วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวกรองมะกันเผย ‘ปูติน’ สั่งช่วยทรัมป์-บ่อนทำลายเลือกตั้งสหรัฐฯ

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ เผยรายงานระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียออกคำสั่งให้มีการบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งสหรัฐฯ และช่วยเหลือโดนัลด์ ทรัมป์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุในรายงานการประเมินซึ่งเผยแพร่ในวันศุกร์ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เป็นผู้ออกคำสั่งให้มีความพยายามช่วยเหลือ โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนพรรครีพับลิกัน ให้ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย. จนได้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ ด้วยการดิสเครดิตนาง ฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต คู่แข่งของเขา

ตามที่ระบุในรายงานของหน่วยข่าวกรอง เป้าหมายของรัสเซียคือการบ่อนทำลายความเชื่อมั่นของสังคมที่มีต่อกระบวนการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยของสหรัฐฯ, ทำลายชื่อเสียงของนางคลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ทำให้เธอชนะยากขึ้น หรือสร้างความเสื่อมเสียต่อการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเธอหากเธอชนะการเลือกตั้ง

“เราประเมินว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกคำสั่งให้แผ่อิทธิพลครอบงำการหาเสียงในปี 2016 โดยมีเป้าหมายที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ” รายงานของหน่วยข่าวกรองระบุ “เรายังประเมินต่อไปอีกว่า ปูตินและรัฐบาลรัสเซียมีความนิยมชมชอบในตัวทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่อย่างชัดเจน เรามีความมั่นใจในการประเมินนี้อย่างมาก”

รายงานยังระบุด้วยว่า หน่วยข่าวกรองของกองทัพรัสเซีย (GRU) ใช้สื่อกลางอย่าง วิกิลีกส์, ดีซีลีกส์ดอทคอม และ กุซซิเฟอร์ 2.0 ในการเผยแพร่อีเมลที่พวกเขาได้มาจากการแฮกคณะกรรมการแห่งชาติพรรคเดโมแครต และจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเดโมแครต

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียอย่างต่อเนื่องว่าเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งด้วยการโจมตีทางไซเบอร์ ทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีท่าทีเป็นมิตรต่อรัสเซียเป็นผู้ชนะ ซึ่งเอกสารล่าสุดของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ถือเป็นการเปิดเผยต่อสาธารณะอย่างชัดเจนที่สุดถึงความเชื่อของพวกเขาที่ว่ารัสเซียเข้าแทรกแซงระบบการเมืองของสหรัฐฯ อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายรัสเซียก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ มาตลอดเช่นกัน โดยรัฐบาลยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อรายงานล่าสุดของสหรัฐฯ ส่วนสื่อรัสเซียก็ไม่ปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้มากนัก

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ เผยรายงานระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียออกคำสั่งให้มีการบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งสหรัฐฯ และช่วยเหลือโดนัลด์ ทรัมป์... 8 ม.ค. 2560 05:26 ไทยรัฐ