วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.โต้ ปชป.ปัด รธน.ใหม่เอื้อประโยชน์ 'ปู' ปมโกงข้าว แนะเลิกดิสเครดิต

เพื่อไทย จับเท็จ ปชป.ย้ำ รธน.ใช้บังคับกับคนไทยทุกคนไม่ได้ ปัดเอื้อประโยชน์ "ยิ่งลักษณ์" ตามที่กล่าวหา แนะเลิกดิสเครดิตการเมือง เอาเวลาไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ดีกว่า ด้าน "ทนายปู" แจงร่างฯ ใหม่เพิ่มภาระจำเลย มากกว่าเอื้อประโยชน์

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่รองโฆษกและสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ.ร่างนั้นเอื้อประโยชน์ให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในการอุทธรณ์คำตัดสินของศาลในคดีจำนำข้าว ทั้งๆ ที่รัฐธรรมนูญปี 2550 กำหนดเงื่อนไขว่าต้องมีพยานหลักฐานใหม่จึงจะอุทธรณ์ได้นั้น  ตนขอเรียนว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ กรธ.ที่จะชี้แจงข้อกล่าวหาที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ตั้งขึ้น แต่ในส่วนของพรรคเพื่อไทยขอเรียนว่า การกล่าวหาดังกล่าวเป็นการบิดเบือนสร้างความสับสนเพื่อหวังผลการเมือง โดยไม่พูดความจริงทั้งหมดเนื่องจาก 1. อนาคตจะเป็นอย่างไรยังไม่ทราบ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อย่ามโนล่วงหน้าถึงการใช้สิทธิของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าจะเป็นอย่างไร 2. แกนนำพรรคเพื่อไทยเคยแสดงความคิดเห็นว่า ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาของร่าง รธน.ที่ กรธ.ร่างขึ้น ดังนั้น ถ้าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตามที่กล่าวหา ทำไมพรรคเพื่อไทยคัดค้านร่าง รธน.ดังกล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า 3. น่าเสียดายที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้อ่านกติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ที่ประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคีตั้งแต่ปี 2539 ซึ่งข้อบทที่ 14(5) ระบุเป็นหลักการว่าบุคคลทุกคนที่ต้องคำพิพากษาลงโทษในความผิดอาญา ย่อมมีสิทธิที่จะให้คณะตุลาการระดับเหนือขึ้นไปพิจารณาทบทวนการลงโทษและคำพิพากษา โดยสรุปเนื้อหาของข้อบทนี้ระบุว่าการอุทธรณ์เป็นสิทธิ และเนื่องจากเนื้อหาของรัฐธรรมนูญปี 50 ที่กำหนดให้มีหลักฐานใหม่จึงจะอุทธรณ์ได้นั้น ยังไม่สอดคล้องกับพันธกรณีระหว่างประเทศนี้ จึงทำให้ประเทศไทยต้องแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับกติกาดังกล่าว 4. รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดที่ใช้บังคับกับทุกคน ไม่ได้ใช้บังคับกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เท่านั้น

"ร่าง รธน.ได้ผ่านประชามติไปหลายเดือนแล้ว ทำไมจึงมาพูดตอนนี้ ต้องการอะไร แทนที่จะหยิบยกประเด็นนี้มาเพื่อสร้างความสับสนและดิสเครดิตทางการเมือง ควรเอาเวลาไปช่วยพี่น้องผู้ประสบภัยภาคใต้ดีกว่าไหม ตนเห็นว่าพรรคการเมืองและนักการเมืองต้องปฏิรูปตนเองก่อนที่ประชาชนจะเบื่อหน่าย" นายอนุสรณ์ กล่าว

ขณะที่ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้กล่าวตั้งข้อสังเกตถึงกรณีที่ นายราเมศ รัตนะเชวง นายวรงค์ เดชกิจวิกรม และนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาพูดถึงรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้สิทธิจำเลยอุทธรณ์ และมีการพูดชี้นำเลยไปถึงคดีจำนำข้าวที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลฎีกาในขณะนี้ว่า ตนในฐานะทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ได้รับผิดชอบคดีในโครงการรับจำนำข้าว ตั้งข้อสังเกตว่า 1. เป็นการจงใจที่จะพูดไม่หมด เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในคดีอาญาของศาลฎีกาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ไม่ได้ให้สิทธิอุทธรณ์ได้เฉพาะจำเลยเท่านั้น แต่ได้ให้สิทธิโจทก์ในกรณีหากศาลพิพากษายกฟ้องโจทก์ โจทก์มีสิทธิอุทธรณ์ได้ด้วย ซึ่งความจริงแล้วรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นการเพิ่มภาระแก่จำเลย เพราะแม้ว่าศาลจะพิพากษายกฟ้องโจทก์ แต่คดีก็ยังไม่เป็นที่สุดโจทก์ยื่นอุทธรณ์ได้ ซึ่งแตกต่างจากรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ในกรณีหากศาลมีคำพิพากษายกฟ้องโจทก์ถือว่าคดีเป็นที่สุด โจทก์ไม่มีสิทธิอุทธรณ์ 2. ส่วนที่ นายราเมศ ออกมาพูดถึงว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นการเอื้อประโยชน์แก่คดีจำนำข้าว ที่อยู่ระหว่างพิจารณาของศาลฎีกาฯนั้น ในฐานะที่นายราเมศเป็นทนายความ ไม่สมควรอย่างยิ่งเพราะเป็นการก้าวล่วงและชี้นำคดี ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลฎีกา และยังคงเหลือพยานจำเลยที่จะเข้าสืบอีกหลายปาก 3. ท้ายนี้ ตนขอเรียกร้องให้ยุติการก้าวล่วงและชี้นำคดี ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา ซึ่งตนยังมั่นใจในพยานหลักฐาน และความบริสุทธิ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่จะได้รับความเป็นธรรมจากศาล

เพื่อไทย จับเท็จ ปชป.ย้ำ รธน.ใช้บังคับกับคนไทยทุกคนไม่ได้ ปัดเอื้อประโยชน์ "ยิ่งลักษณ์" ตามที่กล่าวหา แนะเลิกดิสเครดิตการเมือง เอาเวลาไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ดีกว่า ด้าน "ทนายปู" แจงร่างฯ ใหม่เพิ่มภาระจำเลย มากกว่าเอื้อ 8 ม.ค. 2560 11:40 ไทยรัฐ