วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ' ร้องรัฐบาล หนุน 3 ชนิดกีฬาเพิ่ม

สหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ เสนอรัฐบาลสนับสนุน กรีฑา ว่ายน้ำ และยิมนาสติก มากกว่าเดิม เนื่องจากเป็นกีฬาสากล อยู่ในมหกรรมกีฬานานาชาติทุกเกม ถ้าส่งเสริมดีๆ สามารถทำให้ทัพนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จ ได้เหรียญเป็นกอบเป็นกำมากขึ้น พร้อมแนะนำกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ควรมีงบประมาณในส่วนของการพัฒนาสมาคมกีฬา เพิ่มเข้าไปด้วย เพราะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน มีแค่งบส่งไปแข่งขันรายการต่างๆ เท่านั้น หากต้องการการพัฒนาอย่างยั่งยืนควรต้องมีในจุดนี้...

วันที่ 8 ม.ค.60 “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ เปิดเผยว่า สำหรับทิศทางในการร่วมกันพัฒนาสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ของสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มกีฬาที่มีบรรจุแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ตนจะได้เชิญคณะกรรมการมาประชุมหารือร่วมกันถึงแผนการทำงานในปี 2560 ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ ซึ่งหลังการประชุม คงจะมีความชัดเจนที่มากขึ้นว่า ผลงานในช่วงที่ผ่านมาของแต่ละสมาคมกีฬาเป็นอย่างไร และในอนาคต จะต้องดำเนินการเพื่อสนับสนุน ส่งเสริม และผลักดันในเรื่องใดเพิ่มเติมบ้าง

ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ กล่าวต่อว่า ในส่วนความคิดเห็นของตน ที่จะเสนอในที่ประชุม ก็อยากให้รัฐบาลสนับสนุน 3 กีฬาสำคัญ อย่างกรีฑา ว่ายน้ำ และยิมนาสติก มากกว่าเดิม เนื่องจากกีฬาเหล่านี้เป็นกีฬาสากลที่อยู่ในการแข่งขันของมหกรรมกีฬานานาชาติแทบจะทุกเกม ไม่ว่าจะเป็นซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ เพราะถ้าส่งเสริมดีๆ พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก็สามารถที่จะทำให้ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยประสบความสำเร็จ ได้เหรียญเป็นกอบเป็นกำมากขึ้น

“อีกอย่างที่อยากจะแนะนำ คือกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ควรมีงบประมาณในส่วนของการพัฒนาสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เพิ่มเข้าไปด้วย เพราะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แม้ยอดตัวเลขงบประมาณการสนับสนุนสมาคมกีฬาจะมากมาย ร่วม 4,000 ล้านบาท แต่ก็เป็นเพียงแค่งบที่ใช้ส่งไปแข่งขันรายการต่างๆเท่านั้น หากต้องการการพัฒนาอย่างยั่งยืน ควรต้องเพิ่มงบประมาณในหมวดการพัฒนาสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าไปด้วย” พล.ต.อินทรัตน์ กล่าวในตอนท้าย

สหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ เสนอรัฐบาลสนับสนุน กรีฑา ว่ายน้ำ และยิมนาสติก มากกว่าเดิม เนื่องจากเป็นกีฬาสากล อยู่ในมหกรรมกีฬานานาชาติทุกเกม... 8 ม.ค. 2560 12:27 ไทยรัฐ