วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ขึ้นชกมวยงานกาชาด ส่งผู้ว่าฯเป็นกรรมการบนเวที

จัดงานยิ่งใหญ่ระลึกถึง “พระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาด” 2560 ฉลองครบ 102 ปี จ.อุตรดิตถ์ จัดชมมวยคู่พิเศษระหว่าง นายอำเภอพิชัย และ นายอำเภอบ้านโคก มีผวจ. เป็นกรรมการห้ามบนเวทีนัดล้างตา เผย คู่นี้เคยชกกันมาตั้งแต่สมัยเรียน...

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 7 ม.ค. 60 บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ และ นางเนาวรัตน์ เอกภาพันธ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ร่วมเปิดงาน “พระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-16 มกราคม ของทุกปี บริเวณสนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก ทั้งนี้ เนื่องจากวันที่ 7 มกราคม 2316 เป็นวันคล้ายวันที่พระยาพิชัย ได้ต่อสู้กับกองทัพพม่าจนดาบหัก จึงได้รับสมญานามว่า “พระยาพิชัยดาบหัก” การจัดงานในปีนี้นับเป็นปีที่ 50 และในโอกาสนี้ยังเป็นการฉลองครบ 102 ปี จังหวัดอุตรดิตถ์ อีกด้วย (จัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2510)

มีวัตถุประสงค์เพื่อเชิดชูวีรกรรมของพระยาพิชัยดาบหัก วีรบุรุษของชาติไทย และเป็นทหารเอกคู่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ได้สร้างวีรกรรมต่อสู้กับกับข้าศึกผู้รุกรานแผ่นดินไทยอย่างองอาจกล้าหาญ จนได้รับการยกย่องเชิดชูสืบต่อกันมาอย่างยาวนานเป็นที่ภาคภูมิใจของชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรม ประเพณี และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุตรดิตถ์

ส่วนกิจกรรมใน “งานพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ ประจำปี 2560” ประกอบด้วยขบวนอัญเชิญเครื่องสักการะ และขบวนศิลปวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัดอุตรดิตถ์ การออกร้านและจำหน่ายสินค้า OTOP ของส่วนราชการทั้ง 9 อำเภอ และภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ พ่อค้า ประชาชนและมอบรางวัลให้กับขบวนที่ชนะการประกวดของแต่ละอำเภอ

ภายในงานยังมีการประกวดนางสาวอุตรดิตถ์ การประกวดร้องเพลงกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน การชกมวยสากลคู่พิเศษ คืนวันที่ 7 มกราคม นี้ จะมีการชกกันระหว่าง นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล (เจษฎา ลูกพระยาพิชัย) นายอำเภอพิชัย และนายสุทัศน์ วงษ์ทับทิม (เปเล่ ศิษย์ภูดู่ นายอำเภอบ้านโคก โดยมี นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นกรรมการมวยบนเวที ชกกันทั้งหมด 3 ยก ผลปรากฏเสมอกัน ตามประวัติเคยชกกันมาตั้งแต่สมัยเรียนกันมาตลอดวันนี้เป็นไฟล์ล้างตาและในงานดังกล่าวมีการลุ้นโชคสลากกาชาด รางวัลรถยนต์รถจักรยานยนต์ ตู้เย็น โทรทัศน์ พัดลม และรางวัลอื่นๆ กิจกรรมตักมัจฉาพาโชค การจำหน่ายสินค้าราคาถูกจากโรงงาน การแสดงดนตรีจากศิลปินดัง และมหรสพต่างๆ อีกมากมายในงานตลอด10 วัน 10 คืน พร้อมชมฟรีตลอดงาน

จัดงานยิ่งใหญ่ระลึกถึง “พระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาด” 2560 ฉลองครบ 102 ปี จ.อุตรดิตถ์ จัดชมมวยคู่พิเศษระหว่าง นายอำเภอพิชัย และ นายอำเภอบ้านโคก มีผวจ. เป็นกรรมการห้ามบนเวทีนัดล้างตา เผย คู่นี้เคยชกกันมาตั้งแต่สมัยเรียน... 8 ม.ค. 2560 00:02 ไทยรัฐ