วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วย...สหกรณ์ตราด

สหกรณ์จังหวัดตราด ที่เคยโด่งดังในแต่ละปีสร้างรายได้เป็นผลกำไรหลายสิบล้านบาท จนทำให้สหกรณ์ต่างๆทั่วประเทศพากันเดินทางมาดูงานจนเป็นที่โด่งดังรู้จักไปทั่ว

มีการกู้เงินในสถาบันการเงินต่างๆ และเงินฝากของสมาชิกมาทำการขยายสาขา 2 ลงทุนก่อสร้างไปเกือบ 200 ล้านบาท คนบอกว่า ขณะนี้ร้านสหกรณ์จังหวัดตราดกำลังสั่นคลอนอย่างหนัก หลังมีการร้องเรียนให้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ทำการตรวจสอบ พบความผิดปกติ มีการตบแต่งบัญชีในปี 2557 และปี 2558

ตรวจเช็กสต๊อกสินค้าในโกดังอย่างละเอียดพบว่ามีสินค้าไม่ตรงความเป็นจริง ขณะนี้ขาดทุนไปกว่า 45 ล้านบาท มีการสอบสวนและดำเนินการกับอดีตพนักงานคนหนึ่งอยู่ในขั้นตอนฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย

ยังมีคำถามที่คาใจสมาชิกร้านค้าสหกรณ์ว่าคนคนเดียว จะเป็นต้นเหตุให้ร้านสหกรณ์ขาดทุนได้หรือ การก่อสร้างสหกรณ์สาขา 2 ปี 2557 ที่ลงทุนเกือบ 200 ล้านบาท จริงๆใช้เงินถึงขนาดนั้นหรือไม่ ที่ดินก่อสร้าง 24 ไร่ เป็นเงิน 67 ล้านบาท ที่สูงกว่าที่ดินบริเวณรอบๆกว่า 3 เท่า การก่อสร้างตัวอาคารกว่า 95 ล้านบาท

ดูเหมือนจะสูงเกินจริง

ลานจอดรถที่เทด้วยคอนกรีตกับหลังคากันแดดโรงจอดรถเพียงไม่กี่แถวใช้เงินถึง 14 ล้านบาท การวางซอฟต์แวร์ คอมพิวเตอร์ในอาคารอีก 17 ล้านบาท การจัดซื้อยวดยานพาหนะยังเป็นคำถามที่คาใจสมาชิก

ล่าสุดหลังการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ประชาชนชาวจังหวัดตราดที่เป็นสมาชิกจำนวนไม่น้อย ตัดสินใจถอนหุ้น ลาออกจากการเป็นสมาชิก หลังได้เงินปันผลตอบแทนน้อยจนผิดปกติ

ทั้งที่สมาชิกส่วนใหญ่เป็นร้านค้าโชห่วยที่ซื้อของไปขาย ยอดซื้อทุกๆปีมีแต่จะเพิ่มขึ้นตามเศรษฐกิจการท่องเที่ยว แต่ผลตอบแทนเป็นเงินปันผลลดลง หรือนี่เป็นคำโบราณที่ว่า “น้ำลดตอผุด” ร้านค้าสหกรณ์จังหวัดตราดที่ก่อตั้งมาเป็นเวลานานกว่า 63 ปี มีสมาชิกกว่า 15,990 คน

เป็นร้านสหกรณ์แห่งเดียวที่ยืนหยัดต่อสู่กับห้างสรรพสินค้าต่างชาติอย่างองอาจ กำลังจะจบหรือไม่ใครที่จะมีอำนาจ มีความเห็นใจในประชาชนชาวตราด ลงมาปัดกวาดในเรื่องนี้ ใครจะรับผิดชอบ

เมื่อน้ำลดตอผุด

ร้านค้าสหกรณ์จังหวัดตราดขาดทุนกว่า 45 ล้านบาท ตรวจสอบที่มามีการตบแต่งบัญชี ชาวบ้านแห่ถอนหุ้น หลังได้เงินปันผลลดลงอย่างมากจนผิดปกติ ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองจะปล่อยให้คนกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาบริหารงานอย่างไม่โปร่งใส สร้างปัญหาไว้ใต้พรม

แล้วเคราะห์กรรมตกที่ประชาชนชาวตราดอย่างนั้น หรือ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

8 ม.ค. 2560 10:55 ไทยรัฐ