บริการข่าวไทยรัฐ

อดีตนายกฯชวน สายตรง รมว.คมนาคม เครื่องบินขึ้นลงใต้แพง ซ้ำเติมน้ำท่วม

อดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย สายตรง รมว.คมนาคม หลังตั๋วเครื่องบินขึ้น-ลงภาคใต้ ราคาพุ่ง ขอความเห็นใจอย่าซ้ำเติมช่วงน้ำท่วม วอนรัฐดูแลด่วน หลังชาวบ้านร้องเรียน และเจอเข้ากับตัวเอง ตั๋วเครื่องบินแพงกว่า 4,000 บาท...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 60 ที่บ้านพักถนนวิเศษกุล จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย กล่าวถึงกรณีสนามบิน จ.นครศรีธรรมราช ประกาศปิดทำการเนื่องจากน้ำท่วม จะเดินทางโดยรถไฟ หรือรถยนต์ก็ไม่ได้ เนื่องจากเส้นทางถูกตัดขาดและน้ำท่วมทาง ฉะนั้นเหลือทางเดียวคือทางเครื่องบิน ส่งผลให้ประชาชนที่ต้องการเดินทางไปและกลับ ทั้งจาก จ.นครศรีธรรมราช และ จ.พัทลุง จำนวนมาก ต่างหันมาใช้สนามบินตรัง ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด

สายการบินที่เปิดให้บริการที่ จ.ตรัง มีจำนวน 2 สายการบิน คือ นกแอร์ และ แอร์เอเชีย 6 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งในช่วงน้ำท่วม มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้มีการจองล่วงหน้า มีการซื้อแบบต้องการเดินทางทันที โดยราคาตั๋วเครื่องบินมีความแตกต่างกัน จนน่าตกใจ จากปกติค่าโดยสารจาก ดอนเมือง-ตรัง หรือ ตรัง-ดอนเมือง ค่าโดยสารอยู่ที่ระหว่าง 1,300-1,800 บาท แต่ช่วงนี้กลับมีราคาพุ่งสูงขึ้นเท่าตัวคือกว่า 3,000-4,000 ต่อที่นั่ง

นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ตนประสบด้วยเอง โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนจะเดินทางไป กทม. ตั๋วเครื่องบินราคา 4,000 บาทเศษ ตนคิดว่าแพงมาก ตนเลยตัดสินใจเลื่อนการเดินทางออกไป ตนเข้าใจว่าช่วงเทศกาลฯ ราคาอาจสูงกว่าปกติ หากไม่มีการจองล่วงหน้าก็เข้าใจ เป็นธุรกิจต้องทำกำไร แต่ช่วงนี้เลยช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว ต้องขอความเห็นใจ เพราะเป็นความเดือดร้อน และมีความจำเป็นไม่มีทางเลือก เนื่องจากทางรถยนต์หรือรถไฟถูกตัดขาด ตนจึงได้มีการต่อสายถึง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอความเห็นใจให้ช่วยดูแลเรื่องดังกล่าวด้วย

"ทั้งหมดถือเป็นการซ้ำเติมคนไทยที่กำลังประสบอุทกภัยน้ำท่วมด้วยกันหรือไม่ ทำให้ประชาชนเดือนร้อนและมีการร้องเรียนจำนวนมาก จริงๆ เรื่องนี้มีปัญหามานานแล้ว ตนเองและคณะทำงานพยายามหาทางแก้ปัญหา จนในที่สุดภายในเดือน ก.พ.นี้ จะมีการเปิดไลออนแอร์ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน และทางผู้บริหารไลออนแอร์ รับปากว่าจะไม่มีการเอาเปรียบผู้ใช้บริการ" อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าว

นอกจากนี้ นายชวนยังกล่าวอีกว่า เรื่องนี้ตนได้คุยกับ ส.ส.ตรัง ทั้ง 4 คน ถ้ามีผู้แทนเหมือนในอดีต เราตั้งกระทู้ถามได้ ในขณะนี้มันไม่มี แต่อาศัยว่าเรารู้จักกับผู้ใหญ่บ้าง จึงเรียนกับ รมว.คมนาคม เมื่อเช้าก็โทรศัพท์ไปว่า มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทำให้คนเดือดร้อน แล้วมาร้องขอให้ท่านช่วยดูให้หน่อย ขอความเห็นใจในช่วงนี้มันไม่มีทางเลือก