วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ขึ้นชกมวยงานกาชาด ส่งผู้ว่าฯเป็นกรรมการบนเวที

จัดงานยิ่งใหญ่ระลึกถึง “พระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาด” 2560 ฉลองครบ 102 ปี จ.อุตรดิตถ์ จัดชมมวยคู่พิเศษระหว่าง นายอำเภอพิชัย และ นายอำเภอบ้านโคก มีผวจ. เป็นกรรมการห้ามบนเวทีนัดล้างตา เผย คู่นี้เคยชกกันมาตั้งแต่สมัยเรียน...

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 7 ม.ค. 60 บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ และ นางเนาวรัตน์ เอกภาพันธ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ร่วมเปิดงาน “พระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-16 มกราคม ของทุกปี บริเวณสนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก ทั้งนี้ เนื่องจากวันที่ 7 มกราคม 2316 เป็นวันคล้ายวันที่พระยาพิชัย ได้ต่อสู้กับกองทัพพม่าจนดาบหัก จึงได้รับสมญานามว่า “พระยาพิชัยดาบหัก” การจัดงานในปีนี้นับเป็นปีที่ 50 และในโอกาสนี้ยังเป็นการฉลองครบ 102 ปี จังหวัดอุตรดิตถ์ อีกด้วย (จัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2510)

มีวัตถุประสงค์เพื่อเชิดชูวีรกรรมของพระยาพิชัยดาบหัก วีรบุรุษของชาติไทย และเป็นทหารเอกคู่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ได้สร้างวีรกรรมต่อสู้กับกับข้าศึกผู้รุกรานแผ่นดินไทยอย่างองอาจกล้าหาญ จนได้รับการยกย่องเชิดชูสืบต่อกันมาอย่างยาวนานเป็นที่ภาคภูมิใจของชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรม ประเพณี และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุตรดิตถ์

ส่วนกิจกรรมใน “งานพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ ประจำปี 2560” ประกอบด้วยขบวนอัญเชิญเครื่องสักการะ และขบวนศิลปวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัดอุตรดิตถ์ การออกร้านและจำหน่ายสินค้า OTOP ของส่วนราชการทั้ง 9 อำเภอ และภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ พ่อค้า ประชาชนและมอบรางวัลให้กับขบวนที่ชนะการประกวดของแต่ละอำเภอ

ภายในงานยังมีการประกวดนางสาวอุตรดิตถ์ การประกวดร้องเพลงกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน การชกมวยสากลคู่พิเศษ คืนวันที่ 7 มกราคม นี้ จะมีการชกกันระหว่าง นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล (เจษฎา ลูกพระยาพิชัย) นายอำเภอพิชัย และนายสุทัศน์ วงษ์ทับทิม (เปเล่ ศิษย์ภูดู่ นายอำเภอบ้านโคก โดยมี นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นกรรมการมวยบนเวที ชกกันทั้งหมด 3 ยก ผลปรากฏเสมอกัน ตามประวัติเคยชกกันมาตั้งแต่สมัยเรียนกันมาตลอดวันนี้เป็นไฟล์ล้างตาและในงานดังกล่าวมีการลุ้นโชคสลากกาชาด รางวัลรถยนต์รถจักรยานยนต์ ตู้เย็น โทรทัศน์ พัดลม และรางวัลอื่นๆ กิจกรรมตักมัจฉาพาโชค การจำหน่ายสินค้าราคาถูกจากโรงงาน การแสดงดนตรีจากศิลปินดัง และมหรสพต่างๆ อีกมากมายในงานตลอด10 วัน 10 คืน พร้อมชมฟรีตลอดงาน