วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยด.ช.ชาวเขา บ้านยากจนแม่พิการ

หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ“ครูฝน” โพสต์ข้อความเชิญชวนร่วมสมทบทุนสร้างบ้านช่วยเด็กนักเรียนยากจนชื่อ ด.ช.ดัว แซ่จาง นักเรียน ป.2/1 ร.ร.บรรพตวิทยา ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ครอบครัวยากจนพ่อมีอาชีพรับจ้าง แม่สติไม่สมประกอบ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อผู้โพสต์เฟซบุ๊กทราบชื่อนางสายฝน แสงแก้ว ครู ร.ร.บรรพตวิทยา พร้อมกับเปิดเผยว่า นักเรียนคนดังกล่าวชื่อ ด.ช.ดัว เป็นเด็กชาวเขาเผ่าม้งฐานะยากจน ไปตรวจสอบที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่บ้านศิลาแดง อยู่ห่างจากโรงเรียน 5 กม. พบ ด.ช.ดัว อาศัยอยู่กับ นายเล่าตั๋ว แซ่จาง อายุ 48 ปี นางเยี่ย แซ่หาง อายุ 42 ปี พ่อแม่และ ด.ญ.ธิดา แซ่จาง อายุ 4 ขวบน้องสาว ภายในบ้านที่ปลูกเป็นเพิงเล็กหลังคามุงหญ้าคา มีเพียงหม้อหุงข้าวกระทะเก่าๆ ไม่มีไฟฟ้า นายเล่าตั๋ว ผู้เป็นบิดาเปิดเผยว่า ภรรยาพิการทางสมอง ทำงานไม่ได้ ตนเองทำงานรับจ้างในหมู่บ้าน และอาศัยอยู่ในที่ดินญาติ ส่วนลูกสาวอีก 2 คน มีครอบครัวไปหมดแล้ว จึงให้ ด.ช.ดัว ลูกชายไปกินนอนที่โรงเรียนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

ด.ช.ดัวเปิดเผยว่า สาเหตุที่ขาดเรียนบ่อยเพราะเป็นห่วงแม่ และน้องคนเล็ก วันใดที่พ่อต้องไปรับจ้างไกลบ้านและกลับมาค่ำ ต้องขอข้าวจากโรงเรียนมาให้แม่และน้องกิน ระยะทางไปกลับร่วม 10 กม. บางครั้งต้องหยุดเรียน ช่วยพ่อทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว หากมีคนใจบุญช่วยเหลืออยากให้ช่วยทำบ้านให้ดีกว่าเดิม ขอไฟฟ้าใช้ส่องสว่าง และอยากเรียนหนังสือสูงๆ

ทางด้านนายเจริญ โกศัย ผอ.ร.ร.บรรพตวิทยา กล่าวว่า ได้เสนอไปยัง สพป.ชร.4 เพื่อขออนุญาตจัดกิจกรรม “โครงการทำดีเพื่อพ่อ สร้างบ้านให้น้อง”โดยเปิดรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาและเครือข่ายของ สพฐ. รวมทั้งประชาชนทั่วไป ในการหาเงินสร้างบ้าน และหาของใช้จำเป็นให้กับครอบครัว ด.ช.ดัวให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น สามารถเรียนหนังสือจนจบภาคบังคับ ผู้มีจิตศรัทธา ติดต่อได้ที่คณะกรรมการ ร.ร.บรรพตวิทยา โทรศัพท์ หมายเลข 08-4740-8978 และ 08-1764-3407.

หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ“ครูฝน” โพสต์ข้อความเชิญชวนร่วมสมทบทุนสร้างบ้านช่วยเด็กนักเรียนยากจนชื่อ ด.ช.ดัว แซ่จาง นักเรียน ป.2/1 ร.ร.บรรพตวิทยา ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ครอบครัวยากจนพ่อมีอาชีพรับจ้าง 8 ม.ค. 2560 09:21 ไทยรัฐ