วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อจับนศ.หมอ 'มือปืนรับจ้าง' โกงเข้านายสิบ ผบ.ตร.สั่งเฉียบ 'เอาผิด' ให้หมด

“จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบ.ตร. สั่งยกเลิกการสอบเข้าเป็นนายสิบตำรวจของทุกกองบัญชาการแล้ว กำชับให้เอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องทุกราย พร้อมรายงานผลการปฏิบัติโดยด่วน ขณะที่ “อุเทน นุ้ยพิน” ผกก.ศฝร.บช.น. เตรียม แจ้งความเอาผิดในหลายพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ก่อนออกหมายจับทั้งคนเฉลยและคนลอกเพื่อขยายผลต่อไปยังตัวกลาง ด้านนายกแพทยสภาชี้ต้องให้สถานศึกษาต้นสังกัดนักเรียนแพทย์หาวิธีลงโทษ เพื่อไม่ให้ทำผิดอีก เพราะพฤติกรรมน่าเป็นห่วง

จากกรณีตำรวจ กก.ศฝร.บช.น. ตรวจพบการทุจริตสอบเข้าเป็นนายสิบตำรวจ ที่เพิ่งสอบไปเมื่อปลายปี 59 ทั้งหมดเป็นขบวนการใหญ่มีผู้เกี่ยวข้องมากกว่า 400 ราย ประกอบด้วยนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์วิศวกรรมศาสตร์และอื่นๆจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ถูกจ้างให้เข้าสอบเพื่อเฉลยคำตอบให้ผู้ทุจริตรายอื่นลอกในห้องสอบ มีเจ้าหน้าที่เทศกิจสังกัด กทม.เป็นตัวกลางติดต่อ ทั้งยังพบความเชื่อมโยงกับสถาบันกวดวิชาหลายแห่งทั่วประเทศ อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิดและเสนอความเห็นให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยกเลิกผลสอบ

ความคืบหน้าที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ม.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงคดีนี้ว่า สั่งการให้ พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น. รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วัน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้อง จากนั้นให้พนักงานสอบสวนเป็นผู้รับผิดชอบในการตรวจสอบข้อมูลต่างๆเพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

“ส่วนกรณีมีข่าวผู้ร่วมกระทำผิดในฐานะตัวกลางเป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตรวจสอบยังไม่สามารถยืนยันได้ หากพบหลักฐานถึงใคร ต้องถูกดำเนินคดี เตรียมรวบรวมหลักฐานทั้งหมดรายงานต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ภายในวันที่ 9 ม.ค. ยืนยันจะดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น. เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานผู้ที่ส่อกระทำการทุจริตว่ามีกี่ราย โดยตนจะเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.พหลโยธิน ในวันที่ 8 ม.ค.เวลาประมาณ 13.00 น. เป็นการแจ้งความเอาผิดกลุ่มผู้ที่ทุจริตการสอบ ที่มีการกรอกข้อมูลการสมัครสอบอันเป็นเท็จลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานที่รับสมัคร คือกองบัญชาการศึกษา (บช.ศ.) หลังจากนั้นจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อไปแจ้งความที่ สน.สุทธิสาร เนื่องจากกลุ่มผู้ก่อเหตุ ใช้สถานที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านรัชดาฯ เป็นที่นัดแนะเพื่อโกงข้อสอบและแจ้งความที่ สน.หัวหมาก พื้นที่เกิดเหตุการทุจริตสอบ ยืนยันกระบวนการตอนนี้ยังไม่ได้บอกว่าจะเลือกใคร เพราะการคัดเลือกยังไม่เสร็จสิ้น ยังไม่ประกาศผลรอบสุดท้ายในวันที่ 27 ก.พ.60

“ตามประกาศรับสมัครเมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ระบุไว้ชัดเจนว่า หากระหว่างการคัดเลือกตรวจพบว่าขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่ง มีเหตุสงสัยว่ามีการทุจริต คณะกรรมการขอสงวนสิทธิ์ที่จะยกเลิกทั้งหมดหรือบางส่วนได้ หากใครต้องการคัดค้านต้องทำภายใน 15 วัน หลังประกาศ เมื่อไม่มีใครโต้แย้งและเข้าสู่กระบวนสอบคัดเลือกมา แต่เมื่อพบว่ามีการทุจริตเราก็ใช้สิทธิ์ที่สงวนไว้ที่จะยกเลิกขั้นตอนทั้งหมดที่ดำเนินการมา แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเปิดรับสมัครใหม่ แนวทางต่อไปอาจกำหนดให้ผู้ผ่านคัดเลือกข้อเขียนมาสอบใหม่อีกรอบหนึ่ง” พ.ต.อ.อุเทนกล่าว

มีรายงานว่าขณะนี้ตำรวจเตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องการทุจริตสอบครั้งนี้ ประกอบด้วยนักศึกษาแพทย์ ผู้ทำหน้าที่เฉลยข้อสอบและผู้ทุจริตลอกข้อสอบจำนวนหนึ่งทันที หลังเดินทางไปแจ้งความในท้องที่ปรากฏความผิด รวมทั้งอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานหาความเชื่อมโยงเอาผิดกับข้าราชการรายหนึ่งที่เป็นตัวกลางการทุจริตครั้งนี้

ที่กองบัญชาการศึกษา (บช.ศ.) พล.ต.ต.จักรกฤษศณ์ สิงห์ศิลารักษ์ รอง ผบช.ศ. กล่าวถึงการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องว่า เรียกประชุมผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์กับทุกกองบัญชาการที่ได้มีการสมัครสอบทั้ง 12 กองบัญชาการทั่วประเทศ ประกอบด้วย บช.ภ.1-9 บช.ศชต. บช.ตชด. และ บช.น. โดยให้ บช.น.ประชุมรายละเอียดชี้แจงข้อมูลให้ทราบ จากนั้นจึงสั่งการให้ทุกหน่วยการสอบตรวจสอบในลักษณะเดียวกันกับที่ บช.น.ดำเนินการ โดยตรวจสอบย้อนกลับไปเปิดลังข้อสอบดูกระดาษคำถามและกระดาษคำตอบว่ามีการกระทำผิดลักษณะเดียวกันหรือไม่ ต้องตรวจสอบภาพรวมทั้งหมดทั้งประเทศ พร้อมให้ชี้แจงผลกลับมาภายในเย็นวันที่ 9 ม.ค. เพื่อให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พิจารณาว่าจะมีการยกเลิกกระบวนการสอบทั้งหมด หรือยกเลิกเพียงบางส่วน

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เปิดเผยว่า สั่งยกเลิกผลการสอบเข้ารับราชการเป็นนายสิบตำรวจของทุกกองบัญชาการแล้ว พร้อมกำชับให้ดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างเด็ดขาด อยู่ระหว่างรอรายงานผลการดำเนินการทั้งหมด ส่วน พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จตช.กล่าวว่า มีคำสั่งแต่งตั้งให้ พล.ต.ท.ศักดา เดชตะเกรียงไกร รรท.รอง จตช. เป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตสอบครั้งนี้ ให้เน้นตรวจสอบว่ามีตำรวจหรือข้าราชการหน่วยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ รวมทั้งเสนอมาตรการในการแก้ไขปัญหาการทุจริตสอบเข้าเป็นตำรวจ

อีกด้าน นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีนี้ที่มีนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์เข้าไปเกี่ยวข้องว่า ขณะนี้นักศึกษาแพทย์ที่เข้าไปเกี่ยวข้องยังไม่ถือว่าเป็นแพทย์ แพทยสภายังไม่สามารถดำเนินการลงโทษได้ หากทราบชื่อและสถาบันของนักศึกษาแพทย์ดังกล่าวสามารถแจ้งชื่อไปยังคณบดีของแต่ละมหาวิทยาลัยให้ลงโทษได้เลย เพราะเรื่องนี้ถือว่าสำคัญเป็นเรื่องของจรรยาบรรณแพทย์ ยิ่งนักศึกษาแพทย์ทำการโกงตั้งแต่ยังไม่เป็นแพทย์ยิ่งน่าเป็นห่วง หากพบนักศึกษาแพทย์รายใดร่วมทุจริตสอบครั้งนี้ ทางคณบดีของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ต้องว่ากล่าวตักเตือน ทำโทษหรือภาคทัณฑ์ เพื่อให้นักศึกษาแพทย์เกิดความกลัวการกระทำความผิดตั้งแต่เนิ่นๆ

“ผมเชื่อว่าหากนักศึกษาแพทย์ได้รับบทลงโทษก็จะไม่กล้าทำผิดอีก เพราะกลัวจะกระทบกับอนาคต ในอดีตนั้นการลงโทษนักศึกษาแพทย์ที่โกงรุนแรงมากมีตั้งแต่ให้สอบตกไปจนถึงขั้นไล่ออก แต่ปัจจุบันโทษอาจจะไม่รุนแรงมาก อยากให้ทางสถาบันลงโทษด้วย ถึงแม้จะด้วยเหตุผลนักศึกษาแพทย์อยากหาเงินก็อยากให้หาเงินด้วยวิธีที่สุจริตและไม่คดโกงใคร” นพ.สมศักดิ์กล่าว

“จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบ.ตร. สั่งยกเลิกการสอบเข้าเป็นนายสิบตำรวจของทุกกองบัญชาการแล้ว กำชับให้เอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องทุกราย พร้อมรายงานผลการปฏิบัติโดยด่วน 8 ม.ค. 2560 00:50 ไทยรัฐ