วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : รบ.ตั้งกองบัญชาการบรรเทาน้ำท่วมใต้-เตรียมงบช่วย

รัฐบาลตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยส่วนหน้า เร่งบูรณาการช่วยเหลือชาวใต้ พร้อมอพยพผู้ประสบภัย แจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม ยา และฟื้นฟูจิตใจ เตรียมอนุมัติเงินช่วยเหลือหากพบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ประกาศยกระดับการจัดการปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นการจัดการสาธารณภัยขนาดใหญ่ ระดับ 3 โดยได้จัดตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ส่วนหน้า ขึ้น ณ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 11 สุราษฎร์ธานี และเขต 12 สงขลา ซึ่งมี รมว.มหาดไทยเป็นผู้บัญชาการ ทำหน้าที่บูรณาการให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน

“ผู้บัญชาการสามารถจัดตั้งส่วนสนับสนุนการปฏิบัติงานในภาวะฉุกเฉิน โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายพลเรือน และภาคประชาสังคม ร่วมกันทำงานเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้ภาครัฐได้เร่งดำเนินการทุกเรื่อง ทั้งการอพยพผู้ประสบภัยออกนอกพื้นที่ การจัดสถานที่พักพิงชั่วคราวเพื่อรอน้ำลด การแจกถุงยังชีพ อาหาร น้ำ และยารักษาโรค รวมทั้งการดูแลให้คำปรึกษาด้านจิตใจ” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า กระทรวงมหาดไทยยังได้สั่งการให้แต่ละจังหวัดกำหนดพื้นที่ที่ประสบภัย พื้นที่เสี่ยงภัย และผู้รับผิดชอบให้ชัดเจน เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยประสานงานกับ สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยภาค หน่วยทหารบกและทหารเรือให้ระดมเรือ เครื่องยนต์ และรถยกสูง เข้าไปลำเลียงประชาชนที่ติดค้างในบ้านพักให้ออกมาโดยเร็วที่สุด และล่าสุดกองทัพเรือได้ส่งเรือผลักดันน้ำ 50 ลำ ลงไปสนธิกำลังกับทางบกช่วยเร่งระบายน้ำที่ จ.นครศรีธรรมราชแล้ว นอกจากนี้ ในพื้นที่ยังได้จัดหน่วยแพทย์พลเรือนและทหารออกดูแลสุขภาพประชาชน และร่วมกับภาคเอกชนและจังหวัดใกล้เคียงที่ไม่ได้ประสบภัยเข้าไปช่วยสนับสนุนเครื่องอุปโภคบริโภค และบริจาคอาหารปรุงสำเร็จ ยารักษาโรค ด้วย

“ท่านนายกฯ ห่วงใยประชาชนเป็นอย่างมาก โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและวางแผนการช่วยเหลือในระยะต่อไป ซึ่งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน หากมีความเสียหายเกิดขึ้น ผวจ.สามารถอนุมัติเบิกจ่ายเงินทดรองราชการได้ภายในวงเงิน 20 ลบ. นอกจากนี้ คณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยสำนักนายกรัฐมนตรี ยังสามารถให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมได้หากมีการร้องขอ เช่น ค่าเครื่องอุปโภคบริโภค ยารักษาโรค เครื่องมือประกอบอาชีพ เครื่องใช้อื่นๆ ที่จำเป็นแก่ครอบครัว ค่าจัดการศพกรณีมีผู้เสียชีวิต ค่าซ่อมแซมบ้านทั้งหมดหรือบางส่วนตามความจำเป็น ทั้งนี้ต้องไม่ซ้ำซ้อนกับส่วนราชการที่ช่วยเหลืออยู่แล้ว” โฆษกรัฐบาลกล่าว

สำหรับการเปิดรับบริจาคของหน่วยงานภาครัฐตามที่เป็นข่าวในโซเชียลมีเดียนั้น เบื้องต้นเป็นข้อมูลเก่า โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของหน่วยที่เกี่ยวข้อง และรัฐบาลยังสามารถดูแลช่วยเหลือประชาชนได้ อย่างไรก็ตาม หากมีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวจะแจ้งให้สาธารณชนทราบต่อไป.

รัฐบาลตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยส่วนหน้า เร่งบูรณาการช่วยเหลือชาวใต้ พร้อมอพยพผู้ประสบภัย แจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม ยา และฟื้นฟูจิตใจ เตรียมอนุมัติเงินช่วยเหลือหากพบความเสียหาย 7 ม.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ