วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวน' นำทีมเยี่ยมปชช.ถูกน้ำท่วม-เด็กปชป.ร้องนายกฯ ตั้งศูนย์ช่วยน้ำท่วม

"ชวน" นำอดีตส.ส.ตรัง ปชป. เยี่ยมให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดตรัง ขณะที่อดีตส.ส.นครนายก เรียกร้อง "ประยุทธ์" ตั้งศูนย์ช่วยน้ำท่วมรับการบริจาคเงิน ข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งจำเป็นโดยรัฐเป็นเจ้าภาพ

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ร่วม 10 จังหวัดว่า ในนามพรรคขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. สั่งการให้หน่วยงานราชการที่มีเครื่องมือ อุปกรณ์ในการช่วยเหลืออุทกภัย รวมถึงเรือที่ติดเครื่องยนต์ที่มีในส่วนกลาง อาทิ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และอีกหลายหน่วยงานเร่งลำเลียงส่งลงไปพื้นที่ภาคใต้ที่กำลังประสบปัญหาอุทกภัยทั้งภาค โดยบางพื้นที่ฝนยังตกติดต่อไม่หยุด ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานภาครัฐใช้งบประมาณมหาศาลในการจัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยพิบัติตั้งแต่ปี 54-57 จำนวนมากตั้งไว้เฉยๆ ในภาคกลางและกทม.ไม่ได้ใช้งาน ขอให้นำมาใช้งานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เพื่อขนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงอันตรายก่อน โดยไม่ต้องจัดซื้ออุปกรณ์ใหม่ให้ซ้ำซ้อน และสูญเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ เนื่องจากหลังน้ำลดยังต้องใช้งบประมาณในการฟื้นฟูและเยียวยาพี่น้องประชาชน ส่วนงบพิเศษที่กรมบัญชีกลางอนุมัติให้จังหวัดละ 50 ล้านขอให้ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าให้เกิดการทุจริตเป็นที่ครหา ทั้งนี้ขอให้นายกฯ สั่งการตั้งศูนย์อำนวยการร่วมเพื่อการแก้ไขอุทกภัยครั้งนี้ เปิดรับการบริจาคเงิน ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ยารักษาโรคและสิ่งจำเป็นโดยรัฐบาลเป็นเจ้าภาพ เพราะเส้นทางคมนาคมทางบก ทั้งระบบรางและถนนถูกตัดขาด จึงจำเป็นต้องใช้ขนส่งทางอากาศซึ่งมีเพียงรัฐบาลและทหารเท่านั้นที่มีศักยภาพทำได้

ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ พร้อม นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล อดีต ส.ส.จังหวัดตรัง ร่วมลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านผู้ประกอบการ ร้านค้าและประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่หน้าวัดกระพังสุรินทร์ บริเวณวัดแจ้ง ชุมชนควนขนุน ต.ทับเที่ยง เขตเทศบาลนครตรัง และ ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด โดยแจกน้ำดื่ม ยาป้องกันน้ำกัดเท้า พบกับหลายคณะที่ช่วยลงพื้นที่ช่วยบรรเทาทุกข์เบื้องต้น เช่น ทีมเทศบาลตำบลโคกหล่อ ทีมธนาคารเพื่อการเกษตร ที่มามอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาทุกข์และเป็นกำลังใจแก่ครอบครัวผู้ประสบภัย.

"ชวน" นำอดีตส.ส.ตรัง ปชป. เยี่ยมให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดตรัง ขณะที่อดีตส.ส.นครนายก เรียกร้อง "ประยุทธ์" ตั้งศูนย์ช่วยน้ำท่วมรับการบริจาคเงิน ข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งจำเป็นโดยรัฐเป็นเจ้าภาพ 7 ม.ค. 2560 12:21 7 ม.ค. 2560 15:18 ไทยรัฐ