วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : แม่ทัพภาค 4 ขึ้นฮ. หย่อนอาหารช่วยผู้ประสบภัย

แม่ทัพภาค 4 นำอาหารขึ้น ฮ.หย่อนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะ อ.ชะอวด เมืองคอน ชาวบ้านออกนอกพื้นที่ไม่ได้ สั่งหน่วยทหารในพื้นที่ช่วยเหลือ เปิดค่ายเป็นศูนย์อพยพชั่วคราว ขณะที่กระบี่ ฝนถล่มหนัก น้ำเอ่อล้นคลองท่วมหลายอำเภอ...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 ม.ค. พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมเจ้าหน้าที่ ลำเลียงอาหารขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยหลายพื้นที่ในภาคใต้ โดยจุดแรกได้นำอาหารไปหย่อนลงบริเวณหลังคาบ้านของชาวบ้านที่มีน้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร และชาวบ้านที่อพยพมาอาศัย ภายในศูนย์ศิลปาชีพหัวป่าเขียว อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งพบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนกว่า 100 คน ที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมไม่สามารถอาศัยอยู่ได้

จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ ไปยังบ้านไร่ หมู่ 5 ต.ท่าสะเม็ด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งจุดนี้พบว่าปริมาณน้ำท่วมสูง ประชาชนไม่สามารถออกนอกพื้นที่ได้ ซึ่งได้นำอาหารขึ้นอากาศยานทั้ง แบล็กฮอว์ก และ ฮ.ท. 212 จำนวน 2 ลำ ให้เจ้าหน้าที่นำอาหารหย่อนลงไปในน้ำ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหารมารอรับอยู่กลางน้ำเพื่อนำไปแจกจ่ายให้ชาวบ้าน ที่ประสบความเดือดร้อน

ก่อนเดินทางไปยัง อบต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อนำอาหารไปแจกจ่ายผู้ประสบภัย โดยอาหารที่นำไปแจกจ่ายครั้งนี้ ทางมณฑลทหารบกที่ 42 และหน่วยทหารในพื้นที่ได้ดำเนินการประกอบอาหาร จำนวนกว่า 1,000 ชุด ซึ่งใช้ข้าวสารมากกว่า 200 กิโลกรัม และเนื้อไก่สดประมาณ 300 กิโลกรัม มาปรุงอาหาร เพื่อนำมามอบให้กับผู้ประสบอุทกภัย

พลโท ปิยวัฒน์ กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่พบว่า บางพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมสูง ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยทหารในพื้นที่ทุกหน่วยนำยุทโธปกรณ์ และอาหาร ออกไปช่วยเหลือประชาชน ซึ่งหลังเกิดน้ำท่วมทางหน่วยทหารทุกหน่วยใน 14 จังหวัดภาคใต้ดำเนินการประกอบอาหารให้กับผู้ประสบอุทกภัย พร้อมเปิดค่ายทหารเป็นศูนย์อพยพชั่วคราวให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนมาอาศัย เนื่องจากหลายจุดไม่มีพื้นที่จัดทำศูนย์อพยพ จึงนำอาหารไปแจกช่วยเหลือชาวบ้านที่ไม่สามารถออกมายังภายนอกได้

สำหรับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในครั้งนี้ ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ตนเองและผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ ซึ่งตั้งแต่เกิดเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา จนถึง ขณะนี้ เจ้าหน้าทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ตนเองให้สัญญา ว่าพวกเราชาวใต้ จะต้องผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน ทหารและตนเองจะเคียงข้างและคอยช่วยเหลือเพื่อพาทุกคนผ่านมันไปให้ได้ ซึ่งเจอเจ้าหน้าที่ทหารที่ไหนสามารถไปขอความช่วยเหลือได้ตลอดเวลา


ฝนถล่มกระบี่ทั้งคืน น้ำเอ่อท่วมหลายอำเภอ

ส่วนสถานการณ์ที่ จ.กระบี่ จากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดคืนถึงเช้า ส่งผลให้หลายพื้นที่น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม โดยคลองน้ำแดง หมู่ 2 ตำบลเขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ น้ำเอ่อท่วมถนนสายหนองบัว-ควนไม้แดง 2 จุด ระดับน้ำสูงประมาณ 10-20 ซม. รถยังสามารถผ่านได้ แต่ได้เข้าท่วมพืชสวนของชาวบ้านหลายร้อยไร่ และน้ำยังคงมีระดับเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่ ต.สินปุน หมู่ 4 ริมคลองสินปุน เขตรอยต่อ ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช น้ำได้หลากท่วมคลองสินปุน เข้าท่วมถนนหลายสาย ระดับน้ำสูงประมาณ 50-70 ซม. ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านบริเวณชุมชนริมคลอง จำนวน 15 หลัง ถูกตัดขาด รถไม่สามารถผ่านได้ ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออก และมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมแล้วหลายหลัง

นอกจากนี้น้ำได้ท่วมถนนเชื่อมต่อระหว่าง ต.สินปุน และต.กุแระ อ.ทุ่งใหญ่ ส่วนที่หมู่ 2 ต.โคกหาร บ้านที่อยู่ริมคลองสินปุน น้ำได้หลากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน 5 หลังริมถนนสายโคกหาร-ลำทับ ระดับน้ำสูงประมาณ 70 ซม. ทางผู้นำท้องถิ่น ได้แจ้งให้เฝ้าระวังและยกสิ่งของไว้ที่สูงแล้ว สำหรับน้ำที่หลากท่วมในตำบลสินปุนและโคกหาร รับน้ำมาจาก อ.คลองท่อม และลำทับ จ.กระบี่ รวมทั้งจาก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจของอำเภอเขาพนม และ อบต.ในพื้นที่

ส่วน อ.ลำทับ และ อ.คลองท่อม ที่บริเวณสะพานคลองบางบอน หมู่ 2 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม ซึ่งรับน้ำมาจากคลองสินปุน ระดับน้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้นจนท่วมสะพานระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม. รถเล็กวิ่งผ่านด้วยความลำบาก ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ รวมกว่า 300 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน ต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่มีระทางไกลกว่าหลายกิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 1 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม อีกจำนวนกว่า 10 หลัง ขณะที่ทาง อบต.พรุดินนา กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้เข้าสำรวจพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือแล้ว.

แม่ทัพภาค 4 นำอาหารขึ้น ฮ.หย่อนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะ อ.ชะอวด เมืองคอน ชาวบ้านออกนอกพื้นที่ไม่ได้ สั่งหน่วยทหารในพื้นที่ช่วยเหลือ เปิดค่ายเป็นศูนย์อพยพชั่วคราว ขณะที่กระบี่ ฝนถล่มหนัก น้ำเอ่อล้นคลองท่วมหลายอำเภอ... 7 ม.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ