วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พีระศักดิ์’ ยัน สนช.ไม่ดึงเช็งลต. ย้ำ รบ.ยังไม่ส่งซิกเลื่อนโรดแม็ป

รองประธาน สนช.คนที่ 2 ยืนยันรัฐบาลยังไม่ส่งสัญญาณเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้ง ย้ำหากกรธ.ส่งกฎหมายลูกมา ไม่คิดล่าช้า ดึงเช็งเพราะศึกษาไว้เเล้ว ด้าน “วันชัย” ชี้ ไม่มีใครหวังอยู่ในอำนาจนานๆ ซัดพวกดัดจริตแกล้งเซ่อ ไม่รู้มีพิธีสำคัญ จี้ สำรวมสงบปากสงบคำ

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.60 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 กล่าวถึงกรณียังมีเสียงวิจารณ์อย่างหนักเรื่องเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้ง ว่า ณ วันนี้ ตนยังยืนยัน สนช.ไม่ดึงเช็ง อยู่ที่ร่างรัฐธรรมนูญจะประกาศใช้เมื่อไหร่ และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะส่งร่างกฎหมายลูกมาวันไหน แต่คิดว่า สนช.คงไม่เห็นต่างอะไรจากร่างของ กรธ.มากนัก อีกทั้งเราศึกษา วางแผนและขั้นตอนร่างกฎหมายลูกเอาไว้ล่วงหน้า เมื่อกรธ.ส่งร่างมาเเล้วคงไม่เกิดกรณีล่าช้า

อย่างไรก็ตาม เท่าที่พูดคุย เท่าที่เช็กดู รัฐบาลยังไม่ส่งสัญญาณไม่มีว่าจะเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้งด้วย ไม่มีเเตะมือแอบส่งสัญญาณ ทุกอย่างตามกระบวนการขั้นตอนมีไว้อยู่เดิมแล้ว ไม่มียื้อ ไม่มีเตะถ่วง ทุกคนต้องรู้หน้าที่ตัวเอง รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้วว่าใครมีหน้าที่อะไร

ขณะที่นายวันชัย สอนศิริ สภาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ยืนยันได้ทุกวันนี้ทุกส่วนในแม่น้ำ 5 สาย ต้องการเข้ามาทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ตามคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ที่เข้ามายึดอำนาจทำให้บ้านเมืองเรียบร้อยก่อนค่อยเลือกตั้ง วันนี้ทำงานคืบหน้าเกินกว่าแปดสิบเปอร์เซ็นต์ เหลืออีกนิดเดียวคือเตรียมการเลือกตั้ง จึงไม่มีเหตุผลใดทำสะดุดหยุดชะงัก นอกจากเรื่องความสำคัญของพิธีในแผ่นดินนี้เท่านั้นที่ต้องเรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นก็จะเป็นการเลือกตั้ง จึงไม่มีอะไรเลยที่ผิดจากนายกฯพูดไว้ การขยับเลื่อนไปเดือนสองเดือนจึงไม่ผิดกติกาใด เพราะตอนที่นายกฯพูดเอาไว้ ยังไม่มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น แต่เมื่ออาจจะมีพิธีสำคัญที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้ เป็นที่รับรู้เข้าใจยอมรับของคนไทยและชาวโลกได้ ไม่มีใครอยากดึงโรดแม็ปหวังอยู่ในอำนาจนานๆ

นายวันชัย กล่าวอีกว่า สิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามออกมาต่อว่าเอะอะโวยวายหวังโจมตีกล่าวหา มากกว่าจะมองถึงข้อเท็จจริง มีเจตนาจ้องทำลายแกล้งไม่ยอมรับความจริงเหมือนที่คนไทยและชาวโลกยอมรับ เป็นพวกดัดจริตทำปั่นป่วนวุ่นวาย บ้านเมืองสถานการณ์อย่างนี้ควรสงบปากสงบคำอยู่ในอาการสำรวม อย่ากระสันอยากเลือกตั้งจนเกินความจำเป็นนัก.

รองประธาน สนช.คนที่ 2 ยืนยันรัฐบาลยังไม่ส่งสัญญาณเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้ง ย้ำหากกรธ.ส่งกฎหมายลูกมา ไม่คิดล่าช้า ดึงเช็งเพราะศึกษาไว้เเล้ว ด้าน “วันชัย” ชี้ ไม่มีใครหวังอยู่ในอำนาจนานๆ ซัดพวกดัดจริตแกล้งเซ่อ ไม่รู้มีพิธีสำคัญ 7 ม.ค. 2560 16:23 ไทยรัฐ