บริการข่าวไทยรัฐ

พ่อค้าตั๊กแตนสาน ตั้งวงก๊งเหล้ากับเพื่อน ข้ามวันพบเป็นศพถูกทุบหัว

หนุ่มเพชรบูรณ์ สานตั๊กแตนใบลานขาย มาเยี่ยมเพื่อนที่อุดรธานี ก่อนตั้งวงก๊งเหล้าขาวพร้อมพวก ช่วงสายอีกวัน พบเป็นศพถูกทุบหัว ตร.จ่อเรียกคนร่วมวงสอบหาตัวฆาตกร...

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 7 ม.ค. 60 ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุคนถูกฆ่าตายข้างบ้านเลขที่ 385 ซอยช่างอาจ ชุมชนหนองตุ 2 เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ชัชวาลย์ ศรีบุญวงศ์ สวป. ตำรวจสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี เจ้าหน้าที่มูลนิธิส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุด้านหน้าเป็นบ้านสภาพเก่า ด้านหลังเป็นห้องแถวร้าง ข้างบ้านบริเวณใต้ต้นพุทรา พบศพนายลมโชย นิ่มคุ้ม อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 8 ต.วังชมพู อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ มีบาดแผลถูกทุบด้วยของแข็งบริเวณใต้หูขวา 1 แผล จากการชันสูตรพบเสียชีวิตมาประมาณ 4 ชั่วโมง ห่างจากจุดพบศพประมาณ 3 เมตร พบขวดเหล้าขาวเปล่าขนาดใหญ่ 3 ขวด ขนาดเล็ก 2 ขวด จานกับแกล้มวางกระจัดกระจาย ห่างออกไปเล็กน้อยพบท่อนไม้ยาวประมาณ 1 เมตร มีคราบเลือด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนนายสุดรัก เดชทะศร อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 3 ต.ดอนช้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อนผู้ตาย ให้การว่า มาเช่าบ้านอยู่กับแม่ โดยแม่มีอาชีพค้าขาย ส่วนตนเก็บของเก่า ผู้ตายเป็นเพื่อนที่รู้จักกันมาประมาณ 2 ปี มีอาชีพขายดอกไม้สานจากใบลาน และตั๊กแตนสานจากใบลาน ในงานเทศกาลงานประเพณีตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งนานๆ จะมาพบกัน และผู้ตายเดินทางมาหาเมื่อวานนี้ จากนั้นชักชวนกันตั้งวงดื่มสุรากับเพื่อนอีก 5 คน ประกอบด้วย นายสันติ นายเฮีย, นายลอย นายหนุ่ม และ นายเวช ตั้งวงดื่มกันตั้งแต่หัวค่ำเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีผู้ตายเป็นคนซื้อเหล้าให้ดื่มจนมีอาการมึนเมา กระทั่งรุ่งเช้า ตนและนายสันติแยกย้ายไป โดยตนไปกินข้าวที่วัดใกล้บ้าน ปล่อยให้ผู้ตายอยู่กับคนที่เหลือ กระทั่งเวลา 10.30 น. กลับมาบ้านก็พบว่าเพื่อนกลับไปหมดแล้ว เหลือผู้ตายนอนอยู่ใต้ต้นพุทรา นึกว่าเมาหลับจึงไม่ได้สนใจ จนเวลา 15.30 น. พบผู้ตายยังนอนอยู่ท่าเดิม จึงเดินเข้าไปปลุก ถึงได้เห็นว่าถูกทุบหัวเสียชีวิตแล้ว ก่อนจะแจ้งตำรวจ

ด้าน พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เปิดเผยว่า ชายทั้งหมดน่าจะมีอาชีพรับจ้าง และมักเดินขอเงินชาวบ้านกินเหล้า ตกค่ำจะชักชวนกันตั้งวงดื่มประจำ ซึ่งชาวบ้านแถวนี้ต่างรู้กันทั่ว จากการสอบสวน เพื่อนผู้ตายยังมีอาการมึนเมา พูดวกไปวนมา ต้องรอให้สร่างเมาจึงจะสอบปากคำใหม่อีกครั้ง และได้สั่งตำรวจสืบสวนได้ออกติดตามตัวเพื่อนร่วมวงที่เหลือมาสอบสวนเพื่อหาตัวฆาตกรและสาเหตุการฆ่าเพื่อดำเนินคดีต่อไป