วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายก ส.ชาวนาพอเพียงเข้าพบ ตร.รับทราบข้อกล่าวหา

จากกรณีที่มีผู้แอบอ้างสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงชักชวนเกษตรกรให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกอ้างว่าจะได้สิทธิตั้งคอนโดฟาร์มมูลค่า 120 ล้านบาทมีเงินค่าตอบแทนเดือนละ 15,000 บาท และมีการเรียกเก็บเงินค่าสมาชิก 850 บาท และค่าอบรม1,500บาท โดยนายสิทธิชัย นวลมณี ประธานบริษัทวินวินเน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น ที่ถูกอ้างว่าเป็นที่ปรึกษาโครงการชี้แจงว่าไม่เคยมอบหมายให้สมาคมฯเปิดรับสมาชิกและเรียกเก็บเงิน ขณะที่มีสมาชิกได้ลาออกและแจ้งความตำรวจ กระทั่ง กอ.รมน.จ.บุรีรัมย์มีคำสั่งให้สมาคมฯยุติการดำเนินงานในพื้นที่ เนื่องจากตรวจพบว่าอาจจะเข้าข่ายหลอกลวง ทางด้าน พ.ท.พรชัย แสงสว่าง อดีตประธานสาขา จ.สุโขทัย ของสมาคมฯได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงและพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงไปแล้ว 2ครั้งนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 ม.ค. ร.ต.อ.วัชรพงษ์ คงนา รอง สว. (สอบสวน)สภ.เมืองสุโขทัย เปิดเผยว่า นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ นายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงที่ถูกกล่าวหา ได้เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนแล้ว เมื่อเวลา 11.30น. วันที่6 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและจะขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น ในเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน เนื่องจากได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน และไม่มีพฤติกรรมหลบหนีจึงปล่อยตัวไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้เสียหายเพิ่มเติมและเตรียมสรุปสำนวนเสนออัยการเพื่อส่งฟ้องตามขั้นตอนต่อไป

ทางด้านนายทวีศักดิ์เปิดเผยว่า ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบและปฏิเสธข้อกล่าวหาตามที่ พ.ท.พรชัย แสงสว่าง อดีตประธานสมาคมฯสาขาสุโขทัยเข้าแจ้งความ ที่ผ่านมาสมาคมฯดำเนินการส่งเสริมให้เกษตรกรรวมกลุ่มกันทำการเกษตร เพื่อยกระดับชีวิตเกษตรกร โดยเชิญบริษัทปุ๋ยยาต่างๆเข้าร่วม มีเกษตรกรเกือบ 40 จังหวัด มีสมาชิกเข้าร่วมเกือบหมื่นคนเงินที่เรียกเก็บได้ใช้จ่ายอย่างถูกต้อง ส่วนการจัดอบรมคณะกรรมการนั้นเป็นไปตามนโยบายของนายสิทธิชัย ประธานบริษัทวินวิน สมาร์ทฟาร์ม ซึ่งเดิมได้ร่วมมือกันทำงาน โดยประธานนายสิทธิชัยดูแลเรื่องการตลาด ส่วนสมาคมมีหน้าที่จัดเตรียมคนและที่ดิน ส่วนการที่นายสิทธิชัยแถลงว่าไม่ได้มอบหมายให้สมาคมดำเนินการเรื่องคอนโดฟาร์มนั้นยอมรับว่าเป็นความจริง แต่สิ่งที่สมาคมฯดำเนินการก็คือ นโยบายของประธานนายสิทธิชัย เมื่อเกิดปัญหาจะร่วมงานกันต่อหรือไม่นั้นต้องแล้วแต่นายสิทธิชัย

นายทวีศักดิ์เปิดเผยอีกว่า สมาคมยังมีโครงการที่จะต้องดำเนินงานอีกมากมาย เช่น การทำนาแปลงใหญ่ การส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงกุ้งก้ามแดง เป็นต้น คอนโดฟาร์มเป็นเพียงหนึ่งของโครงการเหล่านี้เท่านั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องกองทุนเมตตาประชาราษฎร์ที่เรียกเก็บเงินสมาชิกปีละ 200 บาท และหากมีสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือ 1 ล้านบาทนั้น นายทวีศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดรับสมัครสมาชิกแต่อย่างใด ซึ่งจะต้องเปิดตัวสมาคมและเปิดตัวโครงการก่อน จึงจะเปิดรับสมาชิกให้ได้ครบ 1 ล้านคนก่อน จึงจะจ่ายเงินชดเชยได้ ส่วนการแอบอ้างเบื้องสูงนั้นไม่เคยแอบอ้าง เพียงแต่นำคำว่าเศรษฐกิจพอเพียงมาต่อท้ายชื่อของสมาคม และทำให้หน่วยงานต่างๆ เกรงว่าทางสมาคมนำไปแอบอ้าง ซึ่งได้ขออนุญาตแล้วจากสำนักราชเลขา ได้รับการตอบกลับมาว่าสามารถใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต

“ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเนื่องมาจากกรรมการบางคนที่เข้ามาแล้วหวังผลประโยชน์ เมื่อไม่ได้ตามที่หวังจึงให้ข่าวทำให้เสียหาย อย่างไรก็ตามสมาคมฯพร้อมที่จะเปิดตัวในวันที่ 4 ก.พ.2560นี้ ที่ จ.พิษณุโลก ขณะนี้ได้ประสานกับกองทัพภาคที่3 เพื่อขออนุญาตจัดงานแล้ว” นายทวีศักดิ์กล่าว.

จากกรณีที่มีผู้แอบอ้างสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงชักชวนเกษตรกรให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกอ้างว่าจะได้สิทธิตั้งคอนโดฟาร์มมูลค่า 120 ล้านบาทมีเงินค่าตอบแทนเดือนละ 15,000 บาท และมีการเรียกเก็บเงินค่าสมาชิก 850 บาท และค่าอบรม1,500บาท 8 ม.ค. 2560 09:31 ไทยรัฐ