วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 8 โจ๋วัยกระเตาะเมืองชล แก๊งมหาโจร ขโมย จยย.ชำแหละขายทางเฟซบุ๊ก

ตร.ชลบุรี ล่อซื้ออะไหล่ จยย.ผ่านเฟซบุ๊ก หลังเจ้าของรถแจ้งถูกขโมย รวบ 2 เยาวชน ก่อนขยายผลอีก 6 คน อายุ 14-16 ปี ตั้งชื่อแก๊งมหาโจร ค้นสถานที่ชำแหละชิ้นส่วนเพียบ

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 60 พ.ต.อ.สมโชค ตาผล ผกก.สภ.เมืองชลบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 60 น.ส.น้ำฝน ขึ้นภูเขียว อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 7 ต.สระโพนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เข้าแจ้งความว่ารถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีเขียวดำ ทะเบียน กมษ 564 ชัยภูมิ จอดไว้ที่หน้าบริษัท DHL จำกัด ต.นาป่า อ.เมืองชลบุรี ถูกขโมยไป จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.สมชาย เมืองใย สว.สส.สภ.เมืองชลบุรี ทำการสืบสวนจับกุมแก๊งลักขโมยรถจักรยานยนต์ หลังจากมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความว่ารถถูกขโมยหลายราย และได้ข่าวมีคนขายชิ้นส่วนอะไหล่รถจักรยานยนต์ทางเฟซบุ๊ก โดยผู้เสียหายดูเฟซบุ๊กแล้วยืนยันว่ารถจักรยานยนต์คันที่เสนอขายเป็นรถของตนเอง

จากนั้น พ.ต.ท.สมชาย พร้อมชุดสืบสวนวางแผนล่อซื้อชิ้นส่วนกับแก๊งคนร้าย โดยนัดเจอกันที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน ต.นาป่า อ.เมืองชลบุรี เวลา 12.00 น. ของวันนี้ โดยตำรวจทุกนายแต่งกายนอกเครื่องแบบไปดักซุ่มรอ พอถึงเวลานัดหมายเยาวชนชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามายังจุดนัด จึงแสดงตัวเข้าจับกุม นายจา (นามสมมติ) อายุ 14 ปี เป็นหัวหน้าแก๊ง ใช้ชื่อแก๊งว่า “แก๊งมหาโจร” และนายเบนซ์ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี

จากนั้นขยายผลที่บ้านชั้นเดียวเลขที่ 19/4 หมู่ 8 ต.นาป่า อ.เมืองชลบุรี พบเยาวชนอายุ 14-16 ปี อยู่ในบ้านที่ใช้เป็นสถานที่มั่วสุมและชำแหละถอดชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ที่ขโมยมา รวม 6 คน ประกอบด้วย นายแม็ค (นามสมมติ) อายุ 16 ปี, นายปาย (นามสมมติ) อายุ 13 ปี, นายนิว (นามสมมติ) อายุ 16 ปี, นายบูม (นามสมมติ) อายุ 13 ปี, นายน็อต (นามสมมติ) อายุ 16 ปี และนายปอนด์ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี รวมทั้งหมด 8 คน นอกจากนี้ พบซากโครงรถจักรยานยนต์ที่ถูกชำแหละชิ้นส่วนขายไปแล้ว 3 คัน รถที่ยังไม่ชำแหละอีก 4 คัน 1 ในนี้เป็นของ น.ส.น้ำฝน ที่แจ้งหาย ส่วนอีก 3 คัน ใช้ตระเวนก่อเหตุ จึงยึดไว้ตรวจสอบพร้อมคุมตัวทั้งหมดกลับไปสอบสวนขายผลต่อที่ สภ.เมืองชลบุรี

พ.ต.ท.สมชาย เผยว่า จากการสอบสวนพบว่า นายจา เป็นหัวหน้าแก๊ง และเป็นคนโพสต์เสนอขายอะไหล่รถทางเฟซบุ๊กด้วย ส่วนลูกสมุนทำหน้าที่ออกตระเวนหาลักขโมยรถนำมาชำแหละถอดชิ้นส่วนขาย ซึ่งเป็นบ้านญาติของ นายปาย โดยนายจา จะใช้ชื่อเสนอขายอะไหล่รถจักรยานยนต์ทางเฟซบุ๊กชื่อว่า “จา นาป่า” ซึ่ง นายจา รับสารภาพว่าชำแหละอะไหล่ขายทางเฟซบุ๊กจะได้ราคาดีกว่านำไปขายเป็นคัน และเคยก่อเหตุในพื้นที่ ต.นาป่า ประมาณ 5 ครั้ง และพื้นที่ อ.บางปะกง 1 ครั้ง เบื้องต้นชุดจับกุมยังไม่ปักใจเชื่อคำรับสารภาพ เนื่องจากตรวจสอบภายในบ้านดังกล่าวพบมีชิ้นส่วนรถกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก จะต้องทำการสอบขยายผลเพิ่มเติมว่ามีการลักขโมยรถจักรยานยนต์ที่ใดอีก จากนั้นคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี ดำเนินคดี.

ตร.ชลบุรี ล่อซื้ออะไหล่ จยย.ผ่านเฟซบุ๊ก หลังเจ้าของรถแจ้งถูกขโมย รวบ 2 เยาวชน ก่อนขยายผลอีก 6 คน อายุ 14-16 ปี ตั้งชื่อแก๊งมหาโจร ค้นสถานที่ชำแหละชิ้นส่วนเพียบ 7 ม.ค. 2560 17:47 ไทยรัฐ