลค่า 3.6 แสนบาท

จนท. จ.มุกดาหาร รวบรถกระบะขนเนื้อกระบือแช่แข็งเถื่อน ไม่ผ่านการตรวจโรค ต้นทางจากประเทศบราซิล เพื่อส่งไปขายยัง จ.อุบลราชธานี-ขอนแก่น ทั้งนี้ ได้ส่งเนื้อทั้งหมดให้แก่ด่านศุลกากรมุกดาหาร ดำเนินคดี และติดตามเจ้าของรถมาสอบสวน ...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 60 พ.อ.ทักษพล ศิริรักษ์ ผบ.กกล.รส.จ.มุกดาหาร มอบหมายให้ ร.ท.มนูญ ชวดกลางลา ผบ.ร้อย กกล.รส.จ.มุกดาหาร สนธิกำลังร่วมกับ นายถวัลย์ รอดจิตต์ นายด่านศุลกากรมุกดาหาร นายยุคลธร รัตนานนท์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร นายธนศักดิ์ โกษาผล นิติกร ชำนาญการ หัวหน้าหน่วยงานคดีฯ ด่านศุลกากรมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จับกุมรถกระบะโตโยต้าสีขาว ทะเบียน 1ฒจ 3115 กรุงเทพมหานคร ลักลอบขนเนื้อกระบือชำแหละแช่แข็ง บรรจุในกล่องกล่องละ 26 กิโลกรัม จำนวน 154 กล่อง น้ำหนักรวม 4.004 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 360,000 บาท ได้ที่บริเวณริมถนนสาย 212 มุกดาหาร-อุบลราชธานี บ้านเหมืองบ่า ต.คำอาฮวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา ส่วนคนขับรถอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไปได้


จากการตรวจสอบด้านหน้ากล่องระบุยี่ห้อแองโกล ส่วนด้านข้างระบุวันเดือนปีที่ผลิต และต้นทางการผลิตคือ ประเทศบราซิล การจับครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า ได้ทำการติดตามขบวนการค้าเนื้อโคกระบือชำแหละแช่แข็ง ลักลอบนำเข้าโดยไม่ผ่านการตรวจโรคมานานแล้ว จนสืบทราบว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา จะมีรถกระบะขนเนื้อกระบือชำแหละแช่แข็ง นำเนื้อดังกล่าวไปส่งให้ลูกค้าที่ จ.อุบลราชธานี และ จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.มุกดาหาร ได้สนธิกำลังร่วมด่านศุลกากร พร้อมหลายหน่วยงาน ได้วางกำลังตามรายทางและก็สามารถจับกุมได้


เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจยึดเนื้อกระบือแช่แข็งของกลางทั้งหมดนำส่งด่านศุลกากรมุกดาหาร ดำเนินคดี ข้อหานำเนื้อกระบือแช่แข็งที่มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านด่านศุลกากร โดยถูกต้อง อันเป็นความผิดตามมาตรา 27 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2496 ประกอบด้วยมาตรา 1617 ฉบับที่ 9 พ.ศ. 2482 ส่วนคนขับรถ เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบป้ายทะเบียนรถว่า ใครเป็นผู้ครอบครอง ก่อนจะเรียกมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จนท. จ.มุกดาหาร รวบรถกระบะขนเนื้อกระบือแช่แข็งเถื่อน ไม่ผ่านการตรวจโรค ต้นทางจากประเทศบราซิล เพื่อส่งไปขายยัง จ.อุบลราชธานี-ขอนแก่น ทั้งนี้ ได้ส่งเนื้อทั้งหมดให้แก่ด่านศุลกากรมุกดาหาร ดำเนินคดี และติดตามเจ้าของรถมาสอบสวน 8 ม.ค. 2560 12:50 ไทยรัฐ