วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ปัดรับซิกรัฐบาล ยํ้าไม่คิดยื้อโรดแม็ป กรธ.กระทุ้งใส่ 'วิษณุ'

สนช.ยันไม่มีซิกจากรัฐบาลสั่งให้เลื่อนโรด-แม็ป ย้ำไม่คิดประวิงเวลาเลือกตั้ง วางแผนคลอด ก.ม.ลูกไว้ล่วงหน้าแล้ว รับประกันไม่ช้าแน่ กรธ.โต้เตะถ่วงเขียน ก.ม.ลูก อ้างเป็นกติกาใหม่จำเป็นต้องรอบคอบตอบทุกข้อสงสัย พร้อมให้เวลาฝ่ายเกี่ยวข้องทำความเข้าใจ “วันชัย” สะบัดปากจวกพวกเอะอะโวยวาย ดัดจริตกระสันเลือกตั้งสร้างความปั่นป่วน พท.ไม่ติดใจถ้าโรดแม็ปเคลื่อนเล็กน้อย แต่รับไม่ไหวถ้าลากยาวไปกลางปี 61 กระทุ้ง กรธ.อย่าลีลาท่าเยอะเขียน ก.ม.ลูก ปชป.ข้องใจ “ยิ่งลักษณ์” ได้อานิสงส์ปมปลดล็อกให้อุทธรณ์คดีการเมือง ฟาดงวงใส่แม่น้ำ 5 สาย เอื้อประโยชน์เครือข่าย “ทักษิณ” สปท.ชงเพิ่มโทษตาย คดีโกงมโหฬารเกินพันล้าน

ประเด็นโรดแม็ปเลือกตั้งยังเป็นที่ถกเถียงไม่จบสิ้นว่าจะมีการทอดระยะเวลาออกไปจากเดิมหรือไม่ มากน้อยเพียงใด เนื่องจากการพิจารณาร่างกฎหมายเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ต้องผ่านขั้นตอนจากแม่น้ำหลายสาย ล่าสุด สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยืนยันไม่มีสัญญาณอะไรจากรัฐบาลให้เลื่อนโรดแม็ป

สนช.ยัน รบ.ไม่ส่งซิกเลื่อนโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 กล่าวถึงกรณีที่ยังมีเสียงวิจารณ์อย่างหนักเรื่องเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้งว่า ยืนยัน สนช.ไม่ดึงเวลา หรือดึงเช็งโรดแม็ปเลือกตั้ง อยู่ที่ร่างรัฐธรรมนูญจะประกาศใช้เมื่อไหร่ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะส่งร่างกฎหมายลูกมาวันไหน แต่คิดว่า สนช.คงไม่เห็นต่างจากร่างของ กรธ.มากนัก อีกทั้งเราศึกษา วางแผนขั้นตอนร่างกฎหมายลูกเอาไว้ล่วงหน้า เมื่อ กรธ.ส่งร่างมาเเล้วคงไม่เกิดกรณีล่าช้า อย่างไรก็ตาม เท่าที่พูดคุยและเช็กดู รัฐบาลยังไม่ส่งสัญญาณว่าจะเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้ง ยืนยันไม่มีแตะมือแอบส่งสัญญาณ ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนที่มีไว้อยู่เดิม ไม่มียื้อ ไม่มีเตะถ่วง ทุกคนต้องรู้หน้าที่ตัวเอง รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้วว่าใครมีหน้าที่อะไร

กรธ.โต้เตะถ่วงแต่ทำรอบคอบ

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า มีกระแสข่าวว่า กรธ.พยายามยื้อการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ จึงขอชี้แจงว่า เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเลือกตั้งของ ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ดังนั้น กรธ.ต้องรัดกุมในการร่างให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญและร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อีกทั้งต้องทำให้มั่นใจว่าสามารถตอบคำถามในทุกข้อสงสัยได้ นอกจากนี้ยังต้องเว้นระยะเพื่อให้เวลาแก่พรรคการเมืองและ กกต.ไปดำเนินการให้สอดคล้องกับร่างกฎหมายลูกใหม่ที่ออกมาด้วย ทั้งนี้ กรธ.มีเวลา 8 เดือนหลังจากที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ในการร่างกฎหมายลูก หากรัฐธรรมนูญประกาศใช้เมื่อใด กรธ.ก็จะทยอยส่งร่างกฎหมายลูกให้ สนช. ไปพิจารณาต่อทันที ยืนยันไม่มีเจตนายื้อการเลือกตั้งแต่อย่างใด การร่างกฎหมายของ กรธ.จะไม่เกินไปจากกรอบเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน

เชื่อ “วิษณุ” เข้าใจการทำงาน กรธ.

นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ อยากให้นักข่าวไปถาม กรธ.ให้อธิบายว่าเหตุใดจึงไม่สามารถออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ว่า ความจริง กรธ.ไม่เคยบอกว่าจะทำล่าช้า ถ้ารองนายกฯถามมา จะตอบสั้นๆง่ายๆว่า วันนี้รัฐธรรมนูญยังไม่ประกาศบังคับใช้อย่างเป็นทางการ กรธ.เคยบอกถ้ารัฐธรรมนูญประกาศใช้เมื่อไหร่ จะส่งต่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรค การเมือง และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ที่ร่างไว้แล้วไปให้ สนช.ทันทีตามคำพูด แต่ในเมื่อวันนี้รัฐธรรมนูญยังไม่ประกาศใช้ แล้วพวกตนจะส่งต่อได้อย่างไร

“รู้ได้อย่างไรว่าพวกผมทำช้า ในเมื่อกำหนดเวลา 240 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับประชามติในบทเฉพาะกาลที่ให้เวลาทำกฎหมายลูกเอาไว้ยังไม่เริ่มนับ พวกเรายึดตามไทม์ไลน์ ตามกรอบ ไม่ต้องห่วง เวลาเรามี 8 เดือนก็ทำตามเสร็จแน่ๆ เชื่อว่ารองนายกฯไม่ได้ต่อว่าอะไรพวกผม เพราะท่านรู้ดีว่าระฆังยังไม่เริ่มนับยกที่ 1 พวกผมทำงานหนักมาตลอด ไม่ใช่มาด่าว่าพวกเราไม่ทำงาน หรือจงใจยื้อเวลาแน่นอน” นายชาติชายกล่าว

ซัดพวกดัดจริตกระสันเลือกตั้ง

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ยืนยันได้ ทุกวันนี้ทุกส่วนในแม่น้ำ 5 สาย ต้องการเข้ามาทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ตามคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ที่เข้ามายึดอำนาจทำให้บ้านเมืองเรียบร้อยก่อนค่อยเลือกตั้ง วันนี้ทำงานคืบหน้าเกินกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เหลืออีกนิดเดียวคือ เตรียมการเลือกตั้ง จึงไม่มีเหตุผลใดทำสะดุดหยุดชะงัก นอกจากเรื่องความสำคัญของพิธีในแผ่นดินนี้เท่านั้นที่ต้องเรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นก็จะเป็นการเลือกตั้ง จึงไม่มีอะไรเลยที่ผิดจากนายกฯพูดไว้ การขยับเลื่อนไปเดือนสองเดือนจึงไม่ผิดกติกาใด เพราะตอนที่นายกฯพูดเอาไว้ยังไม่มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น แต่เมื่อจะมีพิธีสำคัญที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้ เป็นที่รับรู้เข้าใจยอมรับของคนไทยและชาวโลกได้ ไม่มีใครอยากดึงโรดแม็ปหวังอยู่ในอำนาจนานๆ สิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามออกมาต่อว่าเอะอะโวยวายนั้น หวังจะโจมตีกล่าวหามากกว่าจะมองถึงข้อเท็จจริง มีเจตนาจ้องทำลาย ไม่ยอมรับความจริงเหมือนที่คนไทยและชาวโลกยอมรับ เป็นพวกดัดจริตทำปั่นป่วนวุ่นวาย บ้านเมืองสถานการณ์อย่างนี้ควรสงบปากสงบคำอยู่ในอาการสำรวม อย่ากระสันอยากเลือกตั้งจนเกินจำเป็น

“ชัยเกษม” ไม่ติดใจเลื่อน 3–4 เดือน

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยังคงยืนยันว่าจะเดินหน้าเลือกตั้งตามโรดแม็ปถือเป็นเรื่องดี แต่ที่ สนช.ออกมาระบุว่าอาจจะต้องมีการเลื่อนเลือกตั้งตามโรดแม็ปออกไปประมาณกลางปี 2561 โดยอ้างเรื่องของการพิจารณากฎหมายจำนวนมากนั้น ตามกรอบของร่างรัฐธรรมนูญจะมีเรื่องของเงื่อนเวลากำหนดเอาไว้อยู่ เมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จะต้องเสร็จภายใน 240 วัน ดังนั้น หากเงื่อนเวลาจะเคลื่อนออกไปบ้างสักประมาณ 3-4 เดือน ก็ยังคงอยู่ในระยะ ไม่ถือว่าเป็นปัญหา แต่ถ้าหากจะเลื่อนกันไปถึงกลางปี 2561 ตามที่ สนช.ระบุ ก็ลำบากอยู่เหมือนกัน เกรงว่าอาจจะมีปัญหาและส่งผลกระทบไปถึงผู้ที่อยากให้การเลือกตั้งเกิดขึ้น

โรดแม็ปเร็วหรือช้าอยู่ที่นายกฯ

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ออกมายืนยันอีกครั้งว่ารัฐบาลและ คสช.ไม่มีเหตุผลหรือเจตนาใดที่จะยืดระยะเวลาทั้งสิ้น การดำเนินการต่างๆของโรดแม็ปมีการกำหนดกรอบเวลาไว้ชัดเจนแล้ว รัฐบาลเคยพูดว่าสามารถทำได้ในกรอบเวลา จึงไม่จำเป็นต้อง ทำเต็มเพดานเวลาที่วางไว้ การที่ สนช. ออกมาอ้างว่ากฎหมายอยู่ระหว่างการพิจารณามาก หรือ กรธ.บอก ว่าการร่างกฎหมายลูกต้องใช้เวลานั้น ทุกอย่างอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ที่ดูแลแม่น้ำทั้ง 5 สายคนเดียว ว่าจะเดินหน้าตามสัญญาประชาคมที่ได้ให้ไว้หรือไม่ เพราะหากไม่เป็น เช่นนั้นคงไม่มีใครต้องรับผิดชอบคำพูดดังกล่าวนอกจากตัว พล.อ.ประยุทธ์เอง

ขอทุกฝ่ายยอมรับผลการเลือกตั้ง

นายวรชัยกล่าวว่า สิ่งสำคัญเมื่อมีการเลือกตั้งแล้วต้องยอมรับการตัดสินใจของประชาชนไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล และต้องทำให้ประเทศกลับมาปรองดองกันอีกครั้ง มิฉะนั้นประเทศจะเดินหน้าไม่ได้ ช่วงเวลาก่อนการเลือกตั้งถือว่าเหมาะที่สุดที่จะเริ่มต้นกระบวนการดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ต้องไม่ทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง อย่าตามประกบฝ่ายตรงข้ามจนสร้างความรู้สึกไม่ดีในสังคม หรือมุ่งดำเนินคดีกับฝ่ายตรงข้ามเพียงอย่างเดียว ไม่เช่นนั้นการปรองดองจะเกิดขึ้นได้ยาก

กระทุ้ง กรธ.อย่าลีลาเขียน ก.ม.ลูก

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี กรธ.ออกมาระบุเหตุผลที่ชะลอการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. โดยอ้างว่ากลัวพรรคการเมืองจะทำตามกติกาใหม่ไม่ทันว่า วันนี้กฎหมายสำคัญ 4 ฉบับเกี่ยวกับการเลือกตั้ง อะไรที่ทำได้ควรทำไปเลย ไม่ต้องกลัวว่าพรรคการเมืองจะเตรียมตัวไม่ทัน เพราะเมื่อ กรธ.ร่างกฎหมายลูกเสร็จแล้วยังต้องส่งให้ สนช.พิจารณาอีกหลายขั้นตอน ไม่ต้องมาห่วงพรรคการเมือง เพราะทุกวันนี้เขาอยู่กับประชาชนตลอด มีความพร้อมอยู่แล้ว รอเพียงกติกาใหม่เท่านั้น ทุกอย่างอยู่ที่ฝ่ายผู้มีอำนาจในขณะนี้ว่าพร้อมคืนอำนาจให้ประชาชนหรือยัง

ปชป.อัด “วิษณุ” พูดจาเลอะเทอะ

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯชี้แจงว่าโรดแม็ปยังไม่ได้นับหนึ่ง เพราะยังไม่ได้บังคับใช้ร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติปี 59 ว่า เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าคนระดับนักกฎหมายมือหนึ่งของประเทศของรัฐบาลจะพูดเช่นนี้ เพราะอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสังคมได้ง่าย และสิ่งที่นายวิษณุพูด ตนไม่กล้าพูดซ้ำ คสช.ประกาศต่อสังคมโลกว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ก็ย้ำมาตลอด พอใกล้ถึงโหมดการเลือกตั้ง นายวิษณุกลับมาทะลุกลางปล้องว่าโรดแม็ปยังไม่ได้นับหนึ่ง มันหมายความว่าอย่างไร ส่วนการเลือกตั้งจะมีเมื่อไร ก็สุดแท้แต่ คสช.พิจารณา เพราะมีอำนาจเต็มที่ ตนไม่ได้เร่งการเลือกตั้งเพราะเคารพทุกฝ่าย การเลือกตั้งมีหรือไม่มีก็ได้ แต่อย่ามาอ้างแบบนายวิษณุพูดโดยเด็ดขาด

รอดู ก.ม.ลูกปมอุทธรณ์คดีการเมือง

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ระบุถึงร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่ผ่านประชามติ เกี่ยวกับสิทธิในการอุทธรณ์คดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่สามารถอุทธรณ์คดีใหม่ได้ว่า รัฐธรรมนูญใหม่ที่จะออกมาบังคับใช้ ได้แก้ไขโดยกำหนดให้สามารถอุทธรณ์ได้ โดยไม่ต้องมีพยานหลักฐานหรือข้อเท็จจริงใหม่ และให้ร้องต่อองค์คณะผู้พิพากษาชุดใหม่ที่ไม่ใช่ชุดที่พิจารณาคดีในชั้นต้น หลังจากนี้ต้องมาดูว่ากฎหมายลูกที่จะออกมาจะบัญญัติไว้อย่างไร จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้จำเลยที่อุทธรณ์เพื่อประวิงเวลายื้อคดีให้ เพื่อหลบหนีไปต่างประเทศหรือเพื่ออำนวยความยุติธรรมหรือไม่ อย่างไร

ไม่พอใจ “ยิ่งลักษณ์” ได้อานิสงส์

นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีนี้จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้จำเลยสามารถอุทธรณ์ได้อีกหนึ่งชั้น จากเดิมจะต้องมีพยานหลักฐานใหม่ และข้อเท็จจริงใหม่ในสาระหลักแห่งคดี หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะได้สิทธิในการอุทธรณ์ทันที โดยไม่จำเป็นต้องมีพยานหลักฐานใหม่ หรือข้อเท็จจริงใหม่ ประเด็นนี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยทักท้วงต่อ กรธ.ไปแล้ว ก่อนที่ร่างรัฐธรรมนูญนี้จะผ่านการทำประชามติ แต่ก็ไม่ได้รับการสนใจหรือแก้ไขจากผู้มีอำนาจ จนตอนนี้ได้ความชัดเจนแล้วจากศาลยุติธรรมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์กับคดีจำนำข้าวและคดีอื่นๆ จะได้ประโยชน์ในการอุทธรณ์คดี ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย

ข้องใจเอื้อประโยชน์เครือข่าย “ทักษิณ”

“ร่างรัฐธรรมนูญนี้อยู่ในระหว่างรอการบังคับใช้ ได้สร้างความสงสัยต่อสังคม มีสิ่งที่ติติงและอดที่จะตั้งคำถามไม่ได้ว่าการร่างรัฐธรรมนูญโดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ร่างมาเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับคุณยิ่งลักษณ์หรือไม่ เป็นคำถามที่ถามมานาน แต่ไม่เคยได้รับคำตอบ จนวันนี้ความจริงเริ่มปรากฏชัดขึ้นว่า กระบวนการดำเนินคดีกับคุณยิ่งลักษณ์จะได้รับประโยชน์จากร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะประกาศใช้ สามารถอุทธรณ์คดีได้ทันทีทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย” นายราเมศกล่าว เมื่อถามว่า มองว่าเรื่องนี้จะเกิดเป็นปัญหาในอนาคตอีกหรือไม่ นายราเมศตอบว่า หากกฎหมายออกมาแล้วเป็นคุณกับจำเลย ผู้ที่จะวิฉัยคืออำนาจตุลาการ แต่หลักโดยทั่วไปจำเลยสามารถใช้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ เขาก็จะใช้ ในส่วนการตัดสินของตุลาการคงไม่มีปัญหาใด แต่ประเด็นที่ต้องตอบปัญหาของประชาชนและสังคมที่เคลือบแคลงใจว่า ท้ายที่สุดแล้ว คสช. กรธ. สนช.เอื้อประโยชน์ให้กับองคาพยพของนายทักษิณหรือไม่ อย่างไร

แนะกำหนดเวลาตัดสินให้กระชับ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แม้ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะเปิดโอกาสให้มีการอุทธรณ์ในคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ง่ายขึ้น แต่ผลการอุทธรณ์คงไม่ต่างไปจากเดิมมากนัก เพราะผู้พิพากษาศาลฎีกาในคดีการเมือง มีการแต่งตั้งองค์คณะถึง 9 ท่าน จากปกติ ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์เพียง 3 ท่าน เท่ากับว่ามีการออกแบบเป็นพิเศษที่รัดกุม สามารถตรวจสอบถ่วงดุลกันเองได้ และองค์คณะตุลาการแต่ละท่านล้วนมีประสบการณ์อย่างน้อย 30 ปีขึ้นไป แต่สิ่งที่จะต้องมีการปฏิรูปเพื่อให้ผู้กระทำผิดเกรงกลัว นั่นคือ เมื่อมีการอุทธรณ์ได้ ระยะเวลาในการพิจารณาก็ไม่ควรจะเนิ่นนานจนเกินไป จนผู้กระทำผิดไม่รู้สึกเกรงกลัวต่อการกระทำผิด ควรต้องกำหนดเวลาชัดเจน

สปท.ชงโทษประหารโกงเกินพันล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.ได้นัดประชุม สปท.ในวันที่ 9 ม.ค. เพื่อพิจารณารายงานปฏิรูป เรื่อง “การควบคุมและตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ” ของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ เป็นประธาน มีสาระสำคัญน่าสนใจในเรื่อง การปฏิรูปการควบคุมและการตรวจ สอบข้าราชการและพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ใช้อำนาจรัฐ เสนอให้ใช้แนวทางเดียวกับการตรวจสอบฝ่ายการเมือง ให้ปรับอัตราการลงโทษผู้ที่กระทำความผิดในคดีคอร์รัปชัน ดังนี้ 1.คดีที่สร้างความเสียหายมูลค่าไม่เกิน 1 ล้านบาท ให้จำคุกไม่เกิน 5 ปี 2.คดีที่สร้างความเสียหายมูลค่าเกิน 1-10 ล้านบาท ให้จำคุก 10 ปี 3.คดีที่สร้างความเสียหายมูลค่าเกิน 10-100 ล้านบาท จำคุก 20 ปี 4.คดีที่สร้างความเสียหายมูลค่าเกิน 100-1,000 ล้านบาท ให้จำคุกตลอดชีวิต และ 5.คดีที่สร้างความเสียหายมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ให้ลงโทษด้วยการประหารชีวิต

โพลยังสดุดีฝากความหวัง “บิ๊กตู่”

วันเดียวกัน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวน– ดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศเรื่อง “การเมืองไทยปี 2560 ในสายตาประชาชน” จากกลุ่มตัวอย่าง 1,266 คน ระหว่างวันที่ 1-6 ม.ค. เมื่อถามถึงการเมืองไทยปี 2560 ที่ประชาชนคาดว่าน่าจะดีขึ้น ร้อยละ 68.95 ระบุว่า การบริหารบ้านเมืองให้เข้มแข็งมั่นคง ร้อยละ 66.28 ความสงบสุขของบ้านเมือง ร้อยละ 57.06 การร่างรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกที่สมบูรณ์ ส่วนเรื่องที่คิดว่าจะแย่ลง ร้อยละ 70.85 การปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน ร้อยละ 69.67 การแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ร้อยละ 54.50 รัฐบาลไม่สามารถทำตามโรดแม็ป เมื่อถามว่า “บุคคล” หรือ “หน่วยงาน” ที่ประชาชนฝากความหวังว่าจะช่วยให้การเมืองไทยปี 2560 ดีขึ้น ร้อยละ 73.02 นายกรัฐมนตรี ร้อยละ 64.39 ประชาชนทุกคนทุกฝ่าย ร้อยละ 61.10 รัฐบาล ร้อยละ 56.34 ข้าราชการประจำ และร้อยละ 48.77 นักการเมือง

โรครุม “อาณันย์ วัชโรทัย” สิ้นใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันเดียวกัน พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 58 ปี ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ หลังเข้ารับการรักษาตัวจากโรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด ในระยะ 3-4 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากอาการภาวะแทรกซ้อน สำหรับประวัติของ พ.ต.อาณันย์ เกิดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2501 สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 28 จบปริญญาโทจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขณะงานด้านการเมือง พ.ต.อาณันย์เคยร่วมงานกับพรรคประชากรไทย และพรรคความหวังใหม่ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ในปี 2554 ต่อมาปี 2557 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เคยเป็นแกนนำให้มีการตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย และมีตำแหน่งสุดท้ายเป็นสมาชิก สปท.

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.คนที่ 1 กล่าวว่า พ.ต.อาณันย์เข้าออกโรงพยาบาลบ่อยครั้งช่วง 3-4 เดือน จะโทร.บอกเสมอเรื่องลาประชุมด้วยความห่วงใยงานในหน้าที่ รู้สึกตกใจและเสียใจ ไม่คิดว่าท่านจะจากไปเร็วเช่นนี้

สนช.ยันไม่มีซิกจากรัฐบาลสั่งให้เลื่อนโรด-แม็ป ย้ำไม่คิดประวิงเวลาเลือกตั้ง วางแผนคลอด ก.ม.ลูกไว้ล่วงหน้าแล้ว รับประกันไม่ช้าแน่ กรธ.โต้เตะถ่วงเขียน ก.ม.ลูก อ้างเป็นกติกาใหม่จำเป็นต้องรอบคอบตอบทุกข้อสงสัย 8 ม.ค. 2560 00:40 ไทยรัฐ