วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 3 สัญญาณคนจะลาออก เผยเหตุผลสุดคลาสสิก ไม่ไปไม่ได้แล้ว!

ต้นปีแบบนี้...ไม่ใช่จะมีแต่เทศกาลปีใหม่ ทุกๆ องค์กร หลายๆ บริษัท ก็มีอีเวนต์สำคัญเช่นกัน ไม่เพียงแค่เดินสายกินดื่มเฉลิมฉลองโบนัสหรอก เรื่องราวของการ "ลาออก" ก็เด่งดังไม่แพ้กัน วันนี้ พี่แคมปัส มีสัญญาณคนจะลาออกมาเปิดเผย โดยข้อมูลนี้ได้มาจาก จ๊อบไทยดอทคอม เว็บไซต์หางาน สมัครงาน อันดับหนึ่งของประเทศ

โดย "แสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์" หัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการและผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม กล่าวว่า การสมัครงาน การคัดเลือกคนเข้าทำงาน และการลาออกของพนักงาน เป็นเรื่องปกติของทุกองค์กร ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลหรือ HR ผู้ทำหน้าที่ดูแลเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่การสรรหาคัดเลือกบุคลากรที่ดี ที่มีความเหมาะสมกับองค์กร แล้วมาพัฒนาให้มีความสามารถเพิ่มขึ้น รวมไปถึงการหาวิธีการที่จะดูแลรักษาพนักงานที่ดีและมีศักยภาพ ไว้กับองค์กรให้ได้ด้วยนั้น ยิ่งเป็นเรื่องยาก เพราะในทางปฏิบัติ การรักษาพนักงานที่มีคุณภาพนั้น เป็นสิ่งที่หลายองค์กรยังไม่ประสบความสำเร็จเลย

ทีนี้เรามาดูกันว่า อะไรคือ สัญญาณทางลบ ที่สามารถสังเกตได้จากพนักงาน ที่มีแนวโน้มจะลาออกจากองค์กร ซึ่งประกอบด้วย 3 พฤติกรรมเบื้องต้น ดังนี้

1. ขาดความกระตือรือร้น

จากที่เคยทำงานที่ได้รับมอบหมายด้วยความขยัน ก็เปลี่ยนเป็นรู้สึกไม่ใส่ใจกับงาน และเริ่มทำงานด้วยความเฉื่อยชามากขึ้น

2. มีทัศนคติไม่ดีต่อองค์กร

จากเคยมองว่าทุกอย่างในบริษัทดี ก็เริ่มมีทัศนคติที่ไม่ดี รู้สึกไม่เห็นด้วยกับสิ่งต่างๆ ตำหนิทุกสิ่งรอบตัวในที่ทำงาน

3. ขาดงานมากขึ้น

เริ่มมาทำงานสาย หรือลาป่วย ลากิจบ่อยครั้ง บางคนเลือกที่จะไม่มาทำงานโดยไม่แจ้งสาเหตุให้องค์กรทราบ

แน่นอน…สัญญาณหรือพฤติกรรมทางลบที่เกิดขึ้นกับพนักงาน ควรได้รับความสนใจจากองค์กรและผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันหาทางป้องกันและแก้ไข โดยข้อมูลจากการสัมภาษณ์ฝ่ายทรัพยากรบุคคลในหลายองค์กร ถึงสาเหตุของพนักงานที่ลาออก พบว่า 3 สาเหตุหลักที่พนักงานบอกกับองค์กร คือ

1. งานที่ทำไม่เหมาะกับตัวเอง

รู้สึกไม่ตรงกับสิ่งที่ต้องการ หรืองานที่ทำอยู่ไม่ท้าทาย รวมถึงการได้รับมอบหมายงานที่หนักจนเกินไป

2. ออกไปศึกษาต่อ หรือกลับไปดูแลกิจการของครอบครัว

เมื่อทำงานไปได้สักระยะหนึ่ง มีความต้องการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในระดับที่สูงขึ้น หรือบางคนจำเป็นต้องกลับไปสานต่อกิจการของครอบครัว

3. ต้องการเงินค่าตอบแทนมากขึ้น

ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเงินเดือน รวมถึงสวัสดิการต่างๆ ที่ได้รับจากองค์กรปัจจุบันไม่เหมาะสม ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย จึงมองหาหนทางใหม่ที่ได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่า ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ที่ให้เหตุผลนี้ มักเป็นพนักงานที่มีประสบการณ์แล้ว

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลข้างต้น ยังพบอีกเรื่องที่สำคัญ คือ พนักงานส่วนใหญ่ที่ลาออก จะมีอายุงานเฉลี่ยประมาณ 2 ปี (เอาล่ะ...หันมองซ้ายขวาของคุณซิ มีใครจะลาออกบ้าง??)

พี่แคมปัส มีคำแนะนำแบบนี้ว่า สัญญาณการลาออก หรือ เหตุผลในการลาออก ถือเป็นวิ่งที่ HR หรือองค์กรต้องหันมาให้ความสำคัญ หากองค์กรไหน มีสถิติการลาออกมีจำนวนมาก หรือมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น คงต้องกลับมาพิจารณาและใส่ใจ ถึงสาเหตุการลาออกดังกล่าว ว่ามีการบริหารจัดการผิดไปหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของงานบริหาร หัวหน้าส่วน ผู้บังคับบัญชา หรือเพราะสวัสดิการ เรื่องที่พนักงานลาออกนั้น ถือว่าส่งผลกระทบต่อองค์กรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขอแนะนำว่า องค์กรต่างๆ สามารถใช้วิธีการดูแลรักษาพนักงานเบื้องต้นได้อีกทางหนึ่ง ด้วยการจัดให้มีสวัสดิการพิเศษต่างๆ อาทิ ฟิตเนส โยคะ จัดทริปพักผ่อน ตกแต่งบรรยากาศการทำงานให้ดูสวยงาม เพราะหากทำให้พนักงานทำงานได้อย่างมีความสุขทั้งกายและใจ ก็เป็นปัจจัยเอื้อให้พนักงานเลือกที่จะทำงานในองค์กรต่อไปอย่างแน่นอน

ดีงาม - ดีต่อใจ - ได้หมดถ้าสดชื่น!!

แด่ "มนุษย์เงินเดือน" ทุกๆ คน.

ต้นปีแบบนี้...ไม่ใช่จะมีแต่เทศกาลปีใหม่ ทุกๆ องค์กร หลายๆ บริษัท ก็มีอีเวนต์สำคัญเช่นกัน ไม่เพียงแค่เดินสายกินดื่มเฉลิมฉลองโบนัสหรอก เรื่องราวของการ... 7 ม.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ