วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

FBI ชี้ มือปืนฟลอริดาตั้งใจมาก่อเหตุที่สนามบิน ฟอร์ต ลอเดอร์เดล

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอสหรัฐฯ เผย มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงที่สนามบินในรัฐฟลอริดาเมื่อวันศุกร์ เลือกก่อเหตุที่สนามบินแห่งนี้ โดยคนร้ายมีประวัติมีปัญหาสุขภาพจิต แต่เจ้าหน้าที่ไม่ตัดประเด็นก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายจอร์จ ปิโร เจ้าหน้าที่พิเศษของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) เปิดเผยว่านาย เอสเตบัน ซานติอาโก ทหารผ่านศึกจากสมรภูมิอิรักวัย 26 ปี ผู้ต้องหาเป็นมือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงที่สนามบิน ฟอร์ต ลอเดอร์เดล ในรัฐฟลอริดาจนมีผู้เสียชีวิต 5 ราย เมื่อวันศุกรที่ผ่านมา ตั้งใจเดินทางมาที่สนามบินแห่งนี้เพื่อมาก่อเหตุ โดยไม่พบสัญญาณว่ามีการทะเลาะวิวาทบนเครื่องบินซึ่งอาจเป็นชนวนเหตุอย่างที่มีรายงานก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ในวันเกิดเหตุ นายซานติอาโกโดยสารเครื่องบินเดินทางถนนสนามบินฟอร์ต ลอเดอร์เดล จากรัฐอะแลสกา ก่อนจะไปหยิบปืนพกกึ่งอัตโนมัติ 9มม. ของตัวเองจากกระเป๋าของเขาที่จะรับสัมภาระที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าหมายเลข 2 จากนั้นไปบรรจุกระสุนปืนในห้องน้ำ และก่อเหตุกราดยิงจนกระสุนหมด จึงมอบตัวกับตำรวจ

นายปิโรระบุด้วยว่า นายซานติอาโก ผู้มีประวัติมีพฤติกรรมเอาแน่เอานอนไม่ได้และเคยเข้ารับการประเมินสุขภาพจิต ให้ความร่วมมือในกับเจ้าหน้าที่สืบสวนอย่างดีในการสอบปากคำหลายชั่วโมงตลอดคืนที่ผ่านมา “มีข้อบ่งชี้ว่า เขามาที่นี่เพื่อก่อเหตุโจมตีอันน่ากลัวนี้” นายปิโรบอกผู้สื่อข่าวที่สนามบิน นอกจากนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าอะไรเป็นชนวนให้เกิดเหตุการณ์นี้ แต่พวกเขาไม่ตัดความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์นี้จะเป็นการก่อการร้าย

ในขณะเดียวกัน บริการเที่ยวบินพาณิชย์ที่อาคารผู้โดยสาร 3 ใน 4 แห่งของสนามบินฟอร์ต ลอเดอร์เดล กลับมาให้บริการตามปกติในวันเสาร์ ส่วนอาคารผู้โดยสารหมายเลข 2 ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ ยังคงปิดทำการ

อนึ่ง เมื่อเดือนพ.ย. ปีก่อน นายซานติอาโกเดินเข้าหาเจ้าหน้าที่เอฟบีไอในเมืองแองเคอเรจโดยมีพฤติกรรมไม่ปกติ เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวเขาให้แก่ตำรวจท้องถิ่นซึ่งพาตัวเขาเข้ารับการตรวจสุขภาพจิต ตำรวจเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สด้วยว่า ในตอนนั้นนายซานติอาโกอ้างกับเจ้าหน้าที่ว่า เขาถูกสำนักงานข่างกรองสหรัฐฯ ควบคุม และถูกสั่งให้ดูคลิปวิดีโอของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามด้วย

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอสหรัฐฯ เผย มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงที่สนามบินในรัฐฟลอริดาเมื่อวันศุกร์ เลือกก่อเหตุที่สนามบินแห่งนี้ โดยคนร้ายมีประวัติมีปัญหาสุขภาพจิต แต่เจ้าหน้าที่ไม่ตัดประเด็นก่อการร้าย... 8 ม.ค. 2560 03:15 ไทยรัฐ