วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : ร.ล.อ่างทอง นำเรือผลักดันน้ำเข้าช่วยเหลือชาวใต้

ปฏิบัติการช่วยเหลือ ปชช.!! กองทัพเรือ เตรียมส่งเรือหลวงอ่างทอง นำเรือผลักดันน้ำ เข้าสู่พื้นที่ประสบอุทกภัย เพื่อเร่งช่วยเหลือ ปชช.ไปยังจ.นครศรีธรรมราชในวันนี้ พร้อมฝากแจ้งผู้ประสงค์จะฝากสิ่งของช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ติดต่อสายด่วน 1696 ได้ 24 ชม.

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 7 ม.ค.60 พล.ร.ท.อดิเรก ชมภูนุช เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือนทหารเรือ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ เป็นประธานปล่อยขบวนรถบรรทุกลำเลียงเรือผลักดันน้ำ จำนวน 30 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่กำลังพลจากอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ เดินทางไปยังพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีหน่วยต่างๆ ในกองทัพเรือ ให้การสนับสนุนในการลำเลียง ได้แก่ กองเรือลำน้ำกองเรือยุทธการ นาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ฐานทัพเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือกรุงเทพฯ กรมสารวัตรทหารเรือ กรมอู่ทหารเรือ และกรมการขนส่งทหารเรือ เพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่คลองปากพนัง และคลองชะอวด อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ได้จัดตั้งหมู่เรือบรรเทาสาธารณภัย โดยเรือหลวงอ่างทองเป็นเรือบัญชาการ มี พล.ร.ต.ชนินทร์ ผดุงเกียรติ ผู้บัญชาการกองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ เป็นผู้บังคับหมู่เรือสาธารณภัยกองทัพเรือ ประกอบด้วย เรือหลวงอ่างทอง เฮลิคอปเตอร์แบบ SUPER LYNX 1 ลำ ชุดปฏิบัติการพิเศษ 28 นาย กำลังสนับสนุนบรรเทาสาธารณภัย จากหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง 30 นาย ชุดแพทย์เคลื่อนที่ และชุดปฏิบัติการจิตวิทยา เพื่อเข้าดำเนินการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ เรือหลวงอ่างทอง จะออกเดินทางในเวลา 02.00 น.ของวันนี้ จากท่าเรือแหลมเทียนฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ไปยังอู่ทหารเรือป้อมพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อขนย้ายเรือผลักดันน้ำ 20 ลำ ไปยังนครศรีธรรมราช อย่างไรก็ตาม หากประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มีความประสงค์จะบริจาคสิ่งของ อาหาร เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ให้นำสิ่งของเหล่านั้นขึ้นสู่เรือหลวงอ่างทอง ที่จะออกเรือในเวลา 15.00 น.ได้

ขณะที่ พล.ร.ท.สุธีพงษ์ แก้วทับ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะรองเสนาธิการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ จะเป็นประธานในการส่งเรือหลวงอ่างทอง ลำเลียงเรือผลักดันน้ำ 20 ลำ เดินทางไปยังพื้นที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อนำเรือผลักดันน้ำไปช่วยผลักดันน้ำลงสู่ทะเล และเรือหลวงอ่างทองจะเป็นฐานปฏิบัติการในการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ที่อยู่ประจำเรือในการลำเลียงส่งสิ่งของและอาหาร ส่งให้ถึงประชาชนผู้ประสบภัยอย่างทั่วถึง พร้อมกับเรือระบายพลขนาดกลาง และเรือระบายพลขนาดเล็ก 4 ลำ ก็ยังสามารถเข้าสู่พื้นที่ทางน้ำได้ ตลอดจนเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมสิ่งของ อาหาร เป็นโรงพยาบาลสนาม และครัวสนาม จะให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ และให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที ทั้งนี้จะปฏิบัติการในพื้นที่จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย"ทั้งนี้หากต้องการความช่วยเหลือ หรือประสงค์จะบริจาคสิ่งของในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ สามารถติดต่อสายด่วน 1696 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง"

ปฏิบัติการช่วยเหลือ ปชช.!! กองทัพเรือ เตรียมส่งเรือหลวงอ่างทอง นำเรือผลักดันน้ำ เข้าสู่พื้นที่ประสบอุทกภัย เพื่อเร่งช่วยเหลือ ปชช.ไปยังจ.นครศรีธรรมราชในวันนี้ พร้อมฝากแจ้งผู้ประสงค์จะฝากสิ่งของช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ติดต่อ 7 ม.ค. 2560 11:40 ไทยรัฐ