วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. แจงทำก.ม.ลูก ‘ส.ส.-ส.ว.’ เป็นของใหม่ ต้องรัดกุม ปัดยื้อเลือกตั้ง

“อมร” ระบุ ก.ม.ลูก “ส.ส.-ส.ว.” ต้องรัดกุม เพราะเป็นของใหม่ ปัดยื้อเวลามีเลือกตั้ง ยันหา กรธ.ประกาศใช้จะทยอยส่งร่างฯให้ สนช. พิจารณาทันที

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.60 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า มีกระแสข่าวว่า กรธ.พยายามยื้อการจัดทำร่างพ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ ตนจึงขอชี้แจงว่า เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเลือกตั้งของส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.จากเดิม ดังนั้น กรธ.ต้องรัดกุมในการร่าง ให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญและร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และต้องทำให้มั่นใจว่าจะสามารถตอบคำถามในทุกข้อสงสัยได้ นอกจากนี้ยังต้องเว้นระยะเพื่อให้เวลาแก่พรรคการเมือง และกกต.ไปดำเนินการให้สอดคล้องกับร่างกฎหมายลูกใหม่ที่ออกมาด้วย

ทั้งนี้ กรธ.มีเวลา 8 เดือนหลังจากที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ในการร่างกฎหมายลูก ซึ่งหากเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้เมื่อใด กรธ.ก็จะทยอยส่งร่างกฎหมายลูกให้ สนช.ไปพิจารณาต่อได้ทันที ยืนยันว่าเราไม่ได้มีเจตนายื้อการเลือกตั้งแต่อย่างใด การร่างกฎหมายของ กรธ.จะไม่เกินไปจากกรอบเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน.

“อมร” ระบุ ก.ม.ลูก “ส.ส.-ส.ว.” ต้องรัดกุม เพราะเป็นของใหม่ ปัดยื้อเวลามีเลือกตั้ง ยันหา กรธ.ประกาศใช้จะทยอยส่งร่างฯให้ สนช. พิจารณาทันที 7 ม.ค. 2560 17:24 7 ม.ค. 2560 19:58 ไทยรัฐ