วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : อ.หลังสวน ระดับน้ำเริ่มลดเข้าสู่สภาวะปกติ

ระดับน้ำที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ลดลงเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ ชาวบ้านเร่งทำความสะอาดร้านค้าและบ้านเรือน ถนนและคอสะพานหลายแห่งถูกตัดขาด ทรัพย์สินชาวบ้านเสียหายจำนวนมาก พ่อเมืองชุมพร ลงพื้นที่แจกข้าว น้ำ และให้กำลังใจชาวบ้าน...

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 60 นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และ นางศิริลักษณ์ พลละเอียด นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมให้กำลังใจชาวบ้าน และนำข้าวกล่องกับน้ำดื่ม ไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่หลายตำบล อาทิ บางมะพร้าว, บางน้ำจืด, ปากน้ำหลังสวน, พ้อแดง และ นาพญา หลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมา มวลน้ำได้เอ่อท่วมบ้านเรือน สวนยางพารา และสวนปาล์มของชาวบ้าน ระดับน้ำบางจุดสูงเกือบ 3 เมตร

ขณะที่ชาวบ้านหลายรายติดอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพออกมาจากอยู่ในที่ปลอดภัย ล่าสุดระดับน้ำลดลงเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ เหลือเพียงบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำหลังสวนเท่านั้น

ด้านนายณรงค์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ว่า ทางจังหวัดชุมพรได้ประกาศให้ 6 อำเภอเป็นเขตภัยพิบัติจากน้ำท่วมคือ พะโต๊ะ, หลังสวน, ละแม, ทุ่งตะโก, สวี และ เมือง ที่หนักมากคือที่หลังสวน สำหรับระดับน้ำขณะนี้ได้ลดลงแล้วเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ จนเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ ยกเว้นพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับริมแม่น้ำหลังสวน และขณะนี้กำลังทหาร ตำรวจ กู้ภัย และจิตอาสา ได้ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่ แต่ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ในขณะนี้

ส่วนที่ อ.สวี นายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี ได้มอบหมายให้นายบุญก้อง ศรีสงคราม ปลัดอาวุโส อำเภอสวี พร้อมผู้นำชุมชนลงพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.สวี ให้การช่วยเหลือชาวบ้าน หลังในพื้นที่เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านบางจุดสูงเกือบ 2 เมตร ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน พร้อมเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอสวี รอบนี้รุนแรงกว่ารอบที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านเกือบ 10,000 ครัวเรือน ใน 11 ตำบล 116 หมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อน

สำหรับพื้นที่หนักสุดคือที่ต.สวี, ต.นาโพธิ์ และ ต.ปากแพรก ถนนในหมู่บ้าน คอสะพาน ถูกตัดขาด ทรัพย์สินของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ขณะนี้อำเภอสวีกำลังเร่งสำรวจ แต่โดยภาพรวมในขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงตามลำดับ หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก ก็จะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ

ระดับน้ำที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ลดลงเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ ชาวบ้านเร่งทำความสะอาดร้านค้าและบ้านเรือน ถนนและคอสะพานหลายแห่งถูกตัดขาด ทรัพย์สินชาวบ้านเสียหายจำนวนมาก พ่อเมืองชุมพร ลงพื้นที่แจกข้าว น้ำ และให้กำลังใจชาวบ้าน... 8 ม.ค. 2560 01:04 ไทยรัฐ