บริการข่าวไทยรัฐ

สืบทองหล่อ รวบโจรถือโชคลาง ใส่เสื้อการ์ตูนดัง งัดบ้าน 50 หลัง

รองผกก.สืบ สน.ทองหล่อ  นำทีมจับโจรตระเวณลักทรัพท์พื้นที่ทองหล่อ คลองตัน พระโขนง ร่วม 50 ครั้ง สารภาพสวมเสื้อยืดลายการ์ตูนดังสีม่วง เพราะเชื่อโชคลางจะไม่โดนจับ ก่อนหน้านี้เคยติดคุกคดีเดียวกัน แต่เพิ่งพ้นโทษ ก.ย.59... 

วันที่ 7 ม.ค. 60 พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.จิรกฤต จารุนภัทร์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.ทองเปลว หาญไพบูลย์ สว.สส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ จับกุม นายสุพจน์ หรือ อูฐ ศรีพุฒิพาณิชย์ อายุ 37 ปี และ น.ส.ภาวิณี หรือ แพท ถินพนา อายุ 25 ปี พร้อมของกลางยาไอซ์ 1.98 กรัม ทรัพย์สินมีค่าต่างๆ เช่น นาฬิกาข้อมือยี่ห้อแบรนด์เนม สร้อยคอ-กำไลทองคำ พระเครื่อง ฯลฯ โดยจับกุมได้ที่โรงแรมเทียนทอง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ย.59-ต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายเข้าไปทำการลักทรัพย์ในบ้านเรือนประชาชน ท้องที่ สน.ทองหล่อ นับสิบหลัง เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจนพบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุคือนายสุพจน์ ซึ่งเคยมีประวัติถูกตำรวจ สน.ทองหล่อ จับกุมในความผิดลักษณะเดียวกันเมื่อปี 2555 และจะสวมเสื้อยืดคอกลมสีม่วงลายการ์ตูนดัง ใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะออกก่อเหตุในทุกครั้ง

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า นายสุพจน์ไปกบดานอยู่ที่โรงแรมเทียนทอง จึงเข้าจับกุมตัวได้พร้อมกับน.ส.ภาวิณี ซึ่งเป็นเพื่อนสาว โดยมีของกลางยาไอซ์น้ำหนัก 1.98 กรัม ก่อนขยายผลตรวจค้นบ้านพักย่านอ่อนนุช 16 พบทรัพย์สินที่ถูกลักทรัพย์ อาทิ สร้อยคอทอง พระเครื่อง กำไล นาฬิกาข้อมือ จึงยึดของทั้งหมดไว้เป็นของกลาง และควบคุมตัวนำมาสอบสวนที่สน.ทองหล่อ

จากการสอบสวน นายสุพจน์ให้การรับสารภาพว่า เมื่อประมาณปี 2554-55 ตนเองเคยก่อเหตุลักทรัพย์ตามบ้านเรือนในเขตกรุงเทพฯ และสมุทรปราการ มาแล้วนับร้อยหลัง โดยช่วงนั้นจะถือโชคลางสวมเสื้อเชิ้ตสีแดงตระเวนก่อเหตุทุกครั้ง จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้ หลังจากนั้นถูกศาลตัดสิน จำคุก 9 ปี 10 เดือน แต่ติดคุกจริงแค่เพียง 3 ปี ก็ได้รับการอภัยโทษ ถูกปล่อยตัวมาเมื่อเดือนกันยายน 2559 จากนั้นเริ่มออกตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ตามบ้านเรือนในช่วงกลางคืนอีก

"วิธีเลือกบ้านที่อยู่ตามแนวถนนสุขุมวิทเป็นหลัก ในพื้นที่ สน.ทองหล่อ คลองตัน พระโขนง และจะเน้นเลือกบ้านที่มีรั้วติดถนนหรือซอยเท่านั้น เพราะง่ายต่อการใช้รถจักรยานยนต์ที่จอดเตรียมไว้หลบหนี เมื่อได้บ้านเป้าหมายแล้ว จะงัดรั้วบ้านเพื่อเข้าไปรื้อค้นทรัพย์สินในบ้าน หรือรื้อค้นทรัพย์สินในรถยนต์ที่จอดในบ้าน หากพบกุญแจบ้าน ก็จะเปิดเข้าไปรื้อค้นทรัพย์สินเพิ่มเติมอีก" 

นายสุพจน์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่พ้นโทษมา ก่อเหตุไปแล้วประมาณ 40-50 หลัง โดยรอบนี้เปลี่ยนมาสวมเสื้อยืดสีม่วงลายการ์ตูนดังก่อเหตุแทนทุกครั้ง เพราะเชื่อเรื่องโชคลางและความโชคดีของเสื้อที่สวมใส่ ว่าจะทำให้การลักทรัพย์ราบรื่นผ่านพ้นไปด้วยดี แต่มาถูกจับได้อีกครั้ง ส่วนเงินที่ได้จากการขายทรัพย์สินที่ได้มาจะนำไปซื้อยาเสพติดและซื้ออุปกรณ์แต่งรถจักรยานยนต์

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาลักทรัพย์ในเคหสถานเวลากลางคืนโดยผ่านสิ่งกีดกั้น, มียาไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย, เสพยาเสพติดให้โทษ ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ เพื่อดำเนินคดีต่อไป