วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รูปแบบเดิมๆ

ประกาศออกมาชัดถ้อยชัดคำจากประธานโอลิมปิกไทยคนปัจจุบัน “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ยืนยันจะไม่รับตำแหน่งต่อ และยกว่าผู้ที่เหมาะสมคือ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหม พ่วงด้วย ตำแหน่งพี่ใหญ่ในรัฐบาลชุดนี้

ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ

ด้วยก่อนหน้านี้ก็มีการเปรยๆ กันออกมาแล้ว ตั้งแต่เมื่อต้นปีก่อน และมีการขยับเขยื้อนเข้ามาสู่เส้นทาง เมื่อ พล.อ.ประวิตรเข้ามารับตำแหน่ง นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ โดยไม่มีคู่แข่ง ทำให้คุณสมบัติครบถ้วน เตรียมสู่การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ก่อนที่คณะกรรมการ บริหารจะไปเลือกกันเองว่าใครจะเป็น ประธานคณะกรรมการโอลิมปิก

โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในเดือน เม.ย.นี้

หากจะย้อนดูในอดีตที่ผ่านมา โอลิมปิกไทย ก็ล้วนแล้วมีประธานเป็นขุนทหารเรื่อยมา จาก พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์, พล.อ.สุรพล บรรณกิจโสภณ, พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร

เชื่อว่ามีคำถามเกิดขึ้นในใจหลายคนว่าทำไมต้องเป็นทหาร และดูจะต้องเป็นทหารที่มีอำนาจไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อาจจะเว้นเพียง พล.อ.สุรพล บรรณกิจ-โสภณ ที่เป็นรอยต่อหลังสิ้น “เสธ.ทวี” พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ ก่อนจะมาเป็น “บิ๊กเหวียง” พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ผู้บัญชาการทหารบกในตอนนั้น

แม้ว่าตามหลักการของกีฬามักจะพูดกันว่ากีฬาไม่ยุ่งการเมือง องค์กรกีฬาหลักหลายแห่งก็มีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนว่า องค์กรกีฬานั้นๆ ต้องเป็นอิสระ ปลอดจากการแทรกแซงทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็น โอลิมปิกสากล หรือฟีฟ่า ก็ยึดแนวทางนั้น

แต่ข้อเท็จจริงและโลกแห่งความจริง ความ ต้องการให้ผู้มีบารมีในเวลานั้น เข้ามายุ่งเกี่ยวกับกีฬา มานั่งเป็นหัวในองค์กรกีฬา ไม่ว่าจะเป็นทหาร หรือ เป็นนักการเมือง ล้วนมีอยู่ตลอดเวลา ด้วยความคาดหวังว่ามีสิ่งที่เหนือกว่าคนกีฬาธรรมดา ก็คือ มี “อำนาจ” มีอิทธิพล มีแต้มต่อในการแสวงหาความช่วยเหลือมาสู่องค์กรนั้นๆ

และส่วนใหญ่ ไม่ได้เป็นความต้องการแต่แรกของผู้มีอำนาจเสียด้วย แต่เป็นคนในองค์กรกีฬานั้นๆ เอง ที่ไปดึง ไปทาบทาม ไปเสนอแผน วางแนวทางให้บิ๊กทั้งหลายเข้ามาสู่องค์กรของตน

นั่นคือ คนกีฬาเองนั่นแหละ ไปเกี่ยวเค้า มาเอง อยากได้อำนาจมาสู่องค์กร เพียงแต่ อำนาจ ที่มากับตัวคน มากับบิ๊กนั้นๆ จะเผื่อแผ่มาสู่องค์กร เพื่อสร้างความเจริญต่อองค์กรเพียงเหตุผลเดียว หรือจะเผื่อไปถึงตัวบุคคล แห่งผู้ที่เกี่ยวข้อง ไปเชื้อเชิญด้วยรึเปล่า !

อันนี้คงไม่มีใครมาบอก และคงไม่มีใครบอกได้ ต้องดูถึงผลพวงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หรือบ้างก็ศึกษาดูจากในอดีต อาจจะพอเป็นคำตอบออกมาได้บ้าง

ถ้ามีตำแหน่งทางการเมือง ที่มาจากการแต่งตั้งเมื่อไหร่

ใครได้ตำแหน่งไปบ้าง !

นั่นอาจจะเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ที่อธิบายทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างชัดเจน...

“เบี้ยหงาย”

8 ม.ค. 2560 00:11 ไทยรัฐ