วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเรียกทูตกลับประเทศ เคืองโสมใต้ตั้งรูปปั้น ‘หญิงบำเรอ’ หน้ากงสุล

ทางการญี่ปุ่นเรียกเจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงที่สุดในเกาหลีใต้ 2 คนกลับประเทศ หลังมีกลุ่มเคลื่อนไหวในแดนโสมขาวนำรูปปั้น หญิงบำเรอ ซึ่งเป็นปัญหาระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ไปตั้งที่หน้าสถานกงสุลญี่ปุ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นเรียกตัวเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ประจำเกาหลีใต้กลับประเทศ หลังจากเกิดกรณีกลุ่มอารยะขัดขืนกลุ่มหนึ่งในแดนโสมขาวนำรูปปั้น ‘หญิงบำเรอ’ ซึ่งสื่อถึงหญิงชาวเกาหลีใต้ที่ถูกกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นทาสบำเรอกามในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มาตั้งประท้วงที่บริเวณด้านหน้าสถานกงสุลญี่ปุ่นในเมืองปูซาน เมื่อสัปดาห์ก่อน

นาย โยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศเรื่องการเรียกตัวเจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงทั้ง 2 คนเมื่อวันศุกร์ที่ 6 ม.ค. “ข้อเท็จจริงที่ว่ารูปปั้นเด็กหญิงตัวนี้ถูกนำมาตั้งนั้น ทำให้เกิดอิทธิพลที่ไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและสาธารณรัฐเกาหลี และเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง”

นอกจากนี้ นายสุกะยังระบุว่า ญี่ปุ่นจะระงับการเจรจาเรื่องแผนทำสัญญาแลกเปลี่ยนอัตราแลกเปลี่ยน รวมทั้งชะลอการเจรจาทางเศรษฐกิจระดับสูงกับเกาหลีใต้ด้วย โดยเป็นส่วนหนึ่งของตอบโต้เบื้องต้นต่อกรณีรูปปั้นหญิงบำเรอ

ด้านกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจการตัดสินใจของญี่ปุ่น “รัฐบาลของเราขอเน้นย้ำอีกครั้งว่า แม้จะมีปัญหายากลำบากระหว่างทั้ง 2 ประเทศ รัฐบาลทั้งสองจำเป็นต้องพัฒนาความสัมพันธ์กันต่อไป ภายใต้พื้นฐานของความเชื่อใจ”

ทั้งนี้ ประเด็นหญิงบำเรอสร้างความร้าวฉานให้กับความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้มาช้านาน แต่ทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันในเรื่องหญิงบำเรอในเดือนธ.ค. 2015 โดยญี่ปุ่นตกลงจะมอบเงินจำนวน 1 พันล้านเยน (ราว 305 ล้านบาท) ให้แก่กองทุนช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากสงครามของเกาหลีใต้ ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีใต้ในสมัยนั้นระบุว่า ตราบเท่าที่ญี่ปุ่นทำตามข้อตกลง ปัญหานี้จะถือว่าได้รับการแก้ไขแล้ว

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงนี้ถูกโจมตีอย่างหนักจากกลุ่มตัวแทนของอดีตหญิงบำเรอ โดยหนึ่งในนั้นถึงกับระบุว่า นี่เป็นความอัปยศทางการทูต

ทางการญี่ปุ่นเรียกเจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงที่สุดในเกาหลีใต้ 2 คนกลับประเทศ หลังมีกลุ่มเคลื่อนไหวในแดนโสมขาวนำรูปปั้น หญิงบำเรอ ซึ่งเป็นปัญหาระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ไปตั้งที่หน้าสถานกงสุลญี่ปุ่น... 7 ม.ค. 2560 22:46 ไทยรัฐ