วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยชุดประจำชาติไทยในเวที มิสยูนิเวิร์ส อวดฝีมืองานปักผ้าชั้นสูงระดับ โอต์ กูตูร์

ได้เวลาแฟนคลับนางงามเข้าประจำที่เตรียมลุ้นตำแหน่งให้กับ “น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ที่พร้อมแพ็กกระเป๋าเดินทางไปประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2016 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 10 ม.ค.)

หนึ่งในรางวัลที่แฟนคลับนางงามลุ้นมากที่สุดคือ “รางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม” ซึ่งชุดประจำชาติ “ตุ๊ก ตุ๊ก” ของไทย เคยสร้างความฮือฮาเป็นที่ถูกใจเหล่าแฟนคลับมิสยูนิเวิร์สทั่วโลก จนคว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมมาแล้วในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2015 สำหรับปีนี้กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ได้หักมุมหันมาเลือกชุดไทยศิวาลัย ซึ่งมีความงดงามในแบบไทย โดยมีลักษณะคล้ายชุดไทยบรมพิมาน แต่ห่มสไบเหมือนชุดไทยจักรพรรดิ เป็นชุดประจำชาติสำหรับการเข้าประกวด ซึ่งโชว์ความวิจิตรงดงามฝีมืองานปักผ้าชั้นสูงระดับโอต์ กูตูร์ จากการออกแบบของ “หิรัญกฤษฎิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล” เจ้าของผลงานออกแบบชุดตุ๊กตุ๊ก

ชิชญาส์ กรรณสูต ผู้จัดการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ กล่าวว่า กองประกวดฯ ได้รับการสนับสนุนจาก ททท.ในการประกวดแบบและผลิตชุดประจำชาติอย่างเป็นทางการ พร้อมกับได้รับความอนุเคราะห์ ในการผลิตตัดเย็บชุดและทำเครื่องประดับจากหน่วยงาน และผู้เชี่ยวชาญที่ถือเป็นครูช่างด้านศิลปะเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับไทยอีกหลายท่าน จนอาจกล่าวได้ว่า Jewel of Thailand ไม่เป็นแต่เพียง “ชุดประจำชาติ” แต่เป็น “งานศิลปะที่รวมศาสตร์และศิลป์ในการผลิตและตัดเย็บชุดไทย” ที่รวมช่างศิลป์ไทยทุกแขนงมาทำงานร่วมกันมากที่สุด ด้วยงานปักผ้าชั้นสูงระดับ Haute Couture (โอต์ กูตูร์) ที่สร้างสรรค์ลายปักขึ้นใหม่แบบ Art Deco และประยุกต์จากงานออกแบบตกแต่งอย่างไทยในพระบรมมหาราชวัง และงานปักของเลอซาจ (Lesage) คือการปักด้วยดิ้นทองผสมกับเพชรของ Swarovski นับแสนเม็ดบนชุดสีทอง เพื่อให้เกิดประกายแวววาวเมื่อกระทบแสงไฟ ซึ่งต้องใช้ทั้งฝีมือการปักอันประณีตและใช้ความอดทนมุ่งมั่น จนทำให้ Jewel of Thailand ที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีความวิจิตรงดงามและสื่อถึงวัฒนธรรมการแต่งกายชุดไทยและศิลปหัตถกรรมไทยได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากตัวชุดแล้ว ยังมีเครื่องประดับจำนวน 6 ชิ้น ประกอบด้วย รัดเกล้ายอด (เครื่องประดับศีรษะ), ต่างหู, สร้อยคอ, พาหุรัด (เครื่อง ประดับต้นแขน), ปั้นเหน่ง (หัวเข็มขัด) และสายเข็มขัด ซึ่งเครื่องประดับทั้งหมดผลิตด้วยวัสดุเงินแท้ชุบทองประดับเพชรคิวบิคเซอร์โคเนีย จากสวารอฟสกี้ทุกชิ้น ซึ่งมีประกายเทียบเท่าของจริง นอกจากนี้ยังมีชุดราตรีอีก 3 ชุดที่จะใส่โชว์บนเวที เป็นผลงานของห้องเสื้อ Surface, ฮุคส์ ประภากาศ และอาซาวา (ASAVA)

ส่วนเจ้าของผลงานการออกแบบ “หิรัญกฤษฎิ์” บอกว่าการทำงานครั้งนี้นับเป็นการรวมตัวของคนเกือบร้อย กระจายกันทำงาน แค่คนปักชุดก็ 30 คนเข้าไปแล้ว การปักใช้ทั้งคอมพิวเตอร์ และปักด้วยมือ รวมทั้งปักดิ้นทองแบบโบราณ ชุดไทยประจำชาตินี้มีน้ำหนักถึง 14 กิโลกรัม ออกแบบให้ใส่อย่างสะดวกด้วยทำเป็นซิปด้านหลัง นับเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ภาคภูมิใจ

ร่วมลุ้นและให้กำลังใจ “น้ำตาล-ชลิตา” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ได้ในวันที่ 30 ม.ค.นี้ โดยสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 จะถ่ายทอดสดการประกวดจากประเทศสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ตั้งแต่เวลา 07.00-10.00 น. ทางช่อง 3 SD และแพร่ภาพเทปบันทึกการประกวดอีกครั้งในวันเดียวกัน เวลา 23.15 น. ทางช่อง 3 ออริจินอล และช่อง 3 HD หลังรายการข่าว 3 มิติ.

ได้เวลาแฟนคลับนางงามเข้าประจำที่เตรียมลุ้นตำแหน่งให้กับ “น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ที่พร้อมแพ็กกระเป๋าเดินทางไปประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2016 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 10 ม.ค.) 8 ม.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ