วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! โดรนชนบินโดยสารโมซัมบิก เคราะห์ดีลงจอดปลอดภัย

(ภาพ: twitter / @airlivenet)

เครื่องบินโดยสารของโมซัมบิกชนกับโดรนขณะเดินทางไปยังไปยังสนามบิ ทำให้เกิดความเสียหายรุนแรงบริเวณส่วนหน้าของเครื่อง แต่นักบินสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุโดรนบินชนเครื่องบินโบอิ้งซึ่งบรรทุกผู้โดยสาร 80 คนกับลูกเรืออีก 6 คน ขณะที่เครื่องบินลำนี้กำลังจะลงจอดที่สนามบินในประเทศโมซัมบิก สร้างความเสียหายบริเวณส่วนหัวของเครื่องบิน แต่เคราะห์ดีที่นักบินสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย

ตามรายงานของ ‘อาเวียชัน เฮอรัลด์’ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ม.ค. เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 737-700 ลำนี้เป็นของสายการบินโมซัมบิก (LAM) กำลังให้บริการเที่ยวบินในประเทศ ก่อนจะถูกโดรนชนขณะกำลังเดินทางมุ่งหน้าสู่สนามบินในเมืองเตเต ทางเหนือของประเทศ โดยลูกเรือได้ยินเสียงดัง แต่เชื่อว่าเป็นนกชนเครื่องบิน และตัดสินใจเดินทางต่อ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบความเสียหายหลังลงจอด พบว่าความเสียหายรุนแรงกว่าที่คาดเอาไว้ และเกิดจากการชนกับโดรนไม่ใช่นก โดย อาเวียชัน เฮอรัลด์ ได้เผยแพร่ภาพความเสียหายลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ของพวกเขาด้วย

ด้าน LAM ยืนยันว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากการชนกับปัจจัยภายนอก โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ และตอนนี้เครื่องบินที่ประสบเหตุกำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซม

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าใครเป็นเจ้าของโดรนหรือโดรนลำนี้เข้ามาในน่านฟ้าใกล้สนามบินขนาดนี้ได้อย่างไร ซึ่งทางสถานบันการบินพลเรือนแห่งโมซัมบิก (IACM) กำลังสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

เครื่องบินโดยสารของโมซัมบิกชนกับโดรนขณะเดินทางไปยังไปยังสนามบิ ทำให้เกิดความเสียหายรุนแรงบริเวณส่วนหน้าของเครื่อง แต่นักบินสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ... 8 ม.ค. 2560 01:07 ไทยรัฐ