วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทพไท' แนะ 'ผู้มีอำนาจ' ลงพื้นที่ประสบภัย จี้ พณ.คุมสินค้าช่วงน้ำท่วม

"เทพไท" แนะผู้มีอำนาจจำเป็นต้องลงพื้นที่ประสบอุทกภัยช่วย ปชช.พร้อมจี้กระทรวงพาณิชย์คุมขึ้นราคาสินค้าช่วงน้ำท่วม แต่คาดใช้ 2 พันล้าน แก้ปัญหาสนามบินนครศรีฯ ขณะที่ "ราเมศ" เผยอดีต ส.ส.ปชป. อยู่พื้นที่น้ำท่วมช่วยเหลือ ปชช....

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.นำคณะลงไปดูแลแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เป็นเรื่องที่ดี แต่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าต่อไปจะไม่ลงพื้นที่ เพราะจะเป็นการสร้างความยุ่งยากให้กับส่วนราชการในพื้นที่ แต่จะใช้วิธีบริหารจัดการที่ส่วนกลางแทนนั้น ตนเห็นว่าว่าการลงพื้นที่ของผู้ใหญ่ผู้รับผิดชอบเพื่อไปดูปัญหาด้วยตัวเองนั้น เป็นเรื่องที่ดีและจำเป็นที่จะทำให้การแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น เพราะระบบราชการไทยถ้าไม่มีการสั่งจากข้างบนก็ล่าช้า ดังนั้นผู้หลักผู้ใหญ่ควรลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาด้วย แต่ประชาชนไม่อยากเห็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ลงพื้นที่แล้วไปนั่งเรือให้ข้าราชการตำรวจ ทหารชั้นผู้น้อย เข็นเรือให้ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม หากจะลงพื้นที่เพื่อสัมผัสปัญหาของประชาชน ก็ควรที่จะลุยน้ำ ไปพร้อมๆ กับข้าราชการและประชาชน ซึ่งจะเป็นภาพที่สวยงามกว่า

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ต้องขอขอบคุณหน่วยงานราชการ ทหาร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ได้เข้าไปแก้ปัญหาได้ทันท่วงที แต่ อปท.ยังขาดเครื่องไม้เครื่องมือและงบประมาณ จึงอยากให้รัฐบาลสนับสนุนงบฯผ่านไปยังอปท.โดยตรงมากกว่า ส่วนการอนุมัติจากกรมบัญชีกลางเป็นกรณีพิเศษให้กับจังหวัดละ 50 ล้านบาทนั้น ความเสียหายแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน น่าจะอนุมัติไปตามความเสียหายที่เป็นจริงมากกว่าการอนุมัติในลักษณะรวมๆ กันไป ซึ่งนครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดใหญ่มี 23 อำเภอ มีความสูญเสียมาก ยังมีประชาชนส่วนหนึ่งที่ขาดการติดต่อ และไม่สามารถช่วยตัวเองยังรอหน่วยราชการและองค์กรอื่นๆ เข้าไปช่วยเหลือ ทั้งนี้รัฐบาลควรให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลเรื่องปัญหาขาดแคลนสินค้า เพราะการขนส่งสินค้าถูกตัดขาด มีสินค้าไม่เพียงพอ กระทรวงพาณิชย์ควรติดตามไม่ให้เกิดปัญหาการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าในช่วงน้ำท่วมด้วย

นายเทพไท กล่าวถึงการแก้ปัญหาระยะยาวว่า รัฐบาลควรสำรวจความเสียหายของประชาชนหลังจากเกิดอุทกภัยแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกมาตรการเพื่อเยียวยาผู้ประสบภัย ออกงบประมาณเพื่อบูรณะซ่อมแซมถนนทั้งหมดที่เสียหายจากปัญหาน้ำท่วม ควรจะมีการวางแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมในระยะยาวไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซากอีก อาทิ การขุดคลอง หรืออ่างเก็บน้ำเป็นต้น

สำหรับปัญหาน้ำท่วมสนามบิน ตนเห็นว่าปัญหาน้ำท่วมสนามบินนั้นถือเป็นความเสียหายในสายตาทั้งชาวไทยและชาวโลก โดยเฉพาะสนามบินนครศรีธรรมราช ที่ในครั้งนี้ถูกน้ำท่วมเป็นครั้งที่สองแล้ว ดังนั้นรัฐบาลก็ควรจะหามาตรการป้องกันปัญหาน้ำท่วมสนามบินโดยการสนับสนุนงบประมาณให้กับกรมอากาศยาน ซึ่งตนคาดว่าในเบื้องต้นนั้นงบประมาณที่จะสนับสนุนน่าจะอยู่ที่ไม่เกิน 2 พันล้านบาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่าที่จะไม่ให้สนามบินถูกน้ำท่วมอีก

ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ว่า ขณะนี้ทางพรรคไม่สามารถดำเนินการช่วยเหลือได้เพราะมีคำสั่งของ คสช. ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง แต่ขอชี้แจงว่า ขณะนี้อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ทุกจังหวัดได้ประจำอยู่ในพื้นที่ทุกคน เพื่อช่วยเหลือ และประสานงานกับหน่วยงานราชการ และช่วยหาที่พักให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งนี้ หากประชาชนที่ติดขัดปัญหาการประสานงานกับหน่วยงานราชการสามารถประสานงานกับอดีต ส.ส.ปชป.ในพื้นที่ได้ทุกคน หรือประสานมายังพรรคประชาปัตย์ในส่วนกลางได้."เทพไท" แนะผู้มีอำนาจจำเป็นต้องลงพื้นที่ประสบอุทกภัยช่วย ปชช.พร้อมจี้กระทรวงพาณิชย์คุมขึ้นราคาสินค้าช่วงน้ำท่วม แต่คาดใช้ 2 พันล้าน แก้ปัญหาสนามบินนครศรีฯ ขณะที่ "ราเมศ" เผยอดีต ส.ส.ปชป. อยู่พื้นที่น้ำท่วมช่วยเหลือปชช.... 7 ม.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ