วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวแต๋นทรงเครื่องผสมงาดำ ของดีบ้านดอนแคน สร้างรายได้ให้กลุ่มแม่บ้าน

กลุ่มแม่บ้านดอนแคน จ.อุดรธานี รวมกลุ่มทำข้าวแต๋นทรงเครื่องผสมงาดำ ขายดี สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านเดือนละกว่าหมื่นบาท เมื่อครบปีมีการปันผลคืนกำไรให้สมาชิก พร้อมขยายตลาดให้กลุ่มแม่บ้านทุกตำบลในอำเภอกู่แก้ว ...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ศาลาประชาคมบ้านดอนแคน หมู่ที่ 4 ต.ค้อใหญ่ อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี ว่ากลุ่มแม่บ้านดอนแคนพร้อมด้วยนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรอำเภอกู่แก้ว กำลังจัดเตรียมหาอุปกรณ์ในการทำขนม ข้าวแต๋นทรงเครื่องผสมงาดำ สูตรไม่หวานมาก เพื่อเป็นการแปรรูปข้าว สร้างมูลค่าข้าวอีกทางหนึ่ง ซึ่งส่งขายตามร้านค้า ขายดีสร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้าน

นางจันที ขานเพราะ อายุ 55 ปี หัวหน้ากลุ่มแม่บ้านทำขนมข้าวแต๋นทรงเครื่องผสมงาดำ กล่าวว่า แรกๆ พวกตนจัดตั้งกลุ่มแม่บ้านขึ้นมาจำนวน 11 คน เพื่อจะหาอาชีพทำเพื่อสร้างรายได้ในช่วงฤดูแล้งโดยการรวมหุ้น หุ้นละ 300 บาท ทางสำนักงานเกษตรอำเภอจึงได้ส่งให้นางนารากร ชาร์มา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรได้จัดหาวิทยากรมาฝึกอบรมการทำขนมข้าวแต๋นทรงเครื่องใช้เวลาอบรมอาชีพอยู่ไม่นาน ทุกคนก็สามารถทำขนมได้

การทำข้าวแต๋นทรงเครื่องผสมงาดำ หลักๆ คือ ข้าวและมะพร้าวที่จะนำมาทำกะทิ ซึ่งใช้มะพร้าวที่มีในท้องถิ่น น้ำตาล เกลือ และงาดำ ขั้นตอนในการทำ คือ นำข้าวที่แช่น้ำ 1 คืน มานึ่งโดยใช้หวดนึ่งข้าว จากนั้นนำข้าวมาผสมกับน้ำกะทิ งาดำ และน้ำเชื่อม คลุกเคล้าให้เข้ากันเนียนดีแล้ว แล้วใส่พิมพ์ทรงกลมวางใส่ในกระด้งนำไปตากแดดประมาณหนึ่งแดด แล้วก็นำมาทอดให้สุกกรอบ วางใส่ภาชนะให้เย็นจึงนำมาบรรจุถุง และติดโลโก้ของกลุ่มแม่บ้าน แล้วนำส่งขายตามร้านต่างๆ และขาประจำ ขายดีมาก สร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านเดือนละประมาณ 1 หมื่นบาท

นางนารากร ชาร์มา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กลุ่มแม่บ้านของบ้านดอนแคนขยันดีมาก ครบปีจะมีการปันผลเพื่อคืนกำไรให้กับสมาชิก ซึ่งตนจะต่อยอดโดยการจะขยายตลาดให้กลุ่มแม่บ้านไปทุกตำบลในอำเภอกู่แก้วโดยไม่ให้ผลิตภัณฑ์ซ้ำกัน เพราะว่าทุกตำบลจะมีร้านค้าสหกรณ์ของหมู่บ้านและในสถานศึกษาชาวบ้านสามารถต่อยอดได้ และจะได้พัฒนาผลงานให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

กลุ่มแม่บ้านดอนแคน จ.อุดรธานี รวมกลุ่มทำข้าวแต๋นทรงเครื่องผสมงาดำ ขายดี สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านเดือนละกว่าหมื่นบาท เมื่อครบปีมีการปันผลคืนกำไรให้สมาชิก พร้อมขยายตลาดให้กลุ่มแม่บ้านทุกตำบลในอำเภอกู่แก้ว 8 ม.ค. 2560 12:27 ไทยรัฐ