วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานกัมพูชาขาดฯ นักเรียนเก็บลําไยเอง

เมื่อช่วงสายวันที่ 7 ม.ค. นายวัชรลักษณ์ ตากใบ ผอ.โรงเรียนสอยดาววิทยา อ.สอยดาว จ.จันทบุรี กล่าวว่า ได้นำนักเรียน 140 คน เก็บเกี่ยวผลลำไยจำนวน 100 ต้นของโรงเรียนที่ปลูกและดูแลจนสามารถเก็บไปขายให้แก่ทางล้งรับซื้อได้ นักเรียนบางคนปีน ขึ้นไปบนต้นเพื่อหักกิ่งเก็บลูกลำไย บางส่วนก็ใช้ตระกร้า รอรับอยู่ข้างล่าง บ้างก็นั่งคัดแยกอยู่ที่โคนต้นลำไย โดยต้นลำไยทั้งหมดอยู่ภายในบริเวณด้านหลังของโรงเรียน

นายวัชรลักษณ์ ตากใบ กล่าวถึงที่มาของการที่ นักเรียนต้องมาปีนต้นลำไยเก็บผลผลิตเองในครั้งนี้ว่า ปกติในปีที่ผ่านมาทางล้งผู้รับซื้อจะนำแรงงานชาวกัมพูชา เข้ามาดำเนินการเก็บผลลำไยเอง แต่ช่วงนี้ปรากฏว่า แรงงานรับจ้างชาวกัมพูชาขาดแคลน ไม่พอกับผลผลิต ลำไยของชาวสวนในเขตอำเภอสอยดาวและอำเภอโป่งน้ำร้อน เนื่องจากเก็บลำไยพร้อมกัน คาดว่า ผลผลิต ทั้งสองอำเภอในช่วงนี้ไม่ต่ำกว่า 3-4 แสนตัน ทำให้ลำไย ของโรงเรียนที่ปลูกและจัดการตามโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเดินตามรอยพ่อให้นักเรียนได้เรียนรู้พืชเศรษฐกิจ วิชาปลูกลำไย ซึ่งในหลักสูตรยังมีการปลูกข้าว ปลูกผัก ทำปุ๋ย และเลี้ยงปลาอีกด้วย

“ทางโรงเรียนเลยต้องระดมนักเรียนที่ศึกษาในโครงการเศรษฐกิจพอเพียงฯ จำนวน 140 คน มาช่วยกันเก็บลำไยเอง โดยนักเรียนก็ได้ทักษะเรียนรู้จากการทำกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันในภายภาคหน้าต่อไป และยังมีรายได้จาก การเก็บและคัดบรรจุลงตระกร้า เป็นเงินตระกร้าละ 60 บาท จากทางผู้ประกอบการล้งรับซื้อลำไยอีกด้วย ส่วนผลผลิตลำไยในครั้งนี้คาดว่าจะได้ประมาณ 5-6 ตัน ขายได้ราคากิโลกรัมละ 45 บาท เงินทั้งหมด จะเข้ากองทุนในโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนสอยดาววิทยาเพื่อใช้ดำเนินการต่อไป” นายวัชรลักษณ์กล่าว.

เมื่อช่วงสายวันที่ 7 ม.ค. นายวัชรลักษณ์ ตากใบ ผอ.โรงเรียนสอยดาววิทยา อ.สอยดาว จ.จันทบุรี กล่าวว่า ได้นำนักเรียน 140 คน เก็บเกี่ยวผลลำไยจำนวน 100 ต้นของโรงเรียนที่ปลูกและดูแลจนสามารถเก็บไปขายให้แก่ทางล้งรับซื้อได้ 8 ม.ค. 2560 09:18 ไทยรัฐ