วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น.1 รับกังวลทำคดีรับจ้างสอบ‘นายสิบตร.’ เร่งหาข้อเท็จจริงขรก.กทม.เอี่ยว

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับกังวลดำเนินคดี "มือปืนรับจ้าง" สอบเข้า "นายสิบตำรวจนครบาล" เนื่องจากเป็นเยาวชนหัวกะทิ เตรียมเป็นอนาคตของชาติ ส่วนกระแสข่าวระบุว่าเทศกิจของกรุงเทพมหานคร เข้ามาเกี่ยวข้อง เตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริง

วันนี้ 7 ม.ค.60 พล.ต.ท. ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณี การทุจริตในการสอบข้อเขียน คัดเลือกบุคคลภายนอกเป็นนายสิบตำรวจ ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่มีการสอบเสร็จสิ้นแล้ววันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา ว่า เมื่อวานนี้ได้เชิญคณะกรรมการของกองบัญชาการหลายแห่งมาพูดคุย ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าควรจะยกเลิกการสอบทั้งหมดให้เป็นโมฆะ และดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน โดยสั่งการให้ผู้กำกับการศูนย์สืบ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.หัวหมาก โดยจะดำเนินคดีกับ มือปืนรับจ้าง ซึ่งเป็นผู้สมัครเข้าสอบ เพื่อทำการทุจริต ในความผิดอาญา มาตรา 137 คือ แจ้งความเท็จ กรอกข้อมูลในระบบราชการอันเป็นเท็จ และข้อหาตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ฐานความผิดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ส่วนผู้ที่มาสมัครสอบ พิจารณาแล้วเป็นความผิดฐานอั้งยี่ ซ่องโจร ขณะเดียวกันจะดำเนินการทางวินัยเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ว่าจะมีใครเกี่ยวข้องบ้าง

ส่วนที่มีกระแสข่าวระบุว่า เป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจของกรุงเทพมหานคร เข้ามาเกี่ยวข้อง ถือเป็นคำให้การของผู้กระทำความผิด ซึ่งตำรวจมีหน้าที่ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุอีกว่า สำหรับการป้องกันการทุจริตในอนาคต จะต้องนำบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มาวิเคราะห์ เพื่อเป็นการป้องกันต่อไป โดยยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องวิ่งตามคนรุ่นใหม่ ที่หาวิธีการทุจริตแบบใหม่ๆ ให้ทัน ขณะเดียวกัน ก็ยอมรับว่าลำบากใจที่จะต้องดำเนินคดีกับเยาวชน ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ บางส่วนเป็นนักศึกษาแพทย์ วิศวะ ฯลฯ ซึ่งจะเป็นอนาคตของชาติ และเป็นผู้ที่เรียนเก่ง มีความรู้ หากนำความรู้ความสามารถของตัวเองไปใช้ในทางที่ถูกต้อง ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและประเทศชาติต่อไป แต่ยืนยันว่าจะต้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายทุกคน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับคนอื่นๆ แม้จะเป็นเยาวชนที่กำลังศึกษาต่อก็ตาม.

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับกังวลดำเนินคดีมือปืนรับจ้างสอบนายสิบตำรวจ เนื่องจากเป็นเยาวชน ส่วนกระแสข่าวระบุว่าเทศกิจของกรุงเทพมหานคร เข้ามาเกี่ยวข้อง เตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริง

วันที่ 7 ม.ค.60 พล.ต.ท. ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณี การทุจริตในการสอบข้อเขียน คัดเลือกบุคคลภายนอกเป็นนายสิบตำรวจ ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่มีการสอบเสร็จสิ้นแล้ววันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา ว่า เมื่อวานนี้ได้เชิญคณะกรรมการของกองบัญชาการหลายแห่งมาพูดคุย ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าควรจะยกเลิกการสอบทั้งหมดให้เป็นโมฆะ และดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน โดยสั่งการให้ผู้กำกับการศูนย์สืบ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.หัวหมาก โดยจะดำเนินคดีกับ มือปืนรับจ้าง ซึ่งเป็นผู้สมัครเข้าสอบ เพื่อทำการทุจริต ในความผิดอาญา มาตรา 137 คือ แจ้งความเท็จ กรอกข้อมูลในระบบราชการอันเป็นเท็จ และข้อหาตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ฐานความผิดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ส่วนผู้ที่มาสมัครสอบ พิจารณาแล้วเป็นความผิดฐานอั้งยี่ ซ่องโจร ขณะเดียวกันจะดำเนินการทางวินัยเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ว่าจะมีใครเกี่ยวข้องบ้าง

ส่วนที่มีกระแสข่าวระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจของกรุงเทพมหานคร เข้ามาเกี่ยวข้อง ถือเป็นคำให้การของผู้กระทำความผิด ซึ่งตำรวจมีหน้าที่ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุอีกว่า สำหรับการป้องกันการทุจริตในอนาคต จะต้องมีนำบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มาวิเคราะห์ เพื่อเป็นการป้องกันต่อไป โดยยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องวิ่งตามคนรุ่นใหม่ ที่หาวิธีการทุจริตแบบใหม่ๆ ให้ทัน ขณะเดียวกัน ก็ยอมรับว่าลำบากใจที่จะต้องดำเนินคดีกับเยาวชน ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ บางส่วนเป็นนักศึกษาแพทย์ วิศวะ ฯลฯ ซึ่งจะเป็นอนาคตของชาติ และเป็นผู้ที่เรียนเก่ง มีความรู้ หากนำความรู้ความสามารถของตัวเองไปใช้ในทางที่ถูกต้อง ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและประเทศชาติต่อไป แต่ยืนยันว่าจะต้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายทุกคน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับคนอื่นๆ แม้จะเป็นเยาวชนที่กำลังศึกษาต่อก็ตาม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

4นศ.แพทย์ส่อทุจริต สอบนายสิบ ตร.เค้นร่วมขบวน ขรก.กทม.'ตัวการ'

มติ บช.น.ผลสอบนายสิบโมฆะทั้งหมด เตรียมเสนอ ผบ.ตร.พิจารณา

ยกเลิกสอบ นายสิบนครบาลจ่อดำเนินคดีขบวนการทุจริต

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับกังวลดำเนินคดี "มือปืนรับจ้าง" สอบเข้า "นายสิบตำรวจนครบาล" เนื่องจากเป็นเยาวชนหัวกะทิ เตรียมเป็นอนาคตของชาติ ส่วนกระแสข่าวระบุว่าเทศกิจของกรุงเทพมหานคร เข้ามาเกี่ยวข้อง เตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริง 7 ม.ค. 2560 14:07 ไทยรัฐ