วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งใหญ่เว่อร์วัง 'หลายชีวิต' ละครเวทีอักษรศาสตร์ จุฬาฯ 1 ปีมีครั้ง!

งานครูต้องมี งานเด็กต้องมา พี่แคมปัส ขอนำเสนอ ละครเวทีประจำปี ของ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กลับมาเปิดม่านความยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยในปีนี้ขอนำเสนอเรื่อง “หลายชีวิต” ละครเวทีที่สะท้อนความเป็นอมตะ ในบทประพันธ์ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ผ่านฝีมือการกำกับระดับแนวหน้าโดย ครูหนิง-พันพัสสา ที่ร่วมถ่ายทอดความเป็นสัจนิรันดร์ของชีวิต โดยศิลปินแห่งชาติ พ่ออี๊ด-สุประวัติ

ละครเวที เรื่อง “หลายชีวิต" เป็นผลงานที่สร้างความประทับใจ และได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานจากผู้อ่าน นับแต่ได้ประพันธ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2494 จวบจนปัจจุบัน อันควรค่าสู่การถ่ายทอดในรูปแบบของละครเวทีครั้งแรก โดยระยะเวลากว่า 65 ปีที่ผ่านมา “หลายชีวิต” ได้พิสูจน์ถึงคุณค่าของนวนิยายอันประกอบด้วยเรื่องสั้น 11 เรื่อง ของ 11 ชีวิต ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ต่อกัน แต่มาจบลงเหมือนกัน ในเหตุเรือล่มเดียวกัน ว่าความจริงอันเป็นนิรันดร์นั้นคือความตาย ซึ่งความเฉียบคมในการนำเสนอ และความลึกซึ้งในความหมายของบทประพันธ์นั้น จะยังคงอยู่และถูกเติมแต่งให้ทวีความเข้มข้นขึ้นอีกเท่าตัวในรูปแบบของละครเวที

จากการอนุญาตของหม่อมหลวงรองฤทธิ์ ปราโมช และหม่อมหลวงวิสุมิตรา ปราโมช ทายาทผู้มีสิทธิ์อันชอบธรรมในบทประพันธ์ของหม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช, การกำกับการแสดงโดย ครูหนิง พันพัสสา ธูปเทียน ผู้กำกับและนักแสดงมากความสามารถระดับชั้นแนวหน้า ทั้งยังเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่เป็นสมาชิกของ The Actors Studio สถาบันการแสดงที่ขึ้นชื่อระดับโลก

และจากการเขียนบทสำหรับรูปแบบละครเวทีโดย ครูบัว ปริดา มโนมัยพิบูลย์ พร้อมการได้รับเกียรติร่วมแสดงจากศิลปินแห่งชาติ พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต ทำให้เรื่องราวของ “หลายชีวิต” กลับมาโลดแล่นเพื่อสร้างความประทับใจ และให้ข้อคิดกับสาธารณชนอีกครั้ง โดยเป็นเรื่องราวของคน 11 คน ที่ร่วมอยู่ในเรือเมล์โดยสารลำเดียวกัน และได้เกิดมีฝนตกหนักพายุพัดอย่างแรงปะทะเข้ากลางลำเรือ เป็นเหตุให้เรือเมล์โดยสารลำนี้คว่ำลงทันที นำมาซึ่งการจบชีวิตลงที่เดียวกันทั้งหมดของทั้ง 11 ชีวิต

โดยทั้ง 11 ชีวิต ที่กำลังจะมาตีแผ่ความเป็นมนุษย์หน้าม่านละครเวที มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก อ่านมาด้านบน พี่แคมปัสก็รู้สึกตื่นเต้น ส่วนเนื้อเรื่องจะดำเนินไปอย่างไร คงต้องไปดูไปชมกัน กระซิบบอกได้แค่ว่า อลังการสุดๆ ใครอยากดูรีบๆ เลย เพราะละครเวทีเรื่อง “หลายชีวิต” จัดแสดงวันที่ 25 มกราคม-5 กุมภาพันธ์ โดยวันอังคารถึงวันศุกร์ รอบ 19.00 น. วันเสาร์และวันอาทิตย์ รอบ 13.00 และ 19.00 น. โดยจะงดการแสดงในวันจันทร์ ณ ศูนย์ศิลปการละคร สดใส พันธุมโกมล คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับบัตรราคาสนนอยู่ที่ 600 บาทสำหรับบุคคลทั่วไป ส่วนนักเรียน/นิสิต/นักศึกษา บัตรราคา 300 บาท ใครสนใจสอบถามรายละเอียดและจองบัตรได้ที่ โทร. 081-5597252, 02-2184802 และ 094-9313434 …จัดไป


 

งานครูต้องมี งานเด็กต้องมา พี่แคมปัส ขอนำเสนอ ละครเวทีประจำปี ของ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กลับมาเปิดม่านความยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยในปีนี้ขอนำเสนอเรื่อง... 7 ม.ค. 2560 16:20 21 มี.ค. 2560 10:52 ไทยรัฐ