วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Kith and kin/ look high and low

เรือนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรจมลงในแม่น้ำปซิออล (Psiol) อูเครน นักการทูตอังกฤษท่านหนึ่งยืนร้องไห้อยู่ริมแม่น้ำ เมื่อถามว่าทำไมเศร้าขนาดนี้ นักการทูตตอบว่า There are my kith and kin. ผู้อ่านท่านครับ kith and kin นี่เป็นพหูพจน์นะครับ มีความหมายเท่ากับ family and friends ครอบครัวและเพื่อน

Kin ถึงแม้ไม่เติม s ก็เป็นพหูพจน์ บางคนใช้ว่า Kinsfolk หรือ kinfolk หมายถึง family คำเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้ในแบบที่ไม่เป็นทางการ

คำที่เป็นทางการมักจะใช้ว่า next of kin ที่หมายถึง your most closely related family เป็นครอบครัวที่สนิทชิดเชื้อมากที่สุด นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตที่เมืองรีอูบรังกู (Rio Branco) เมืองหลวงของรัฐอาเกร บราซิล กงสุลอังกฤษบอกกับนายกเทศมนตรีรีอูบรังกูว่า We'll have to notify the next of kin of his death. เราต้องแจ้งข่าวการเสียชีวิตของเขาให้ครอบครัวที่ใกล้ชิดที่สุดได้ทราบ

ส่วน kindred สื่อความหมายว่า ครอบครัวทั้งหมดของคุณ ขอตอบคำถามสั้นๆหน่อยครับ วลี look high and low หรือ search high and low หมายถึง หาคนหรือสิ่งของโดยค้นหาจากทุกหนทุกแห่ง to try to find some one or something by looking everywhere หลังจากทะเลาะกับเพื่อนชาย เพทรา (Petra) ก็หายหน้าหายตาไปจากโรงเรียน ที่บ้านก็ไม่อยู่ พ่อแม่บอกกับอาจารย์ว่า We also looked high and low for Petra but couldn't find her. เราหาเพทราเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

8 ม.ค. 2560 11:12 ไทยรัฐ