วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย เปิดเดินรถไฟสายใต้ไป-กลับ 10 ขบวน ถึงสถานีทุ่งสง

เริ่มคลี่คลาย รถไฟสายใต้เดินรถไป-กลับ เพิ่มเป็น 10 ขบวน ขยายไปได้ถึงสถานีทุ่งสง จากเดิมแค่สถานีชุมพร  ขณะถนนสายเอเชีย สัญจรได้ปกติแล้ว เว้นสายรองบางจุด...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 60 นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้อย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดได้รับรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมทางรถไฟสายใต้เริ่มคลี่คลาย ทำให้การรถไฟฯ สามารถระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายการช่างโยธาเข้าซ่อมแซมสภาพเส้นทางที่ได้รับความเสียหาย จนสามารถเปิดเดินรถเส้นทางสายใต้ได้เพิ่มขึ้น จากเดิมที่มีสถานีต้นทางและปลายทางสิ้นสุดที่สถานีชุมพร ขยายไปได้ถึงสถานีชุมทางทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช อีกทั้งยังสามารถเปิดให้บริการเดินรถเพิ่มจากเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2560 จำนวน 8 ขบวน เพิ่มเป็น 10 ขบวน

สำหรับรายละเอียดการเปิดให้บริการเดินรถสายใต้ ซึ่งมีการเปิดขบวนรถให้บริการ และปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง ดังต่อไปนี้ ขบวนรถเที่ยวไป รถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 43 กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี (เดินรถได้ตามปกติ) รถเร็วที่ 171 (รถไฟฟรี) กรุงเทพ-สุไหงโก-ลก (สามารถเดินรถได้จากสถานีกรุงเทพถึงสถานีชุมทางทุ่งสง) รถเร็วที่ 173 กรุงเทพ - นครศรีธรรมราช (สามารถเดินรถได้จากสถานีกรุงเทพถึงสถานีชุมทางทุ่งสง) รถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 39 กรุงเทพ - สุราษฎร์ธานี (เดินรถได้ตามปกติ)

ขบวนรถเที่ยวกลับ รถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 44 สุราษฎร์ธานี - กรุงเทพ (เดินรถได้ตามปกติ) รถเร็วที่ 172 สุไหงโกลก - กรุงเทพ (สามารถเดินรถได้จากสถานีชุมทางทุ่งสงถึงสถานีกรุงเทพ) รถเร็วที่ 174 นครศรีธรรมราช - กรุงเทพ (สามารถเดินรถได้จากสถานีชุมทางทุ่งสงถึงสถานีกรุงเทพ) รถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 40 สุราษฎร์ธานี - กรุงเทพ (เดินรถได้ตามปกติ) รถเร็วที่ 170 ยะลา – กรุงเทพ (สามารถเดินรถได้จากสถานีบ้านนาสารถึงสถานีกรุงเทพ) รถด่วนพิเศษทักษิณที่ 38 สุไหงโกลก-กรุงเทพ (สามารถเดินรถได้จากสถานีชุมทางทุ่งสงถึงสถานีกรุงเทพ)

สำหรับผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าไปยังจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้แล้ว สามารถติดต่อเพื่อขอคืนเงินค่าโดยสารได้เต็มราคา และในช่วงนี้การรถไฟฯ ขอแจ้งว่าจะไม่มีบริการขนถ่ายผู้โดยสารต่อทางรถยนต์ เนื่องจากเส้นทางถนนมีน้ำท่วมสูงเช่นกัน ขณะเดียวกันขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารที่มีความประสงค์เดินทางในเส้นทางรถไฟสายใต้ให้ตรวจสอบและติดต่อสอบถามรายละเอียดเป็นระยะ ก่อนเดินทางได้ที่สายด่วนโทร 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยยังได้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการเปิดรับบริจาคข้าวสาร น้ำดื่ม อาหารกระป๋อง ยารักษาโรค ข้าวของเครื่องใช้ และอุปกรณ์ที่จำเป็น อื่นๆ เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคใต้ โดยจะมีการขนส่งข้าวของที่ได้รับบริจาคไปทางรถไฟ และนำไปกระจายส่งต่อให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ทั้งนี้บริษัทห้างร้าน หน่วยงาน ตลอดจนประชาชนผู้มีจิตอาสาที่สนใจร่วมบริจาค สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ถนนรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. โทรศัพท์ 0-2220-4261 ได้ในวันและเวลาราชการ

ทางหลวงหมายเลข 41 สายเอเชีย เดินทางได้ปกติ

ด้านศูนย์รายงานอุบัติภัย กรมทางหลวง ระบุว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่หลายจังหวัดภาคใต้ เส้นทางหลวงหมายเลข 41 สายเอเชีย สามารถเดินทางได้ตามปกติ เว้นบางช่วงซึ่งเป็นถนนสายรอง ที่อาจเดินทางไม่สะดวก เนื่องจากน้ำเพิ่งลดระดับและผิวการจราจรบางจุดมีปัญหา จึงขอให้ใช้ทางด้วยความระมัดระวังบริเวณพื้นที่เกิดเหตุและหากพบเห็นสิ่งกีดขวางบนทางหลวง และไม่สามารถสัญจรผ่านได้ สามารถแจ้งเหตุได้ที่สำนักงานทางหลวงแขวงทางหลวง หมวดทางหลวงในพื้นที่ หรือสายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรีทุกเครือข่าย ตลอด 24 ชั่วโมง.

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ คลิกที่นี่

เริ่มคลี่คลาย รถไฟสายใต้เดินรถไป-กลับ เพิ่มเป็น 10 ขบวน ขยายไปได้ถึงสถานีทุ่งสง จากเดิมแค่สถานีชุมพร ขณะถนนสายเอเชีย สัญจรได้ปกติแล้ว เว้นสายรองบางจุด... 7 ม.ค. 2560 17:18 7 ม.ค. 2560 18:26 ไทยรัฐ