บริการข่าวไทยรัฐ

ผวจ.ภูเก็ต นำสิ่งของ-อาหาร-เรือ 13 ลำ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมนครศรีฯ

(ภาพจาก : ปชส.ภูเก็ต)

ผวจ.ภูเก็ต ปล่อยคาราวานรถนำสิ่งของ-ข้าวสาร อาหารแห้งมูลค่ากว่า 2 แสนบาท และเรือ 13 ลำ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมเมืองคอน หากผู้ใดสนใจสามารถบริจาคได้ที่ ปภ.จ.ภูเก็ต และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้บ้าน

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 60 นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังปล่อยขบวนสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง และเวชภัณฑ์ มูลค่ากว่า 2 แสนบาท พร้อมเรือท้องแบน และเรือยางอีก 13 ลำ เพื่อเดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า จากสถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้นั้น กระทรวงมหาดไทยได้มีข้อสั่งการให้ทุกจังหวัดในภาคใต้ดำเนินการรับมือปัญหาอุทกภัย โดยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ประเมินความเสี่ยง เตรียมแผนป้องกันน้ำท่วม เตรียมกำลังคน เจ้าหน้าที่ เครื่องมือ และวัสดุอุปกรณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชน หากเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก หรือน้ำท่วมขัง ขณะนี้ จ.ภูเก็ต ยังไม่ประสบปัญหาจากอุทกภัยที่เกิดขึ้น และจากการติดตามพบว่ามีน้ำฝนตกสะสมในพื้นที่ราว 50 มิลลิเมตร และยังอยู่ในสถานการณ์ที่สามารถควบคุมได้ แต่ก็ไม่ประมาท โดยได้จัดแผนดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งมีการประกาศห้ามเรือเล็กงดออกจากฝั่ง สำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่โดยสารเรือจะต้องสวมใส่เสื้อชูชีพตลอดระยะเวลาที่อยู่ในเรือเพื่อความปลอดภัย

“อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดภาคใต้ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัยในครั้งนี้ จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ จ.ภูเก็ต เพื่อเป็นศูนย์กลางในการให้ชาวภูเก็ตได้ร่วมกันบริจาคสิ่งของต่างๆ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในจังหวัดภาคใต้ต่อไป สำหรับประชาชนผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคได้ที่ศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ จ.ภูเก็ต ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ภูเก็ต หรือที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้บ้าน"